Cách làm cá nâu kho me đậm đà, ngon thơm vô cùng đơn giản

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá nâu kho me
  • 400g cá nâu
  • 3-4 trái me chua
  • 4 tép tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • 5 quả ớt
  • 1/2 quả chanh
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, tiêu
Nguyên liệu làm món cá nâu kho me
Nguyên liệu làm món cá nâu kho me
Mẹo hay: Cá nâu ngon thường có màu nâu sáng. Tránh chọn những con cá có màu tối hoặc có dấu hiệu lốm đốm. Chọn cá có thân hình tròn, đầy đặn. Cá nên có dáng khỏe mạnh, không bị biến dạng hay có dấu hiệu bệnh tật.
2Cách làm món cá nâu kho me
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cho cá nâu vào 1 chiếc thau sau đó làm sạch vây, mang, ruột, rửa sạch cá với muối và chanh để loại bỏ mùi tanh và độ nhám của cá nâu. Sau khi chà xong rồi thì bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo nước. Sau khi để ráo xong thì bạn dùng dao khứa các đường nhỏ trên thân cá.
Me chua tươi thì bạn cắt bỏ phần đầu. Tỏi thì bạn băm nhỏ, hành lá thì bạn cắt khúc, ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Ướp cá nâu

Ướp cá nâu

Ướp cá nâu
Bạn ướp cá nâu với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước màu, ⅓ muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều và ướp cá khoảng 20 phút nhé.
Bước 3 Kho cá nâu với me

Làm cá nâu kho me

Làm cá nâu kho me
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi vàng thơm rồi thì cho phần hành lá và cá nâu đã ướp vào để kho. Tiếp theo bạn cho vào khoảng 1 chén nước lọc rồi cho tiếp phần me chua vào để kho cùng. Bạn cứ tiếp tục kho ở lửa vừa cho đến khi cá chín hẳn rồi thì bạn vớt cá ra đĩa là hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm

Thành phẩm

Thành phẩm
Món cá nâu kho me sau khi thành phẩm có màu nâu đẹp mắt và hương vị đậm đà, ngon miệng. Món ăn này vô cùng thích hợp để bạn cùng bạn bè và gia đình thưởng thức trong các bữa cơm đấy.
3Thưởng thức
 
Bên trên