Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món canh ngao nấu măng chua
Nguyên liệu làm món canh ngao nấu măng chua
Mẹo hay: Bạn nên chọn những con ngao có vỏ sáng bóng, chắc chắn, không bị nứt vỡ hay dập nát. Cảm giác nặng tay khi cầm cũng là dấu hiệu của ngao tươi.
Một cách đơn giản để phân biệt ngao sống và chết là gõ nhẹ hai con vào nhau. Nếu phát ra âm thanh trong, rõ ràng, chứng tỏ ngao còn sống. Ngược lại, âm thanh đục, nhỏ và có mùi hôi là dấu hiệu của ngao đã chết. Để đảm bảo mua được ngao tươi nhất, nên chọn mua vào buổi sáng sớm.
Tham khảo thêm: Mua nghêu nếu thấy 3 đặc điểm này thì nên lấy ngay lập tức
2Cách làm canh ngao nấu măng chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về thì bạn có thể cho vào thau để ngâm trong khoảng 30 phút cùng với nước hơi ấm, tỷ lệ nước lạnh và sôi là 5:1, thêm chút muối hạt, cắt vài quả ớt cay để ngao nhả bùn, sau đó rửa sạch.
Tỏi thì bạn lột vỏ, đập dập. Cà chua thì bạn rửa sạch, 1 trái cắt múi cau, 1 trái thì băm nhỏ. Hành lá, rau ngổ và rau răm thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc ngao
Bạn cho ngao vào trong nồi, thêm nước vào sao cho ngập mặt và đun sôi. Khi nước sôi bùng lên thì bạn vớt ngao ra luôn để ngao không bị dai. Sau đó, bạn gỡ lấy phần thịt ngao khỏi vỏ và chắt nước luộc ngao để nguội nhé!
Luộc ngao
Bước 3 Nấu canh
Bắc một chiếc nồi lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi để phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều, tiếp tục thêm măng chua vào xào chung 3-5 phút.
Sau 5 phút, bạn cho nước luộc ngao vào và đun đến khi sôi. Nếu thấy ít nước thì bạn có thể cho thêm nước lọc.
Để đậm đà hơn, bạn nêm vào nồi các gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều và đợi nước sôi thì thả ngao, cà chua cắt múi cau cùng vài miếng ớt cắt lát vào. Đợi đến khi nước sôi lần nữa là bạn có thể tắt bếp.
Nấu canh
Bước 4 Thành phẩm
Khi tắt bếp, bạn múc canh ngao ra tô và cho một ít hành lá, rau ngổ, rau răm lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món canh ngao nấu măng chua có hương vị vô cùng hấp dẫn, thịt ngao mềm, ngọt béo hòa quyện với vị chua đặc trưng của măng chua, kết hợp với mùi thơm của rau ngổ, hành lá và rau răm.
- 1kg ngao sống
- 500g măng chua
- 3-4 tép tỏi
- 2 trái cà chua
- 2 cây hành lá
- 1 ít rau răm, rau ngổ
- 2 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột canh, nước mắm, muối hạt
Mẹo hay: Bạn nên chọn những con ngao có vỏ sáng bóng, chắc chắn, không bị nứt vỡ hay dập nát. Cảm giác nặng tay khi cầm cũng là dấu hiệu của ngao tươi.
Một cách đơn giản để phân biệt ngao sống và chết là gõ nhẹ hai con vào nhau. Nếu phát ra âm thanh trong, rõ ràng, chứng tỏ ngao còn sống. Ngược lại, âm thanh đục, nhỏ và có mùi hôi là dấu hiệu của ngao đã chết. Để đảm bảo mua được ngao tươi nhất, nên chọn mua vào buổi sáng sớm.
Tham khảo thêm: Mua nghêu nếu thấy 3 đặc điểm này thì nên lấy ngay lập tức
2Cách làm canh ngao nấu măng chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về thì bạn có thể cho vào thau để ngâm trong khoảng 30 phút cùng với nước hơi ấm, tỷ lệ nước lạnh và sôi là 5:1, thêm chút muối hạt, cắt vài quả ớt cay để ngao nhả bùn, sau đó rửa sạch.
Tỏi thì bạn lột vỏ, đập dập. Cà chua thì bạn rửa sạch, 1 trái cắt múi cau, 1 trái thì băm nhỏ. Hành lá, rau ngổ và rau răm thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Luộc ngao
Bạn cho ngao vào trong nồi, thêm nước vào sao cho ngập mặt và đun sôi. Khi nước sôi bùng lên thì bạn vớt ngao ra luôn để ngao không bị dai. Sau đó, bạn gỡ lấy phần thịt ngao khỏi vỏ và chắt nước luộc ngao để nguội nhé!
Bước 3 Nấu canh
Bắc một chiếc nồi lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi để phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều, tiếp tục thêm măng chua vào xào chung 3-5 phút.
Sau 5 phút, bạn cho nước luộc ngao vào và đun đến khi sôi. Nếu thấy ít nước thì bạn có thể cho thêm nước lọc.
Để đậm đà hơn, bạn nêm vào nồi các gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều và đợi nước sôi thì thả ngao, cà chua cắt múi cau cùng vài miếng ớt cắt lát vào. Đợi đến khi nước sôi lần nữa là bạn có thể tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Khi tắt bếp, bạn múc canh ngao ra tô và cho một ít hành lá, rau ngổ, rau răm lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.
3Thưởng thức
Món canh ngao nấu măng chua có hương vị vô cùng hấp dẫn, thịt ngao mềm, ngọt béo hòa quyện với vị chua đặc trưng của măng chua, kết hợp với mùi thơm của rau ngổ, hành lá và rau răm.