Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm chà bông heo
- Dùng ngón tay nhấn vào phần thịt và quan sát, nếu thịt không để lại vết lõm hay dính vào tay thì bạn đã chọn được miếng thịt ngon.
- Khi quan sát màng thịt bên ngoài khô, có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi
=> Tham khảo thêm:Bí quyết chọn thịt ngon mà người bán không muốn tiết lộ
Tham khảo thêm:Mẹo bảo quản chà bông ngon lâu không bị mốc, hư hỏng, khi làm chà bông nên chọn nguyên liệu tươi mới.
2Cách làm chà bông thịt heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt với nước muối loãng, rửa sạch và thái thịt miếng vừa.
Trộn thịt với hỗn hợp đường, muối mắm, tiêu và hành sả băm nhỏ. Bọc thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
Mẹo hay: Việc ngâm thịt vào nước muối loãng (nước giấm loãng hoặc nước gạo cũng được) sẽ khử được mùi hôi và chất bẩn trong thịt.
Bước 2 Nấu thịt heo
Qua ngày, bạn trút thịt vào nồi và thêm một chén nước; đun với lửa nhỏ cho tới khi thịt mềm, nước gần cạn.
Mẹo hay: Bạn chỉ nấu thịt với lửa nhỏ, cách này sẽ giúp gia vị thấm từ từ vào thịt, giúp món chà bông đậm đà hơn.
Bước 3 Dùng chày cối để giã thịt
Tiếp đó bạn đập chà bông bằng chày và cối; cách này sẽ giúp bạn kiểm soát được độ bông của thịt. Nhớ đập ngay lúc thịt còn nóng vì khi nguội thì thịt sẽ cứng lại và khó làm.
Xé thịt thành sợi nhỏ, cho vào chảo nóng rồi đảo lên cùng với lượng nước dư còn lại đến khi nào thịt khô tơi.
Mẹo hay: Nếu không có đủ thời gian, bạn có thể đập thịt sơ và cho vào máy xay sinh tố để làm tơi thịt ra.
Muốn chà bông ngon hơn, bạn có thể cầm từng chút chà bông một vào trong tay và chà đi chà lại nhiều lần lên mặt trong của một cái rổ mắt nhỏ.
Bước 4 Sên thịt làm chà bông heo
Bạn làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho phần thịt đã giã vào chảo và sên với lửa vừa để thịt khô và tơi ra,
Mẹo hay: Vào lúc sên thịt, ngay khi thịt đang còn ướt; bạn dùng vá chà mạnh thịt xuống đáy nồi. Cách này cũng giúp chà bông tơi hơn.
Chà bông sau khi thật nguội mới cho vào trong hũ để bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Bước 5 Thành phẩm
Chà bông tự làm nếu đã cho vào hũ đựng kín thì có thể đặt trong nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thông thoáng thì chà bông có thể giữ được đến 2 tuần.
Nếu bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu đến 1 tháng hoặc hơn.
3Thưởng thức
Chà bông thịt heo được nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể ăn cùng với xôi, bánh mỳ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai, thơm và ngon hết sẩy. Hãy trổ tài vào bếp và chiêu đãi cả nhà nhé!
- 500g thịt nạc heo (chọn phần nạc thăn)
- 2 muỗng đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng hành sả băm nhỏ
- Dùng ngón tay nhấn vào phần thịt và quan sát, nếu thịt không để lại vết lõm hay dính vào tay thì bạn đã chọn được miếng thịt ngon.
- Khi quan sát màng thịt bên ngoài khô, có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi
=> Tham khảo thêm:Bí quyết chọn thịt ngon mà người bán không muốn tiết lộ
Tham khảo thêm:Mẹo bảo quản chà bông ngon lâu không bị mốc, hư hỏng, khi làm chà bông nên chọn nguyên liệu tươi mới.
2Cách làm chà bông thịt heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt với nước muối loãng, rửa sạch và thái thịt miếng vừa.
Trộn thịt với hỗn hợp đường, muối mắm, tiêu và hành sả băm nhỏ. Bọc thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
Mẹo hay: Việc ngâm thịt vào nước muối loãng (nước giấm loãng hoặc nước gạo cũng được) sẽ khử được mùi hôi và chất bẩn trong thịt.
Bước 2 Nấu thịt heo
Qua ngày, bạn trút thịt vào nồi và thêm một chén nước; đun với lửa nhỏ cho tới khi thịt mềm, nước gần cạn.
Mẹo hay: Bạn chỉ nấu thịt với lửa nhỏ, cách này sẽ giúp gia vị thấm từ từ vào thịt, giúp món chà bông đậm đà hơn.
Bước 3 Dùng chày cối để giã thịt
Tiếp đó bạn đập chà bông bằng chày và cối; cách này sẽ giúp bạn kiểm soát được độ bông của thịt. Nhớ đập ngay lúc thịt còn nóng vì khi nguội thì thịt sẽ cứng lại và khó làm.
Xé thịt thành sợi nhỏ, cho vào chảo nóng rồi đảo lên cùng với lượng nước dư còn lại đến khi nào thịt khô tơi.
Mẹo hay: Nếu không có đủ thời gian, bạn có thể đập thịt sơ và cho vào máy xay sinh tố để làm tơi thịt ra.
Muốn chà bông ngon hơn, bạn có thể cầm từng chút chà bông một vào trong tay và chà đi chà lại nhiều lần lên mặt trong của một cái rổ mắt nhỏ.
Bước 4 Sên thịt làm chà bông heo
Bạn làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho phần thịt đã giã vào chảo và sên với lửa vừa để thịt khô và tơi ra,
Mẹo hay: Vào lúc sên thịt, ngay khi thịt đang còn ướt; bạn dùng vá chà mạnh thịt xuống đáy nồi. Cách này cũng giúp chà bông tơi hơn.
Chà bông sau khi thật nguội mới cho vào trong hũ để bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Bước 5 Thành phẩm
Chà bông tự làm nếu đã cho vào hũ đựng kín thì có thể đặt trong nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo, thông thoáng thì chà bông có thể giữ được đến 2 tuần.
Nếu bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu đến 1 tháng hoặc hơn.
3Thưởng thức
Chà bông thịt heo được nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể ăn cùng với xôi, bánh mỳ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai, thơm và ngon hết sẩy. Hãy trổ tài vào bếp và chiêu đãi cả nhà nhé!