Cách làm chả giò không cần dùng bánh tráng

KIEUMY

Bùi Kiều My


Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Chả giò là món ăn thường thấy trong các bữa tiệc của người Việt. Hãy cùng Bách Hóa XANH xem qua công thức chế biến món chả giò cực hấp dẫn và thơm ngon mà không cần dùng bánh tráng.

1Nguyên liệu làm chả giò
  • 600g khoai môn
  • 200g thịt xay
  • 100g tôm xay
  • 20g hành tím
  • 10g tỏi
  • Cà rốt
  • Bắp
  • Đậu bo
  • 4 tai nấm hương
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột chiên giòn, bột bắp, mayonnaise, tương ớt.
  • Dụng cụ chế biến: Nồi, dao, bát,...
Mẹo hay: Khoai môn ngon là những củ có đất ẩm xung quanh, trọng lượng nhẹ, có nhiều lỗ thủng, ruột màu đỏ đậm.

2Cách làm chả giò không cần dùng bánh tráng
Bước 1 Sơ chế khoai môn
Sơ chế khoai môn
Sơ chế khoai môn

Khoai môn mua về mang đi gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt bớt 2 bên thân khoai môn. Sau đó, bào theo chiều dọc để có được những miếng khoai mỏng vừa phải.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Tách hạt bắp ra khỏi lõi. Mang hạt bắp và hạt bo đi luộc chín. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Với nấm hương, hãy ngâm nước đến khi mềm thì vớt ra rồi thái nhỏ. Hành tím và tỏi rửa qua với nước, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 3 Làm nhân chả giò
Làm nhân chả giò
Làm nhân chả giò

Để làm nhân chả giò, ta cho thịt heo xay, tôm xay, 2,5g bột nêm, 5ml nước mắm, 5ml dầu hào, 5g đường, 1,5g bột ngọt, 2,5g tiêu, hành tỏi băm, cà rốt, đậu bo, nấm hương cùng 5g bột bắp, 1 trứng gà, vào bát. Nếu thích có thể thêm 5ml dầu mè. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu.

Bước 4 Cuộn chả giò
Cuộn chả giò
Cuộn chả giò

Trải lát khoai môn ra bề mặt phẳng, tiếp đó thêm vào 5g nhân rồi cuộn chắc tay. Nếu các lát khoai môn có phần rìa mỏng chúng sẽ dễ dính, còn nếu không dính thì ta cho thêm ít nhân vào phần rìa để kết dính. Lần lượt cuộn chả giò theo cách tương tự rồi sắp ra đĩa với phần rìa nằm bên dưới nhằm giúp dính chặt hơn.

Bước 5 Pha bột chiên
Pha bột chiên
Pha bột chiên

Chuẩn bị bát và cho vào 150g bột chiên giòn cùng 40g bột bắp. Sau đó, khuấy đều, đồng thời chậm rãi cho nước vào. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt là được.

Bước 6 Chiên chả giò
Chiên chả giò
Chiên chả giò

Cho nồi lên bếp, sau đó cho lượng dầu vừa đủ để chiên ngập dầu. Khi dầu sôi, ta gắp chả nhún vào hỗn hợp bột chiên, đợi bột ngừng chảy thì cho vào nồi.

Chiên đến khi chả săn lại và vàng đều thì gắp ra đĩa.
Đợi chả nguội rồi tiếp tục cho lại vào nồi chiên lần 2 trong khoảng 1 phút rồi vớt chả ra là hoàn thành.

Bước 7 Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm

Sau khi đợi chả giò ráo dầu, ta có thể xếp món ăn lên đĩa và bày lên bàn ăn rồi cùng gia đình thưởng thức. Chắc chắn không ai có thể cưỡng lại những cuộn chả giò vàng ươm đẹp mắt cùng mùi hương lôi cuốn.

3Thưởng thức
Thưởng thức
 
Bên trên