Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc ngon như ngoài hàng

Minh Thư

Well-known member
Chân gà rút xương ngâm sả tắc là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi vị chua, cay, ngọt hấp dẫn kết hợp với mùi thơm của sả, tắc và độ giòn sần sật của chân gà. Bạn đã biết cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ công thức làm nhé!
Cách chọn mua chân gà ngon
Để chế biến được món chân gà rút xương ngâm sả, tắc ngon thì cách chọn mua chân gà ngon rất quan trọng. Sau đây là cách chọn chân gà ngon mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn!

  • Bạn nên mua chân gà có màu trắng hồng, không có các đốm xanh, đỏ, vàng.
  • Chân gà không có mùi hôi, nhớt.
  • Chân gà ngon thường nhỏ và xấu, có 4 ngón cong gập vào trong. Còn chân gà độn nước sẽ mập, đẹp, các phần ngón căng phồng, khi cầm vào sẽ thấy mềm, cảm giác mập.
  • Nên mua chân gà công nghiệp để làm món chân gà rút xương ngâm xả tắc bởi nó thường có nhiều thịt, dễ tách xương và ngon.
Cách làm chân gà rút xương ngâm sả, tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 20 chân gà
  • 12 cây sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 củ tỏi
  • 15 quả quất (tắc) xanh
  • 10 quả ớt
  • 3 chén rượu trắng
  • Gia vị: 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 6 thìa cà phê đường trắng, 6 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê hạt tiêu đen
  • Dụng cụ: Bình thủy tinh ngâm, nồi inox, dao - thớt, bát tô...
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả đem rửa sạch, chia thành 2 phần: Một phần cắt khúc dài 3cm và phần còn lại thái khoanh tròn nhỏ.
  • Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Ớt đem rửa sạch, thái thành khoanh nhỏ.
  • Quất đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái đôi, loại bỏ hạt. Bạn hãy chắc chắn mình đã loại bỏ hết hạt quất để lúc ngâm chân gà không bị đắng.
  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế chân gà

  • Chân gà đem lột bỏ lớp màng mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Cho nước và chân gà vào nồi, luộc khoảng 15 phút cho chín vừa, thêm một chút gừng đập dập cho chân gà thơm hơn.
  • Khi luộc chân gà, mới đầu bạn để lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho chân gà chín tới. Nếu bạn luộc quá lâu sẽ khiến chân gà bị nhừ, khi ăn sẽ mất độ giòn.
  • Sau khi luộc xong, bạn hãy dùng tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn máu hồng dính trên tăm thì chân gà đã chín.
  • Khi chân gà chín, bạn dùng muôi thủng vớt ra thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn.
  • Ngâm chân gà khoảng 10 phút cho nguội hẳn thì bạn vớt ra, để ráo.
  • Tiếp theo, bạn đặt chân gà lên thớt, dùng dao khía vào từng ngón chân gà và các phần còn lại.
  • Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên.
  • Tiếp tục thực hiện tách phần da, bẻ các khớp còn lại cho đến khi rút được hết xương chân gà ra ngoài và giữ lại phần gân.

Bước 3: Tiến hành ngâm chân gà

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi và thêm vài lát gừng, sả, 1 thìa cà phê muối.
  • Tiếp theo, bạn cho chân gà vào luộc khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp, vớt ra thau nước đá, ngâm 10 phút. Ở bước này, bạn hãy cho thêm một chút muối vào thau nước đá để giữ màu chân gà được tốt hơn.
  • Sau 10 phút, vớt chân gà ra đĩa, để ráo nước thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chân gà có độ giòn ngon. Lưu ý, khi cho chân gà vào tủ lạnh, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bịt kín đĩa để giúp không bị khô và có độ giòn ngon.
  • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi, cho 6 thìa nước mắm, 6 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Đợi nước sôi khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp, chờ nguội rồi cho sả, ớt, tỏi, gừng thái nhỏ vào.
  • Tiếp theo, bạn cho quất và chân gà vào nồi nước trên, trộn đều khoảng 3 phút.
  • Đổ toàn bộ hỗn hợp chân gà đã chế biến vào bình thủy tinh, cất vào tủ lạnh khoảng 3 giờ là đã có thể dùng được.
Lưu ý: Nếu cho quất vào lúc nước còn nóng sẽ khiến chân gà ngâm bị đắng, không ngon.


Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã thực hiện xong các bước trên đây, bạn chỉ cần múc chân gà ra đĩa và thưởng thức thành quả của mình.
  • Chân gà có thể ăn vặt, nhậu đều được và sẽ ngon hơn nếu chấm chung với nước chấm chân gà sả tắc hoặc bột canh chua cay.
  • Sau khi lấy chân gà ra ăn, bạn hãy đậy kín nắp và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản phần còn lại được lâu hơn.
Trên đây là cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công công thức này nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!
 
Bên trên