Cách làm cua sốt cajun thơm lừng, ngon như ngoài hàng

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Nguyên liệu làm Cua sốt cajunCho 4 người
Cua 2 con
Hành tây 1 củ
Bắp Mỹ 1 trái
Cam 1/2 trái
Bơ lạt 50 gr
Bột cajun 2 muỗng canh
Bột tỏi 1 muỗng canh
Tương cà 2 muỗng canh
Bột ớt 1 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng canh
Cách chọn mua cua tươi ngon, chắc thịt
  • Trước tiên, bạn nên quan sát màu sắc của phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua, những con cua có nhiều thịt sẽ thường có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm. Không những thế, quan sát kĩ phần này, cua mới sẽ có độ bóng nhất định.
  • Sờ vào yếm cua, nếu thấy chắc chắn, yếm cua to là cua chắc thịt. Bên cạnh đó, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi thấy cua giãy giụa mạnh mẽ thì cua tươi, thịt ngon.
  • Bạn không nên chọn những con cua có phần mai cua mềm vì thịt và gạch cua sẽ không ngon. Ngoài ra, không nên chọn cua không còn cử động vì có thể nó đã chết, thịt cua sẽ không còn ngọt tươi nữa.

Bột cajun là gì? Nơi mua bột cajun
  • Bột cajun là nguyên liệu được dùng để tẩm ướp cho đủ các nguyên liệu như hải sản, heo, bò, cừu và một số loại rau củ ăn kèm.
  • Với màu đỏ tươi và hương thơm quyến rũ, cajun luôn được yêu thích thêm vào để tạo hương vị nổi bật cho món ăn. Ngoài ra, bột cajun còn được dùng trong kỹ thuật Blackening truyền thống.
  • Bột cajun được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị, hoặc các trang thương mại điện tử.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
Nguyên liệu món ăn cua sốt cajun

Cách chế biến Cua sốt cajun
  • 1
    Sơ chế cua và luộc cua
    Cua mua về bạn cho vào 1 cái thau, đổ nước ngập phần cua. Sau đó, cho đá cục vào ngâm trong vòng 20 - 30 phút.
    Trong lúc ngâm cua với nước đá, gỡ dây buộc cua ra, dùng bàn chải đánh răng chà lên trên, dưới mình và giữa kẽ càng cua để loại bỏ phần rong rêu bám trên đó.
    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 300ml nước nấu sôi, nước sôi bạn cho cua vào luộc khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra để nguội rồi tách mai cua, yếm cua, cắt cua làm đôi hoặc để nguyên con nếu thích.
    Bước 1 Sơ chế cua và luộc cua Cua sốt cajun

    Bước 1 Sơ chế cua và luộc cua Cua sốt cajun

    Bước 1 Sơ chế cua và luộc cua Cua sốt cajun

    Bước 1 Sơ chế cua và luộc cua Cua sốt cajun
  • 2
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    Bắp Mỹ bạn lột bỏ vỏ và râu bắp, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
    Hành tây bạn lột bỏ vỏ, cắt múi cau.
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cua sốt cajun

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cua sốt cajun
  • 3
    Làm sốt cajun
    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 50gr bơ lạt đun chảy, tiếp đó bạn thêm 2 muỗng canh bột cajun, 1 muỗng canh bột tỏi, 2 muỗng canh tương cà, 200ml nước luộc cua, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt.
    Bạn đảo đều rồi vắt lấy cốt 1/2 trái cam cho vào, tiếp tục đun thêm 2 phút cho sốt hơi sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
    Bước 3 Làm sốt cajun Cua sốt cajun

    Bước 3 Làm sốt cajun Cua sốt cajun
  • 4
    Làm cua sốt cajun
    Tiếp đó bạn cho bắp Mỹ và hành tây vào chảo sốt cajun, mở lửa vừa nấu thêm 2 phút thì cho cua vào đảo đều và tắt bếp.
    Bước 4 Làm cua sốt cajun Cua sốt cajun

    Bước 4 Làm cua sốt cajun Cua sốt cajun
  • 5
    Thành phẩm
    Vậy là món cua sốt cajun đã hoàn thành rồi. Vỏ cua có màu đỏ tươi cùng màu sốt óng ánh trông vô cùng đẹp mắt, bên trong có vị ngọt tươi của hải sản, thêm một chút chua cay của sốt cajun.
    Cách làm đơn giản mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng của cua biển, trổ tài thực hiện ngay thôi!
    Bước 5 Thành phẩm Cua sốt cajun

    Bước 5 Thành phẩm Cua sốt cajun
 
Bên trên