Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món đầu cá hồi nướng muối ớt
Nguyên liệu làm món đầu cá hồi nướng muối ớt
Mẹo hay: Để chọn được đầu cá hồi tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ một số đặc điểm sau: mắt cá phải trong suốt, không đục hoặc lồi lõm. Thịt cá có màu cam hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm. Phần da bóng mượt, khi ấn vào có độ đàn hồi nhẹ. Đầu cá tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ hoặc mùi hôi.
2Cách làm món đầu cá hồi nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi tươi khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn, sau đó cho vào thau nước sôi chần sơ và vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Giã nhuyễn muối ớt ướp cá
Bạn cho vào cối 1 muỗng cà phê muối hạt, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 trái ớt sừng, 1 tép tỏi rồi giã nhuyễn.
Giã nhuyễn muối ớt ướp cá
Bước 3 Ướp đầu cá hồi
Tiếp theo, bạn cho muối ớt vừa giã vào trong thau, thêm 1 muỗng canh dầu điều rồi thoa đều gia vị vào từng miếng đầu cá.
Ướp đầu cá hồi
Bước 4 Nướng đầu cá hồi
Bạn đặt đầu cá hồi đã ướp lên bếp than hồng, trở đều tay để thịt cá chín đều, săn chắc. Khi bề mặt cá hơi se lại, tỏa ra mùi thơm là được.
Bạn cũng có thể nướng đầu cá hồi trong nồi chiên không dầu. Trước tiên cần làm nóng nồi trong 5 phút ở 200 độ C rồi đặt từng miếng cá vào, nướng trong 25 phút ở 200 độ C là hoàn thành.
Nướng đầu cá hồi
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi đầu cá nướng chín, bạn bày ra dĩa, có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo và muối tiêu chanh để ăn kèm rất ngon.
Thành phẩm đầu cá hồi nướng
3Thưởng thức
Từng miếng đầu cá hồi được nướng vừa chín có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt cá béo, thơm hòa quyện với vị cay mặn của muối ớt sẽ là món nhậu, món ăn cơm đều ngon.
- 2 đầu cá hồi (khoảng 1 kg)
- 1/2 trái ớt sừng
- 1 tép tỏi
- Gia vị: muối hạt, bột ngọt, dầu điều
Mẹo hay: Để chọn được đầu cá hồi tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ một số đặc điểm sau: mắt cá phải trong suốt, không đục hoặc lồi lõm. Thịt cá có màu cam hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm. Phần da bóng mượt, khi ấn vào có độ đàn hồi nhẹ. Đầu cá tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ hoặc mùi hôi.
2Cách làm món đầu cá hồi nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi tươi khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn, sau đó cho vào thau nước sôi chần sơ và vớt ra để ráo.
Bước 2 Giã nhuyễn muối ớt ướp cá
Bạn cho vào cối 1 muỗng cà phê muối hạt, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 trái ớt sừng, 1 tép tỏi rồi giã nhuyễn.
Bước 3 Ướp đầu cá hồi
Tiếp theo, bạn cho muối ớt vừa giã vào trong thau, thêm 1 muỗng canh dầu điều rồi thoa đều gia vị vào từng miếng đầu cá.
Bước 4 Nướng đầu cá hồi
Bạn đặt đầu cá hồi đã ướp lên bếp than hồng, trở đều tay để thịt cá chín đều, săn chắc. Khi bề mặt cá hơi se lại, tỏa ra mùi thơm là được.
Bạn cũng có thể nướng đầu cá hồi trong nồi chiên không dầu. Trước tiên cần làm nóng nồi trong 5 phút ở 200 độ C rồi đặt từng miếng cá vào, nướng trong 25 phút ở 200 độ C là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi đầu cá nướng chín, bạn bày ra dĩa, có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo và muối tiêu chanh để ăn kèm rất ngon.
3Thưởng thức
Từng miếng đầu cá hồi được nướng vừa chín có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt cá béo, thơm hòa quyện với vị cay mặn của muối ớt sẽ là món nhậu, món ăn cơm đều ngon.