Cách làm đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn chuẩn vị nhà hàng Hoa

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member

Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 người
Đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn là một món ăn nổi tiếng của người Hoa. Món ăn này có lớp vỏ đậu hũ ky giòn rụm bên ngoài, nhân tôm thịt dai ngon bên trong. Đây là một món ăn ngon, hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Cùng Bách hóa XANH vào bếp tìm hiểu công thức ngay nhé!
1Nguyên liệu làm món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn
  • 500g thịt tôm (tương đương khoảng 1 - 1.5 kg tôm tươi)
  • 100g mỡ heo xay
  • 12 miếng đậu hũ ky size 14x14cm
  • 3 nhánh ngò rí băm nhỏ
  • 120g bột chiên giòn
  • 60g bột bắp
  • Gia vị: Muối, đường, bột nêm gà, dầu mè, tiêu xay, dầu ăn, giấm ăn, baking soda.
Nguyên liệu làm món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn
Mẹo hay: Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, vỏ trơn bóng, đầu và thân dính chặt với nhau. Khi chạm vào, tôm sẽ có cảm giác chắc chắn, không bị mềm nhũn. Tôm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Nếu tôm có mùi hôi thì đó là tôm ươn, không nên mua.
2Cách làm món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn
Bước 1 Rang baking soda
Cho 2 muỗng canh baking soda vào chảo, bật bếp và rang khoảng 1 - 2 phút cho đến khi bột mịn là hoàn thành.
Rang baking soda
Bước 2 Sơ chế thịt tôm
Tôm mua về bạn rửa sạch rồi lột vỏ. Tiếp theo, bạn cho 500ml nước sạch vào 1 cái tô lớn rồi cho thêm 1 muỗng cà phê bột baking soda đã rang vào cùng và khuấy đều. Sau đó, bạn cho thịt tôm vào ngâm khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn vớt tôm ra rồi rửa sạch với một ít giấm ăn và nước sạch.
Điều này giúp tôm săn chắc và giòn hơn, đồng thời giúp loại bỏ sạch lớp baking soda ban đầu.Tiếp đó, bạn ngâm tôm trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo. Bạn lấy 200g tôm đem thái hạt lựu, 300g còn lại bằm nhuyễn.
Sơ chế thịt tôm
Bước 3 Ướp thịt tôm
Bạn cho hết thịt tôm vào tô, sau đó cho 100g mỡ heo xay và 3 nhánh ngò rí băm nhỏ vào cùng. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng bột nêm gà, 1 muỗng canh dầu mè và ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.Sau đó, bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút để phần nhân tôm dai hơn.
Ướp thịt tôm
Bước 4 Cuộn đậu hũ ky
Bạn chia nhân tôm phần nhân thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần có khối lượng khoảng 50g. Bạn trải 1 miếng đậu hũ ky lên mặt phẳng, sau đó cho 1 phần nhân vào chính giữa miếng đậu hũ ky, ấn dẹt nhân rồi gập 4 góc của miếng đậu hũ ky lại để bọc kín phần nhân.Thực hiện tương tự cho đến hết.
Cuộn đậu hũ ky
Bước 5 Pha bột
Bạn cho 120g bột chiên giòn, 60g bột bắp, 2 muỗng canh dầu ăn và ¼ muỗng cà phê muối vào 1 cái tô, sau đó khuấy đều rồi cho thêm 150ml nước lạnh vào cùng, tiếp tục khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt là hoàn thành.Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Pha bột
Bước 6 Chiên đậu hũ ky
Bạn cho 1 lít dầu ăn vào chảo, bật lửa lớn để làm nóng dầu. Khi dầu ăn đã sôi thì bạn vặn lửa nhỏ bớt rồi cho đậu hũ ky vào chiên lần 1. Sau khi chiên xong, bạn nhúng miếng đậu hũ ky qua tô bột chiên đã chuẩn bị ở trên, sau đó làm nóng dầu lại và chiên lần 2. Khi đậu hũ ky đã vàng đều các mặt thì bạn vớt ra và để ráo dầu.
Chiên đậu hũ ky
Bước 7 Thành phẩm
Đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn
sau khi hoàn thành có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt. Mùi thơm đậu hũ ky và nhân tôm tỏa ra rất kích thích vị giác.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Vậy là món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm, bùi bùi của lớp vỏ đậu hũ ky hòa quyện cùng vị thơm béo của phần nhân tôm. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cùng với tương ớt, mayonaise hoặc tương cà để cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó nhé!
Thưởng thức
 
Bên trên