Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm ếch chiên bơ tỏi
Nguyên liệu làm ếch chiên bơ tỏi
2Cách làm ếch chiên bơ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem ếch rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ phần xương sống và cắt thành 3 – 4 khúc vừa ăn. Để cho ráo nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp gia vị
Sau khi ếch ráo nước thì bạn ướp thịt ếch cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường và hành tỏi băm nhuyễn (chừa lại 1 ít tỏi băm để phi nhé). Bạn trộn đều và để yên tầm 20 – 30 phút cho thấm vị nè.
Tiếp theo, bạn thêm 1 quả trứng gà và bột chiên giòn vào ếch đã ướp và trộn đều. Việc áo bên ngoài một lớp trứng và bột chiên giòn sẽ giúp ếch khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng ươm mà thịt bên trong vẫn ngọt, mềm và không bị khô đó!
Ướp gia vị
Bước 3 Chiên ếch với bơ tỏi
Bạn bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho ếch đã ướp vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Sau đó, bạn dùng một cái chảo khác đun chảy bơ lạt, rồi cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Xong thì bạn thả ếch đã chiên vào, trộn đều và chiên thêm 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là xong rồi nè!
Chiên ếch với bơ tỏi
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành được món ếch chiên bơ tỏi cực lạ miệng và thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mình rồi đấy. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món ếch chiên bơ tỏi có phần vỏ ngoài vàng ươm với lớp bột giòn rụm bên ngoài, bên trong thì mềm mại bao phủ thịt ếch thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt khi ăn để tăng vị ngon.
Ếch chiên bơ tỏi thành phẩm
4Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Thịt ếch từ lâu đã được biết đến không chỉ ở giá trị dinh dưỡng của thịt ếch mà còn ở nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt ếch chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt ếch có chứa các thành phần sau:
Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
5Cách chọn mua ếch tươi ngon
Để có thể chọn được loại ếch tươi ngon, thì bạn chọn lựa theo cách sau:
Chọn mua ếch tươi ngon, giúp món ăn hấp dẫn hơn
6Mẹo sơ chế và làm sạch thịt ếch
Để làm sạch thịt ếch một cách tốt nhất sau khi sơ chế thịt ếch bạn cần lưu ý một số điều sau
- 700g ếch làm sẵn
- 150g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 5 muỗng canh bơ lạt
- 1 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: kéo, giấy thấm dầu
![Nguyên liệu làm ếch chiên bơ tỏi](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202209101349506309.jpg)
2Cách làm ếch chiên bơ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem ếch rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ phần xương sống và cắt thành 3 – 4 khúc vừa ăn. Để cho ráo nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.
![Sơ chế nguyên liệu](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202209101350070923.jpg)
Bước 2 Ướp gia vị
Sau khi ếch ráo nước thì bạn ướp thịt ếch cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường và hành tỏi băm nhuyễn (chừa lại 1 ít tỏi băm để phi nhé). Bạn trộn đều và để yên tầm 20 – 30 phút cho thấm vị nè.
Tiếp theo, bạn thêm 1 quả trứng gà và bột chiên giòn vào ếch đã ướp và trộn đều. Việc áo bên ngoài một lớp trứng và bột chiên giòn sẽ giúp ếch khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng ươm mà thịt bên trong vẫn ngọt, mềm và không bị khô đó!
![Ướp gia vị](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202209101350224334.jpg)
Bước 3 Chiên ếch với bơ tỏi
Bạn bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho ếch đã ướp vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Sau đó, bạn dùng một cái chảo khác đun chảy bơ lạt, rồi cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Xong thì bạn thả ếch đã chiên vào, trộn đều và chiên thêm 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là xong rồi nè!
![Chiên ếch với bơ tỏi](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202209101350472930.jpg)
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành được món ếch chiên bơ tỏi cực lạ miệng và thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mình rồi đấy. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
![Thành phẩm](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202209101349001584.jpg)
3Thưởng thức
Món ếch chiên bơ tỏi có phần vỏ ngoài vàng ươm với lớp bột giòn rụm bên ngoài, bên trong thì mềm mại bao phủ thịt ếch thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt khi ăn để tăng vị ngon.
![Ếch chiên bơ tỏi thành phẩm](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202009071258597407.jpg)
4Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Thịt ếch từ lâu đã được biết đến không chỉ ở giá trị dinh dưỡng của thịt ếch mà còn ở nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt ếch chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt ếch có chứa các thành phần sau:
- 73 calo
- 0,3g chất béo
- 16,4g protein
- 18mg canxi
- 147mg photpho
- 1mg kẽm và rất nhiều các khoáng chất thiết yếu khác
![Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202107291508205333.jpg)
5Cách chọn mua ếch tươi ngon
Để có thể chọn được loại ếch tươi ngon, thì bạn chọn lựa theo cách sau:
- Chọn những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen...
- Lựa chọn những con ếch còn sống, không nên mua ếch đã đông lạnh
![Chọn mua ếch tươi ngon, giúp món ăn hấp dẫn hơn](https://cdn.tgdd.vn/Files/2020/09/07/1287946/cach-lam-ech-chien-bo-toi-thom-ngon-thit-ech-gion-dai-tham-vi-ngon-nhu-nha-hang-202107291508329481.jpeg)
6Mẹo sơ chế và làm sạch thịt ếch
Để làm sạch thịt ếch một cách tốt nhất sau khi sơ chế thịt ếch bạn cần lưu ý một số điều sau
- Trước khi chế biến nên chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng
- Cần phải rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi hôi
- Phải loại bỏ bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch
- Về phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê thường được dùng để bắt ếch.
- Nấu thịt ếch kỹ và chín để hạn chế giun, sán