Cách làm gỏi đu đủ mực kiểu Thái cay ngon hít hà

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ mực kiểu Thái
  • 500g đu đủ bào sợi
  • 200g mực
  • Cà chua, đậu đũa hoặc đậu cô ve, chanh, rau mùi
  • Đậu phộng rang, hành phi
  • Tỏi, ớt
  • Mắm Thái Lan
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, giấm
Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ mực kiểu Thái
Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ mực kiểu Thái
2Cách làm món gỏi đu đủ mực kiểu Thái
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nếu không có sẵn đu đủ bào sợi, bạn có thể mua đu đủ nguyên trái về gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch rồi dùng dao bào sợi.
Sau đó, ngâm đu đủ vào một thau nước đã pha sẵn 100ml giấm và một ít muối để làm sạch mủ đu đủ, ngâm trong khoảng 5-7 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi tiếp tục ngâm đu đủ vào thau nước đá để tăng độ giòn.
Mực mua về đem làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đem hấp.
Rửa sạch các nguyên liệu cà chua, đậu đũa, rau mùi với nước muối pha loãng. Tiếp đó, vớt ra rửa sạch lại với nước và cắt thành những phần nhỏ
Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng với ớt.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha nước sốt trộn gỏi
Cho vào một chén sạch 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước lọc, thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy cho tan đều các gia vị.
Pha nước sốt trộn gỏi
Pha nước sốt trộn gỏi
Bước 3 Trộn gỏi
Chuẩn bị một tô sạch, cho đu đủ bào, mực đã hấp chín, cà chua, đậu đũa, rau mùi vào tô. Tiếp đó, cho thêm nước trộn gỏi và mắm Thái vào rồi dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt, có vị đậm đà.
Trộn gỏi
Trộn gỏi
Bước 4 Thành phẩm
Thêm đậu phộng rang lên trên là đã hoàn thành món gỏi đu đủ mực kiểu thái, có thể thấy cách làm món này rất đơn giản đúng không nào. Sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu đã giúp cho món gỏi đu đủ mực kiểu thái có màu sắc vô cùng đẹp mắt và hương vị đậm đà, làm cho ai cũng thích mê.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Thưởng thức
 
Bên trên