KIEUMY
Bùi Kiều My
Nguyên liệu làm gỏi khổ qua nấm bào ngư
Nguyên liệu làm gỏi khổ qua nấm bào ngư
2 Cách làm gỏi khổ qua nấm bào ngư
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua bạn mua về mang đi rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ phần đầu, cắt đôi theo chiều dọc, dùng muỗng loại bỏ hết phần ruột, cắt lát mỏng vừa ăn.
Mẹo hay:
Trong quá trình sơ chế khổ qua, bạn nên chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, cho từng miếng khổ qua vào để giữ được độ giòn và giảm bớt vị đắng.
Cà rốt bạn cũng rửa sạch, thái sợi mỏng.
Nấm bào ngư bạn loại bỏ phần gốc, ngâm nấm với 1 ít nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo rồi xé thành những sợi vừa ăn.
Mì căn bạn dùng dao xé thành các sợi nhỏ.
Bạn lấy 1 trái ớt rồi cắt sợi nhỏ dùng trang trí.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp và chiên mì căn
Mì căn sau khi sơ chế bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và dùng đũa trộn đều để mì thấm gia vị.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Sau khi dầu sôi, bạn cho mì căn vào chiên trong 10 phút cho mì ngả vàng là được, vớt ra tô, để nguội.
Mẹo hay: Không nêm đường vào mì căn vì khi chiên sẽ dễ bị cháy.
Ướp và chiên mì căn
Bước 3 Xào nấm
Bắc một cái chảo khác lên bếp, khi chảo đã nóng thì cho nấm bào ngư vào, dùng cái sạn nhúng qua 1 ít dầu đảo đều nấm.
Tiếp đến, bạn nêm vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều trong 10 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
Xào nấm
Bước 4 Pha xốt trộn gỏi
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp nước mắm trộn gỏi.
Pha xốt trộn gỏi
Bước 5 Trộn gỏi
Mì căn sau khi chiên vàng và để nguội thì bạn cần tách rời các sợi mì ra để chuẩn bị trộn gỏi.
Bạn cho 300g khổ qua thái lát, 50g cà rốt thái sợi, 100g nấm bào ngư đã xào và toàn bộ phần mì căn vào 1 cái tô lớn. Tiếp đến bạn rưới phần nước sốt lên trên rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Trộn gỏi
Bước 6 Thành phẩm
Sau khi trộn gỏi trong khoảng 5 phút thì bạn sẽ cho ra dĩa, trang trí thêm 1 vài lát ớt thái nhỏ để món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt là đã có thể thưởng thức ngay được rồi nhé!
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Món gỏi khổ qua chay nấm bào ngư có màu sắc đẹp mắt từ nhiều loại rau củ, khổ qua đắng nhẹ, nấm bào ngư ngọt thanh, mì căn giòn thơm hoà quyện với nước xốt đẫm vị, đậm đà, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thêm vào 1 ít mè trắng để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
- 300g khổ qua
- 100g nấm bào ngư
- 2 cây mì căn
- 50g cà rốt
- Ớt trái, nước cốt chanh
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, nước mắm chay, nước tương, hạt nêm chay, đường, muối.
2 Cách làm gỏi khổ qua nấm bào ngư
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua bạn mua về mang đi rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ phần đầu, cắt đôi theo chiều dọc, dùng muỗng loại bỏ hết phần ruột, cắt lát mỏng vừa ăn.
Mẹo hay:
Trong quá trình sơ chế khổ qua, bạn nên chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, cho từng miếng khổ qua vào để giữ được độ giòn và giảm bớt vị đắng.
Cà rốt bạn cũng rửa sạch, thái sợi mỏng.
Nấm bào ngư bạn loại bỏ phần gốc, ngâm nấm với 1 ít nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo rồi xé thành những sợi vừa ăn.
Mì căn bạn dùng dao xé thành các sợi nhỏ.
Bạn lấy 1 trái ớt rồi cắt sợi nhỏ dùng trang trí.
Bước 2 Ướp và chiên mì căn
Mì căn sau khi sơ chế bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và dùng đũa trộn đều để mì thấm gia vị.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Sau khi dầu sôi, bạn cho mì căn vào chiên trong 10 phút cho mì ngả vàng là được, vớt ra tô, để nguội.
Mẹo hay: Không nêm đường vào mì căn vì khi chiên sẽ dễ bị cháy.
Bước 3 Xào nấm
Bắc một cái chảo khác lên bếp, khi chảo đã nóng thì cho nấm bào ngư vào, dùng cái sạn nhúng qua 1 ít dầu đảo đều nấm.
Tiếp đến, bạn nêm vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều trong 10 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4 Pha xốt trộn gỏi
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp nước mắm trộn gỏi.
Bước 5 Trộn gỏi
Mì căn sau khi chiên vàng và để nguội thì bạn cần tách rời các sợi mì ra để chuẩn bị trộn gỏi.
Bạn cho 300g khổ qua thái lát, 50g cà rốt thái sợi, 100g nấm bào ngư đã xào và toàn bộ phần mì căn vào 1 cái tô lớn. Tiếp đến bạn rưới phần nước sốt lên trên rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 6 Thành phẩm
Sau khi trộn gỏi trong khoảng 5 phút thì bạn sẽ cho ra dĩa, trang trí thêm 1 vài lát ớt thái nhỏ để món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt là đã có thể thưởng thức ngay được rồi nhé!
3 Thưởng thức
Món gỏi khổ qua chay nấm bào ngư có màu sắc đẹp mắt từ nhiều loại rau củ, khổ qua đắng nhẹ, nấm bào ngư ngọt thanh, mì căn giòn thơm hoà quyện với nước xốt đẫm vị, đậm đà, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thêm vào 1 ít mè trắng để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!