Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món khô cá đù cháy tỏi
Nguyên liệu làm món khô cá đù cháy tỏi
Cách chọn khô cá lù đù ngon:
- Để chọn khô cá lù đù ngon bạn nên chọn cá có màu vàng sáng tự nhiên, không bị thâm đen hay có đốm lạ. Màu sắc đồng đều, không bị loang lổ.
- Khô cá lù đù thường không quá cứng, khi sờ vào có cảm giác chắc tay và không bị mềm ướt. Nếu cá quá khô và giòn, có thể là cá đã để quá lâu hoặc bị phơi quá khô.
2Cách làm món khô cá đù cháy tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá lù đù sau khi mua về thì bạn rửa sạch sau đó dùng dao cắt phần thịt ra khỏi xương cá. Tỏi thì bạn đập dập, băm nhuyễn. Ớt thì bạn băm nhuyễn, hành tím bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Chiên cá và phi tỏi
Chiên cá và phi tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Khi dầu đã sôi thì bạn cho tỏi vào và phi cho vàng thơm nhé, sau khi phi tỏi xong thì bạn dùng rây lọc để lọc phần tỏi và phần dầu ăn ra. Tiếp tục, bạn vẫn dùng chiếc chảo đó, cho phần khô cá lù đù đã được sơ chế vào và chiên cho vàng đều, bạn lưu ý phần xương cá bạn chiên cho đến khi chín giòn nhé.
Bước 3 Làm khô cá lù đù cháy tỏi
Làm khô cá lù đù cháy tỏi
Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho phần hành tím, tỏi băm và ớt vào rồi đảo đều. Bạn cho vào chảo 20ml nước mắm, 5ml giấm gạo, 30g đường thốt nốt rồi khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng, bạn cho phần khô cá lù đù đã chiên vào và áo đều nước sốt trong khoảng 2 - 3 phút là đã hoàn thành rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Bạn cho khô cá lù đù ra đĩa sau đó rắc phần tỏi phi lên trên, cho thêm một vài nhánh ngò rí để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Món này sẽ vô cùng thích hợp để bạn cùng bạn bè và người thân nhâm nhi với nhau đấy nhé!
3Thưởng thức
- 1kg khô cá đù
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ hành tím
- Một ít ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, giấm, đường thốt nốt, dầu ăn
Cách chọn khô cá lù đù ngon:
- Để chọn khô cá lù đù ngon bạn nên chọn cá có màu vàng sáng tự nhiên, không bị thâm đen hay có đốm lạ. Màu sắc đồng đều, không bị loang lổ.
- Khô cá lù đù thường không quá cứng, khi sờ vào có cảm giác chắc tay và không bị mềm ướt. Nếu cá quá khô và giòn, có thể là cá đã để quá lâu hoặc bị phơi quá khô.
2Cách làm món khô cá đù cháy tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lù đù sau khi mua về thì bạn rửa sạch sau đó dùng dao cắt phần thịt ra khỏi xương cá. Tỏi thì bạn đập dập, băm nhuyễn. Ớt thì bạn băm nhuyễn, hành tím bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Chiên cá và phi tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Khi dầu đã sôi thì bạn cho tỏi vào và phi cho vàng thơm nhé, sau khi phi tỏi xong thì bạn dùng rây lọc để lọc phần tỏi và phần dầu ăn ra. Tiếp tục, bạn vẫn dùng chiếc chảo đó, cho phần khô cá lù đù đã được sơ chế vào và chiên cho vàng đều, bạn lưu ý phần xương cá bạn chiên cho đến khi chín giòn nhé.
Bước 3 Làm khô cá lù đù cháy tỏi
Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho phần hành tím, tỏi băm và ớt vào rồi đảo đều. Bạn cho vào chảo 20ml nước mắm, 5ml giấm gạo, 30g đường thốt nốt rồi khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng, bạn cho phần khô cá lù đù đã chiên vào và áo đều nước sốt trong khoảng 2 - 3 phút là đã hoàn thành rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn cho khô cá lù đù ra đĩa sau đó rắc phần tỏi phi lên trên, cho thêm một vài nhánh ngò rí để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Món này sẽ vô cùng thích hợp để bạn cùng bạn bè và người thân nhâm nhi với nhau đấy nhé!
3Thưởng thức