Hải Vy
Well-known member
Cách làm kho quẹt vô cùng đơn giản chấm cùng rau củ luộc cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.
1. Nguyên liệu làm kho quẹt
Nguyên liệu làm kho quẹt (Ảnh: Khám Phá)
2. Cách làm kho quẹt ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt hình hạt lựu.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái miếng vát chéo.
Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm kho quẹt
Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho thịt vào đảo đều tay.
Tiếp đó, thêm hành, tỏi khô băm nhuyễn vào, xào cho đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng rồi cho tiếp tôm khô vào cùng thịt rồi tiếp tục đảo đều tay.
Tiếp theo, pha nước mắm với đường rồi đổ hỗn hợp vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, ngả màu vàng. Sau đó, thêm ớt vào, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Cuối cùng, thả một ít hành hoa để món ăn được thơm hơn rồi tắt bếp.
Bước 3: Luộc rau củ
Bắc nồi nước to lên bếp, đợi nước sôi thì cho một nhúm muối vào. Thả rau củ vào luộc chín, sau đó vớt ra, thả vào nước lạnh để rau củ được giòn. Để ráo nước rồi bày với kho quẹt.
Bước 4: Hoàn thành món kho quẹt
Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng.
Kho quẹt thịt ba chỉ ngon (Ảnh: Afamily)
3. Lưu ý khi làm món thịt kho quẹt
Để làm món thịt kho quẹt ngon thì khi chọn nguyên liệu cũng phải chuẩn.
Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn nên để ý những đặc điểm sau: Thịt có màu đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt. Nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột. Khi sờ vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, ấn vào có sự đàn hồi, không nhũn và có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt.
Phần thịt được chọn phải là thịt ba chỉ và không nên có quá nhiều mỡ. Vì nếu chỉ mỡ không thì khi chế biến sẽ phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ cần thiết.
Làm kho quẹt không nên dùng tôm tươi, vì tôm khô mới thơm đúng hương vị kho quẹt. Bạn nên chọn loại tôm nhỏ.
Cách chọn tôm khô ngon: Tôm khô ngon bên ngoài có màu cam tự nhiên và bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng. Tôm cầm lên có cảm giác khô ráo, không quá ẩm sẽ khó bảo quản tôm vì dễ bị mốc.
Nên chọn mua tôm khô ở những sạp, chợ, siêu thị uy tín, đối với loại đóng hộp để đảm bảo an toàn chất lượng bạn nên để ý thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
Nước mắm và gia vị cũng chính là linh hồn của món kho quẹt. Vì vậy, hãy chọn loại nước mắm ngon và không bị mặn gắt.
Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ như trên ngon và đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
1. Nguyên liệu làm kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 500g
- Tôm nõn khô: 50g
- Ớt: 1 quả
- Hạt nêm, mắm, tiêu, muối, đường
- Tương ớt: 1 thìa
- Tỏi: Vài nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Các loại rau củ quả (su hào, súp lơ, cà rốt, đậu bắp...)
2. Cách làm kho quẹt ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt hình hạt lựu.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái miếng vát chéo.
Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm kho quẹt
Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho thịt vào đảo đều tay.
Tiếp đó, thêm hành, tỏi khô băm nhuyễn vào, xào cho đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng rồi cho tiếp tôm khô vào cùng thịt rồi tiếp tục đảo đều tay.
Tiếp theo, pha nước mắm với đường rồi đổ hỗn hợp vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, ngả màu vàng. Sau đó, thêm ớt vào, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Cuối cùng, thả một ít hành hoa để món ăn được thơm hơn rồi tắt bếp.
Bước 3: Luộc rau củ
Bắc nồi nước to lên bếp, đợi nước sôi thì cho một nhúm muối vào. Thả rau củ vào luộc chín, sau đó vớt ra, thả vào nước lạnh để rau củ được giòn. Để ráo nước rồi bày với kho quẹt.
Bước 4: Hoàn thành món kho quẹt
Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng.
Kho quẹt thịt ba chỉ ngon (Ảnh: Afamily)
3. Lưu ý khi làm món thịt kho quẹt
Để làm món thịt kho quẹt ngon thì khi chọn nguyên liệu cũng phải chuẩn.
Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn nên để ý những đặc điểm sau: Thịt có màu đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt. Nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột. Khi sờ vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, ấn vào có sự đàn hồi, không nhũn và có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt.
Phần thịt được chọn phải là thịt ba chỉ và không nên có quá nhiều mỡ. Vì nếu chỉ mỡ không thì khi chế biến sẽ phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ cần thiết.
Làm kho quẹt không nên dùng tôm tươi, vì tôm khô mới thơm đúng hương vị kho quẹt. Bạn nên chọn loại tôm nhỏ.
Cách chọn tôm khô ngon: Tôm khô ngon bên ngoài có màu cam tự nhiên và bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng. Tôm cầm lên có cảm giác khô ráo, không quá ẩm sẽ khó bảo quản tôm vì dễ bị mốc.
Nên chọn mua tôm khô ở những sạp, chợ, siêu thị uy tín, đối với loại đóng hộp để đảm bảo an toàn chất lượng bạn nên để ý thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
Nước mắm và gia vị cũng chính là linh hồn của món kho quẹt. Vì vậy, hãy chọn loại nước mắm ngon và không bị mặn gắt.
Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ như trên ngon và đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
Hạnh Nguyên