Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mắm mực
Nguyên liệu làm mắm mực
Mẹo hay: Nên chọn mực tươi, mắt trong suốt, đen long lanh, tránh những con mực có mắt đục, lồi hoặc bị hỏng. Da mực căng bóng, không bị trầy xước, rách nát. Mực tươi có mùi đặc trưng, không có mùi tanh hôi.
2Cách làm mắm mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi sau khi mua về thì bạn đem đi ngâm rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cho gừng và ớt vào trong cối để giã nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ngâm ủ mắm mực
Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã được làm sạch, bạn có thể trụng sơ qua nước nóng rồi để thật ráo.
Lần lượt bạn cho một lớp mực vào trong hũ rồi đến 1 lớp muối, 1 lớp ớt gừng giã nhuyễn. Thực hiện liên tục như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu, tuy nhiên lớp trên cùng nên là một lớp muối nhé!
Ngâm mắm mực
Bước 3 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát trong khoảng 10-15 ngày là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Mắm mực sau khi ngâm ủ đủ thời gian sẽ có nhiều nước và có màu đen do túi mực tiết ra.
Bạn chỉ cần múc một ít ra và cho thêm tỏi, ớt, đường là có thể ăn được. Hương vị mắm mực thơm đặc trưng, khi thưởng thức sẽ có vị mặn và vị cay cay của ớt gừng.
- 1kg mực
- 150g muối hạt
- 10 trái ớt hiểm
- 1 củ gừng
- Hũ thủy tinh
Mẹo hay: Nên chọn mực tươi, mắt trong suốt, đen long lanh, tránh những con mực có mắt đục, lồi hoặc bị hỏng. Da mực căng bóng, không bị trầy xước, rách nát. Mực tươi có mùi đặc trưng, không có mùi tanh hôi.
2Cách làm mắm mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi sau khi mua về thì bạn đem đi ngâm rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cho gừng và ớt vào trong cối để giã nhuyễn.
Bước 2 Ngâm ủ mắm mực
Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã được làm sạch, bạn có thể trụng sơ qua nước nóng rồi để thật ráo.
Lần lượt bạn cho một lớp mực vào trong hũ rồi đến 1 lớp muối, 1 lớp ớt gừng giã nhuyễn. Thực hiện liên tục như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu, tuy nhiên lớp trên cùng nên là một lớp muối nhé!
Bước 3 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát trong khoảng 10-15 ngày là có thể thưởng thức được rồi đấy.
3Thưởng thức
Mắm mực sau khi ngâm ủ đủ thời gian sẽ có nhiều nước và có màu đen do túi mực tiết ra.
Bạn chỉ cần múc một ít ra và cho thêm tỏi, ớt, đường là có thể ăn được. Hương vị mắm mực thơm đặc trưng, khi thưởng thức sẽ có vị mặn và vị cay cay của ớt gừng.