Cách làm mì gà xá kén chuẩn vị người Hoa

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member

Chuẩn bị
35 phútChế biến
60 phútDành cho
5 - 6 người
Hầu hết các món nước từ gà đều mang lại hương vị đậm đà hấp dẫn khi thưởng thức. Đặc biệt, với món mì gà xá kén lại thu hút thực khách hơn bởi tên gọi và hương vị lạ lẫm. Mì gà xá kén được ưa chuộng trong ẩm thực người Hoa, thêm điểm nhấn bằng củ xá kén (củ địa liền) - thảo dược được lấy từ vùng núi Tây Bắc tạo nên một món ăn nhiều dinh dưỡng, hương vị khó cưỡng
1Nguyên liệu làm món mì gà xá kéng
  • 1 con gà ta
  • 500 - 700g xương gà
  • Mì trứng
  • 60g củ sa cương (củ địa liền)
  • Bột dành dành
  • Nguyên liệu khác: Hành tím, đầu hành lá, gừng
  • Gia vị: Muối, bột Sa Cương, bột nêm gà, bột ngọt, sốt gà, muối hột, đường, dầu ăn, nước tương
Nguyên liệu làm món mì gà xá kén
2 Cách làm món mì gà xá kén
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà và xương gà

  • Trần sơ xương gà: Cho vào nồi khoảng 3 lít nước, cho thêm 30g gừng, 2 - 3 đầu hành vào nồi, cuối cùng là cho phần xương gà đã được cắt phao câu vào nồi và luộc đến khi nước sôi thì vớt phần xương gà ra dĩa, lột bỏ phần da còn sót lại trên xương gà
  • Gà ta: Gà sau khi làm sạch thì sử dụng 1 muỗng cà phê bột dành dành xoa đều lên gà và để gà nghỉ khoảng 5 phút thì mang gà đi rửa với nước từ 2 - 3 lần để gà mang một màu vàng tự nhiên. Với cách này, gà của bạn sẽ nhìn bắt mắt và ngon hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch với nước sau đó chia làm hai phần và mang một phần đi phi vàng trên dầu nóng thì vớt ra chén.
  • Mì trứng: Trụng với nước sôi
  • Củ xá kén: Gọt vỏ và rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước dùng và luộc gà
Cho hành phi vào nồi cùng 30g củ gừng nướng sơ đập dập, sau đó cho hết phần xương gà đã được trần sơ vào trong nồi.
Tiếp đến, cho vào nồi khoảng 8 lít nước nấu đến khi sôi khoảng 90 độ thì cho gà nhúng vào nồi từ 12 - 15 giây sau đó nhúng gà bên thau nước đá để da gà giữ được độ giòn. Làm liên tục xen kẽ từ 4 - 5 lần sau đó để gà vào nồi ủ gà trong khoảng 30 - 45 phút.
Tắt bếp trong thời gian ủ gà.
Nấu nước dùng và luộc gà
Bước 3 Chế biến gà
Sau khi ủ gà xong thì cho gà ra thau nước đá lạnh, rửa hết phần nhớt còn bám trên gà sau đó để gà trong thau đá đến khi nguội sau đó vớt ra dĩa, thoa đều gà với dầu hào cùng với 1 - 2 muỗng cà phê bột sa cương sau đó mang gà đi cắt thành từng phần, xé nhỏ thịt ở phần ức gà và bày ra dĩa.
Chế biến gà
Bước 4 Làm nước sốt xá kén
Xay nhuyễn 60g xá kén, hành tím và đầu hành băm nhuyễn. Cho thêm vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột sa cương và 1 muỗng cà phê bột nêm gà, trộn đều hỗn hợp sau đó cho thêm 1 ít dầu đã nấu sôi vào hỗn hợp.
Làm nước sốt xá kén
Bước 5 Thành phẩm
Cho phần mì trộn ra tô, xếp thịt lên phía trên và cho phần nước hầm đến xâm xấp mặt mì. Mì xá kén với sắc vàng rộm của da gà, vị ngọt thanh mát từ nước dùng, chấm cùng với nước chấm xá kén độc lạ tạo nên một bản hoà tấu vô cùng tuyệt hảo. Chính vì hương vị đậm đà thơm ngon đặc biệt, mì xá kén đã tạo nên cơn sốt lớn với các tín đồ ẩm thực Sài Gòn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Mì gà xá kén sẽ làm bạn ấn tượng ngay bởi những miếng gà mọng nước, phần da gà vàng ươm, nước dùng trong veo và ngọt thanh từ ức gà tự nhiên. Khi thưởng thức đến mì, sợi mì dai dai hoà quyện cùng vị béo thơm và hương vị độc lạ của nước chấm xá kén tạo cảm giác ấm áp lan tỏa khắp vòm miệng, vị ngọt đọng lại trên đầu lưỡi khiến người dùng không thể dừng đũa.
Thưởng thức
 
Bên trên