Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào thập cẩm
Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào thập cẩm
Mẹo hay: Để chọn được con bạch tuộc tươi ngon, bạn nên chọn những con có tròng mắt trong, sáng. Tránh những con mắt đục, mờ vì đó là dấu hiệu bạch tuộc đã ươn. Bạch tuộc tươi có màu sắc tự nhiên, không quá đậm hoặc quá nhạt.
2Cách làm món bạch tuộc xào thập cẩm
Bước 1 Sơ chế bạch tuộc
Chuẩn bị một thau nước muối loãng rồi cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5 phút. Vớt bạch tuộc ra và cho một ít gừng đập dập và một ít rượu trắng vào. Chà xát gừng vào bạch tuộc rồi rửa lại với nước sạch.
Sơ chế bạch tuộc
Mẹo hay: Dùng gừng và rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của bạch tuộc.
Cho 1 lít nước và một ít gừng đập dập vào nồi, đun nóng. Khi nước nóng, bạn cho bạch tuộc vào trụng sơ để khi xắt sẽ dễ hơn. Trở đều bạch tuộc và trụng khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo. Xắt từng miếng râu bạch tuộc ra rồi xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Trụng sơ trong 2 phút
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo xắt thành những miếng dày khoảng 1cm. Thơm xắt miếng nhỏ. Hành tây thái múi cau. Cần tây xắt khúc nhỏ khoảng 2cm. Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Ướp bạch tuộc
Cho vào bạch tuộc 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho bạch tuộc thấm vị.
Ướp bạch tuộc
Bước 4 Xào bạch tuộc
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm vàng thì cho bạch tuộc vào xào với lửa lớn cho bạch tuộc chín và săn lại.
Xào bạch tuộc
Kế đến, bạn cho thơm, dưa leo và cà chua bi vào rồi xào đều. Cho thêm nửa chén nước lọc vào chảo rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào.
Xào đều khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gì vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành tây, cần tây và rắc một ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Thơm và dưa leo bạn không nên xào quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn tự nhiên.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món bạch tuộc xào thập cẩm đã hoàn thành rồi đây. Món ăn này có màu sắc cực bắt mắt luôn nha, hồng nâu của bạch tuộc quyện với màu đỏ của cà chua bi, màu vàng của thơm, xanh xanh của dưa leo và trăng trắng của hành tây, trông rất là hấp dẫn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Ăn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ đậm đà của món ăn, các loại rau củ và bạch tuộc giòn đều. Tất cả quyện vào nhau tạo nên mùi vị thơm ngon, khó cưỡng!
- 1 con bạch tuộc to 500g
- 200g thơm
- 200g cà chua bi
- 2 quả dưa leo
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 4 tép tỏi
- 4 củ gừng nhỏ đập dập
- 1 củ hành tây
- 1,2 lít nước
- Rau cần tây
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay
Mẹo hay: Để chọn được con bạch tuộc tươi ngon, bạn nên chọn những con có tròng mắt trong, sáng. Tránh những con mắt đục, mờ vì đó là dấu hiệu bạch tuộc đã ươn. Bạch tuộc tươi có màu sắc tự nhiên, không quá đậm hoặc quá nhạt.
2Cách làm món bạch tuộc xào thập cẩm
Bước 1 Sơ chế bạch tuộc
Chuẩn bị một thau nước muối loãng rồi cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5 phút. Vớt bạch tuộc ra và cho một ít gừng đập dập và một ít rượu trắng vào. Chà xát gừng vào bạch tuộc rồi rửa lại với nước sạch.
Mẹo hay: Dùng gừng và rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của bạch tuộc.
Cho 1 lít nước và một ít gừng đập dập vào nồi, đun nóng. Khi nước nóng, bạn cho bạch tuộc vào trụng sơ để khi xắt sẽ dễ hơn. Trở đều bạch tuộc và trụng khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo. Xắt từng miếng râu bạch tuộc ra rồi xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo xắt thành những miếng dày khoảng 1cm. Thơm xắt miếng nhỏ. Hành tây thái múi cau. Cần tây xắt khúc nhỏ khoảng 2cm. Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
Bước 3 Ướp bạch tuộc
Cho vào bạch tuộc 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho bạch tuộc thấm vị.
Bước 4 Xào bạch tuộc
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm vàng thì cho bạch tuộc vào xào với lửa lớn cho bạch tuộc chín và săn lại.
Kế đến, bạn cho thơm, dưa leo và cà chua bi vào rồi xào đều. Cho thêm nửa chén nước lọc vào chảo rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào.
Xào đều khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại gì vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành tây, cần tây và rắc một ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Mẹo hay: Thơm và dưa leo bạn không nên xào quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn tự nhiên.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món bạch tuộc xào thập cẩm đã hoàn thành rồi đây. Món ăn này có màu sắc cực bắt mắt luôn nha, hồng nâu của bạch tuộc quyện với màu đỏ của cà chua bi, màu vàng của thơm, xanh xanh của dưa leo và trăng trắng của hành tây, trông rất là hấp dẫn.
3Thưởng thức
Ăn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ đậm đà của món ăn, các loại rau củ và bạch tuộc giòn đều. Tất cả quyện vào nhau tạo nên mùi vị thơm ngon, khó cưỡng!