Xôi khúc hay còn gọi là bánh khúc có vị dẻo thơm, hấp dẫn của lớp vỏ bên ngoài, phần nhân đậm đà, béo ngậy bên trong. Không chỉ là món ăn tuổi thơ mà đến giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Bột nếp: 300g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Đậu xanh: 200g
- Lá dứa: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 10g
- Hành tím phi: 10g
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.
Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối đến khi nở hoàn toàn thì vo sạch, đổ sâm sấp nước, thêm 1 thìa cà phê muối rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo. Thịt ba chỉ xát muối để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần với nước sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Bột nếp: 300g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Đậu xanh: 200g
- Lá dứa: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 10g
- Hành tím phi: 10g
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.
Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối đến khi nở hoàn toàn thì vo sạch, đổ sâm sấp nước, thêm 1 thìa cà phê muối rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo. Thịt ba chỉ xát muối để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần với nước sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.