KIEUMY
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món bún lòng xào nghệ
Nguyên liệu làm món bún lòng xào nghệ
2Cách làm món bún lòng xào nghệ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khấu đuôi mua về bạn hãy chà với nước và muối nhiều lần cho sạch bớt nhớt. Ngâm khấu đuôi với rượu trắng khoảng 10 phút rồi lại mang rửa lại nhiều lần.
Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh giấm vào, trụng sơ khấu đuôi khoảng 3 phút. Rửa sạch một lần nữa, cắt khấu đuôi thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1 lóng tay.
Gan heo rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt gan heo thành từng lát vừa ăn. Huyết rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hẹ và rau răm nhặt lá già, rửa sạch, để ráo. Hẹ cắt thành khúc nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào lòng heo
Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm, ớt băm và nghệ tươi giã nhuyễn vào phi cho thơm. Kế đến, cho khấu đuôi, gan vào xào cho săn lại, tiếp đến cho lòng heo vào xào khoảng 5 phút.
Nêm vào lòng heo 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đảo đều cho lòng thấm gia vị và chín đều.
Xào lòng heo
Bước 3 Xào bún
Bạn bắc thêm 1 chảo lên bếp, cho ào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 1 muỗng canh nghệ giã nhuyễn phi thơm, cho tiếp hành tây, rau răm vào xào khoảng 3 phút. Kế đến, cho bún và lòng đã xào trước vào chảo, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau khoảng 3 phút. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
Xào bún
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món bún lòng xào nghệ của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Món ăn có màu vàng của nghệ tươi trông rất bắt mắt, hương thơm cũng kích thích vị giác người ăn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bún vàng ươm, thơm mùi nghệ. Khấu đuôi giòn giòn, gan béo ngậy, huyết mềm dai. Món bún này thơm ngon, thích hợp với khẩu vị của nhiều người.
- 500g bún tươi
- 400g khẩu đuôi
- 200g gan heo
- 200ml sữa tươi không đường
- Nghệ tươi giã nhuyễn
- 200g huyết heo
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hẹ
- Rau răm
- Hành tây
- Giấm
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối
2Cách làm món bún lòng xào nghệ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khấu đuôi mua về bạn hãy chà với nước và muối nhiều lần cho sạch bớt nhớt. Ngâm khấu đuôi với rượu trắng khoảng 10 phút rồi lại mang rửa lại nhiều lần.
Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh giấm vào, trụng sơ khấu đuôi khoảng 3 phút. Rửa sạch một lần nữa, cắt khấu đuôi thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1 lóng tay.
Gan heo rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt gan heo thành từng lát vừa ăn. Huyết rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hẹ và rau răm nhặt lá già, rửa sạch, để ráo. Hẹ cắt thành khúc nhỏ.
Bước 2 Xào lòng heo
Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm, ớt băm và nghệ tươi giã nhuyễn vào phi cho thơm. Kế đến, cho khấu đuôi, gan vào xào cho săn lại, tiếp đến cho lòng heo vào xào khoảng 5 phút.
Nêm vào lòng heo 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đảo đều cho lòng thấm gia vị và chín đều.
Bước 3 Xào bún
Bạn bắc thêm 1 chảo lên bếp, cho ào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 1 muỗng canh nghệ giã nhuyễn phi thơm, cho tiếp hành tây, rau răm vào xào khoảng 3 phút. Kế đến, cho bún và lòng đã xào trước vào chảo, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau khoảng 3 phút. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món bún lòng xào nghệ của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Món ăn có màu vàng của nghệ tươi trông rất bắt mắt, hương thơm cũng kích thích vị giác người ăn.
3Thưởng thức
Bún vàng ươm, thơm mùi nghệ. Khấu đuôi giòn giòn, gan béo ngậy, huyết mềm dai. Món bún này thơm ngon, thích hợp với khẩu vị của nhiều người.