Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá rô bí kho lạc
Nguyên liệu làm món cá rô bí kho lạc
Mẹo hay: Chọn cá có màu sắc tươi sáng, da cá rô bí nên có màu xanh hoặc xám ánh bạc. Thân cá phải chắc, không bị mềm hoặc chảy nước. Khi chạm vào, cá cần có độ đàn hồi tốt, không bị lõm xuống. Thân cá nên căng mọng và có vảy bám chắc vào da.
2Cách làm món cá rô bí kho lạc
Bước 1 Sơ chế cá rô bí
Sơ chế cá
Cá rô bí bạn sơ chế thật kỹ để loại bỏ phần nhớt bằng cách rửa cá với nước muối, sau khi đã sơ chế xong thì bạn rửa cá lại với nước sạch một lần nữa rồi để cho cá ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị nước kho cá
Chuẩn bị nước kho cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu sôi rồi thì bạn cho 1/2 phần tỏi băm, gừng và hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì bạn cho vào chảo khoảng 300ml nước lọc rồi nêm vào 2-3 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3-4 muỗng canh nước mắm và nấu cho phần nước dùng sôi lên.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cá
Phần cá rô bí sau khi để ráo thì bạn ướp với phần hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, ớt băm còn lại cùng với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho cá thấm đều gia vị.
Bước 4 Kho cá
Kho cá
Khi phần nước dùng đã sôi rồi thì bạn cho phần cá rô bí đã ướp vào và bắt đầu kho cá, bạn đảo đều cá chín hoàn toàn các mặt. Bạn nấu ở lửa to trong vòng khoảng 10 phút là món cá rô bí kho lạc của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Khi cá đã chín thì bạn cho cá ra đĩa, bạn có thể cho lên bề mặt một ít hành lá để tạo mùi hương cho món ăn. Món cá này rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng trong các bữa cơm, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất yêu thích món ăn này đấy.
3Thưởng thức
- Khoảng 1kg cá rô bí
- 50g tỏi băm
- 50g hành lá cắt nhỏ
- 10g ớt băm
- 4 - 5 tép tỏi nguyên
- 50g gừng cắt lát
- Gia vị: Dầu ăn, nước màu, bột ngọt, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm món cá rô bí kho lạc
Mẹo hay: Chọn cá có màu sắc tươi sáng, da cá rô bí nên có màu xanh hoặc xám ánh bạc. Thân cá phải chắc, không bị mềm hoặc chảy nước. Khi chạm vào, cá cần có độ đàn hồi tốt, không bị lõm xuống. Thân cá nên căng mọng và có vảy bám chắc vào da.
2Cách làm món cá rô bí kho lạc
Bước 1 Sơ chế cá rô bí
Sơ chế cá
Cá rô bí bạn sơ chế thật kỹ để loại bỏ phần nhớt bằng cách rửa cá với nước muối, sau khi đã sơ chế xong thì bạn rửa cá lại với nước sạch một lần nữa rồi để cho cá ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị nước kho cá
Chuẩn bị nước kho cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu sôi rồi thì bạn cho 1/2 phần tỏi băm, gừng và hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì bạn cho vào chảo khoảng 300ml nước lọc rồi nêm vào 2-3 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3-4 muỗng canh nước mắm và nấu cho phần nước dùng sôi lên.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cá
Phần cá rô bí sau khi để ráo thì bạn ướp với phần hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, ớt băm còn lại cùng với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho cá thấm đều gia vị.
Bước 4 Kho cá
Kho cá
Khi phần nước dùng đã sôi rồi thì bạn cho phần cá rô bí đã ướp vào và bắt đầu kho cá, bạn đảo đều cá chín hoàn toàn các mặt. Bạn nấu ở lửa to trong vòng khoảng 10 phút là món cá rô bí kho lạc của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm
Khi cá đã chín thì bạn cho cá ra đĩa, bạn có thể cho lên bề mặt một ít hành lá để tạo mùi hương cho món ăn. Món cá này rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng trong các bữa cơm, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất yêu thích món ăn này đấy.
3Thưởng thức