Cách làm món xôi chiên nhân thịt giòn rụm, thơm ngon

Nguyễn May

Well-known member
Xôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.

Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm
Món ăn này cũng tốn của bạn kha khá thời gian và các công đoạn chuẩn bị cầu kỳ. Tuy nhiên, nguyên liệu thì hết sức đơn giản.

Nguyên liệu
Gạo nếp khoảng nửa kg, 300gr thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, củ sắn.

Gia vị gồm hành tím, hành lá, tỏi, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, tương ớt...

Xôi chiên nhân thịt với vị ngọt của thịt bằm và rau củ bên trong, lớp xôi giòn thơm bên ngoài khiến ai cũng thích mê. (Ảnh: FB)

Xôi chiên nhân thịt với vị ngọt của thịt bằm và rau củ bên trong, lớp xôi giòn thơm bên ngoài khiến ai cũng thích mê. (Ảnh: FB)

Sơ chế nguyên liệu
Đãi nếp sạch rồi ngâm nước pha với ít muối khoảng 7-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm nhuyễn, hành lá cũng cắt nhỏ.

Nấu xôi
Nếp ngâm đủ thời gian thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi hấp xôi. Hoặc nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn có thể ngâm nếp 1-2 tiếng, cũng có thể nấu ngay không cần ngâm nếp.

Nguyên liệu làm món xôi chiên nhân thịt ngoài gạo nếp sẽ có thêm thịt bằm và cà rốt, củ sắn, nấm mèo, các loại gia vị thông thường. (Ảnh: TL)

Nguyên liệu làm món xôi chiên nhân thịt ngoài gạo nếp sẽ có thêm thịt bằm và cà rốt, củ sắn, nấm mèo, các loại gia vị thông thường. (Ảnh: TL)

Để xôi béo ngon và hạt xôi bóng đẹp, bạn có thể thêm cốt dừa hoặc 1 muỗng canh dầu ăn rưới vào xôi khi đã chín và trộn đều.

Dùng mâm hoặc rổ lót lá chuối và cho xôi ra để nguội.

Làm nhân
Cho thịt xay vào tô, nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, đường, tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Củ sắn, cà rốt, nấm mèo đã cắt nhỏ trộn lại với nhau.

Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm rồi xào chín thịt, tiếp đó bạn cho nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, rắc lên trên hành lá cắt nhỏ và tiêu xay.

Tạo hình xôi chiên

Món xôi chiên này thường ăn kèm tương ớt, chà bông. (Ảnh: TL)

Món xôi chiên này thường ăn kèm tương ớt, chà bông. (Ảnh: TL)

Xôi đã nguội, bạn sẽ tạo hình bằng cách lấy một cái chén nhỏ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên miệng chén rồi cho xôi vào, ấn xuống để xôi có hình trụ tròn. Để xôi khô mặt cho dễ chiên, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút xôi sẽ nhanh khô hơn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào và chiên xôi vàng đều hai mặt. Vớt xôi ra cho ráo bớt dầu rồi cắt đôi từng miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt rau củ đã xào cho vào, thêm tương ớt, chà bông nếu thích.

Thành phẩm là những miêng xôi chiên phồng giòn rụm với lớp thịt, rau củ đậm đà kích thích vị giác. Món này đặc biệt được các bạn nhỏ rất thích, hợp cho cả bữa ăn chính, ăn phụ, nhất là những buổi chiều mưa, cả nhà quây quần bên đĩa xôi chiên thơm lừng thì còn gì hấp dẫn hơn.
 
Bên trên