Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Mực ống xào chua ngọt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm món mực ống xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về các bạn làm sạch, sau đó rửa qua với nước và rượu để khử đi mùi tanh của mực rồi để ráo. Tiếp theo bạn cắt mực thành từng miếng vừa ăn và khứa lên mực để mực thấm gia vị hơn, và khi xào miếng mực sẽ đẹp hơn nữa nhé.
Rau củ quả các bạn rửa sạch. Cà chua bạn cắt thành múi cau, hành tây và thơm thì cắt mỏng vừa ăn. Hành lá, cần tây thì bạn cắt khúc khoảng 3 - 4 cm. Dưa leo bạn bỏ hạt đi để khi xào không bị ra nước, sau đó cắt xéo với độ dày vừa ăn. Hành tím, gừng, tỏi các bạn băm nhuyễn nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Tham khảo thêm:Bạn có biết rửa rau đúng cách để rau sạch và không bị dập chưa?
Bước 2 Ướp và xào mực
Bạn chú ý phải để ráo mực trước khi ướp thì khi xào mực sẽ không bị ra nước. Mực sau khi để ráo, bạn ướp với một ít hành tỏi gừng băm, hạt nêm, tiêu, đường và bột bắp. Bột bắp sẽ giúp cho món xào của chúng ta ráo nước và ngon hơn đấy. Ướp trong khoảng 10 phút để mực ngấm gia vị nhé.
Khi mực đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và phi thơm một ít hành băm. Khi hành đã thơm, bạn cho mực vào xào đều tay đến khi mực vừa chín tới thì vớt ra, để riêng.
Ướp và xào mực
Bước 3 Xào rau củ
Thêm dầu ăn vào chảo cũ, phi thơm số hành tỏi gừng băm còn lại. Khi hành đã thơm, bạn cho thơm và cà chua vào xào trước để ra vị chua ngọt.
Khi cà và thơm đã mềm, bạn tiếp tục cho dưa leo và hành tây vào xào đều tay với lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín tới thì bạn cho hành lá và cân tây vào, thêm 1 muỗng dầu hào để món ăn thêm hấp dẫn.
Xào rau củ
Lưu ý: Khi xào nên xào với lửa lớn giúp rau giữ được màu sắc hấp dẫn và giòn hơn, mực xào vừa chín tới là được, không nên xào chín quá sẽ bị dai.
Bước 4 Thành phẩm
Cho mực vào xào chung với rau củ, trộn cho đều lên rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành xong rồi. Cho mực xào ra dĩa, dọn kèm cùng nước tương ớt và ăn nóng với cơm rất ngon. Món mực xào chua ngọt sặc sỡ màu sắc nhìn vô cùng hấp dẫn, hương vị hòa quyện chua chua ngọt ngọt từ rau củ sẽ kích thích vị giác của cả nhà đấy.
Thành phẩm mực ống xào chua ngọt
2Mực lá xào chua ngọt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm mực lá xào chua ngọt
Nguyên liệu làm mực lá xào chua ngọt
Cách làm mực lá xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì các bạn làm sạch, có thể rửa qua với nước muối pha loãng hoặc rượu để khử đi mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành những khoanh vừa ăn.
Khóm gọt vỏ, bạn cắt thành những lát vừa ăn. Dưa leo, ớt chuông, cà chua sau khi rửa sạch cũng cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, ớt sừng thì bạn cắt lát. Hành tây thì bạn cắt múi cau.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc mực lá
Tiếp theo, bạn cho mực lá vào trong chảo nước sôi để luộc chín hoàn toàn, sau đó vớt ra để ráo.
Luộc mực lá
Bước 3 Xào mực lá với rau củ
Khi chảo nóng, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó bạn tắt bếp, cho vào chảo 150ml nước, mực đã luộc, khóm, dưa leo, ớt chuông, cà chua và nêm nếm với các gia vị gồm: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt muội, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh giấm ăn.
Sau đó, bạn bật bếp ở lửa lớn và xào đều cho các nguyên liệu vừa chín tới, nước sốt hơi sệt thì cho hành tây, đầu hành, ớt cắt lát vào và đảo vài cái là tắt bếp.
Xào mực lá với rau củ
Bước 4 Thành phẩm
Món mực lá xào chua ngọt có cách làm vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon. Vị chua thanh đến từ khóm, cà chua và một chút giấm tạo nên sự kích thích vị giác, giúp cân bằng vị ngọt của mực. Mực lá sau khi xào chín có màu trắng ngà, dai giòn, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm món mực ống xào chua ngọt
- 300g mực ống
- 200g thơm (dứa)
- 200g dưa leo
- 100g hành tây
- 200g cà chua
- 100g cần tây
- Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, bột bắp,dầu hào, dầu ăn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về các bạn làm sạch, sau đó rửa qua với nước và rượu để khử đi mùi tanh của mực rồi để ráo. Tiếp theo bạn cắt mực thành từng miếng vừa ăn và khứa lên mực để mực thấm gia vị hơn, và khi xào miếng mực sẽ đẹp hơn nữa nhé.
Rau củ quả các bạn rửa sạch. Cà chua bạn cắt thành múi cau, hành tây và thơm thì cắt mỏng vừa ăn. Hành lá, cần tây thì bạn cắt khúc khoảng 3 - 4 cm. Dưa leo bạn bỏ hạt đi để khi xào không bị ra nước, sau đó cắt xéo với độ dày vừa ăn. Hành tím, gừng, tỏi các bạn băm nhuyễn nhé.
Tham khảo thêm:Bạn có biết rửa rau đúng cách để rau sạch và không bị dập chưa?
Bước 2 Ướp và xào mực
Bạn chú ý phải để ráo mực trước khi ướp thì khi xào mực sẽ không bị ra nước. Mực sau khi để ráo, bạn ướp với một ít hành tỏi gừng băm, hạt nêm, tiêu, đường và bột bắp. Bột bắp sẽ giúp cho món xào của chúng ta ráo nước và ngon hơn đấy. Ướp trong khoảng 10 phút để mực ngấm gia vị nhé.
Khi mực đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và phi thơm một ít hành băm. Khi hành đã thơm, bạn cho mực vào xào đều tay đến khi mực vừa chín tới thì vớt ra, để riêng.
Bước 3 Xào rau củ
Thêm dầu ăn vào chảo cũ, phi thơm số hành tỏi gừng băm còn lại. Khi hành đã thơm, bạn cho thơm và cà chua vào xào trước để ra vị chua ngọt.
Khi cà và thơm đã mềm, bạn tiếp tục cho dưa leo và hành tây vào xào đều tay với lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín tới thì bạn cho hành lá và cân tây vào, thêm 1 muỗng dầu hào để món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Khi xào nên xào với lửa lớn giúp rau giữ được màu sắc hấp dẫn và giòn hơn, mực xào vừa chín tới là được, không nên xào chín quá sẽ bị dai.
Bước 4 Thành phẩm
Cho mực vào xào chung với rau củ, trộn cho đều lên rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành xong rồi. Cho mực xào ra dĩa, dọn kèm cùng nước tương ớt và ăn nóng với cơm rất ngon. Món mực xào chua ngọt sặc sỡ màu sắc nhìn vô cùng hấp dẫn, hương vị hòa quyện chua chua ngọt ngọt từ rau củ sẽ kích thích vị giác của cả nhà đấy.
2Mực lá xào chua ngọt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm mực lá xào chua ngọt
- 2 con mực lá
- 1/4 trái khóm
- 1 trái dưa leo
- 1 trái ớt chuông
- 1 trái cà chua
- Vài đầu hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1/2 củ hành tây
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, tương ớt xí muội, tương cà, dầu hào, đường, hạt nêm, giấm ăn, bột ngọt
Cách làm mực lá xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực lá sau khi mua về thì các bạn làm sạch, có thể rửa qua với nước muối pha loãng hoặc rượu để khử đi mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành những khoanh vừa ăn.
Khóm gọt vỏ, bạn cắt thành những lát vừa ăn. Dưa leo, ớt chuông, cà chua sau khi rửa sạch cũng cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, ớt sừng thì bạn cắt lát. Hành tây thì bạn cắt múi cau.
Bước 2 Luộc mực lá
Tiếp theo, bạn cho mực lá vào trong chảo nước sôi để luộc chín hoàn toàn, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3 Xào mực lá với rau củ
Khi chảo nóng, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó bạn tắt bếp, cho vào chảo 150ml nước, mực đã luộc, khóm, dưa leo, ớt chuông, cà chua và nêm nếm với các gia vị gồm: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt muội, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh giấm ăn.
Sau đó, bạn bật bếp ở lửa lớn và xào đều cho các nguyên liệu vừa chín tới, nước sốt hơi sệt thì cho hành tây, đầu hành, ớt cắt lát vào và đảo vài cái là tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Món mực lá xào chua ngọt có cách làm vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon. Vị chua thanh đến từ khóm, cà chua và một chút giấm tạo nên sự kích thích vị giác, giúp cân bằng vị ngọt của mực. Mực lá sau khi xào chín có màu trắng ngà, dai giòn, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà.