Cách làm mực xào sa tế cay ngon, hấp dẫn

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Mực ống xào sa tế
Mực ống xào sa tế

Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu làm mực ống xào sa tế
  • 1kg mực ống
  • 100g hành tây
  • 20g tỏi
  • 20g hành tím
  • 40g củ gừng
  • 20g ớt sừng
  • 20g sả
  • Gia vị:
    • 1/2 muỗng canh dầu hào
    • 1 muỗng canh đường
    • 1/2 muỗng canh hạt nêm
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
    • 2 muỗng canh rượu trắng
    • 6 muỗng canh dầu điều
    • 1/2 muỗng canh nước mắm
    • Sa tế (tùy độ cay bạn muốn)
Cách làm mực ống xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc sơ mực
Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.
Luộc sơ mực
Luộc sơ mực
Bước 3 Xào mực ống
Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.
Xào mực ống
Xào mực ống
Bước 4 Thành phẩm
Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín, bở bở mà lại thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không còn chút nào tanh cả, thay vào đó là hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác và đưa cơm lắm lắm.
 Thành phẩm mực ống xào sa tế
Thành phẩm mực ống xào sa tế
2Mực lá xào sa tế
Mực lá xào sa tế

Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
1-2 ngườiNguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
Nguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
Nguyên liệu làm món mực lá xào sa tế
Cách làm món mực lá xào sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Mực lá sau khi mua về thì bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả cây thì bạn thái lát mỏng, hành tây thì cắt múi cau, ớt chuông thì bạn cắt nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc mực lá
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào ít dầu mè hoặc rượu trắng để giảm mùi tanh của mực. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc cho chín và vớt ra để ráo.
 Luộc mực lá
Luộc mực lá
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sa tế, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 30ml nước lọc rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Làm nước sốt
Làm nước sốt
Bước 3 Xào mực với sa tế
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và sả vào phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào đảo đều.
Tiếp tục, bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, trộn đều cho mực thấm gia vị ở lửa lớn. Bạn cho thêm hành tây, ớt chuông vào đảo đều lần nữa trong khoảng 2 phút là hoàn thành.
Xào mực với sa tế
Xào mực với sa tế
Bước 4 Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của mực hòa quyện cùng vị cay nồng của sa tế, vị ngọt tươi của rau củ và mùi thơm nồng nàn của gia vị.
Thành phẩm mực xào sa tế
 
Bên trên