Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm mứt đào
Nguyên liệu làm mứt đào
Mẹo hay: Cách chọn đào ngon
Để chọn được đào ngon, bạn nên ưu tiên những quả có kích thước nhỏ gọn, tròn đều, đường kính khoảng 3 - 5 cm, với lớp vỏ có lông tơ mềm mịn (nhớ rửa kỹ trước khi chế biến). Đào chín thường có màu vàng và đỏ đậm, khi cầm lên cảm giác chắc tay, ấn nhẹ không bị mềm.
Khi nếm thử, đào sống giòn, mọng nước, có vị ngọt chua nhẹ, còn đào chín sẽ mềm mịn, ruột vàng, vị ngọt chua đậm đà. Ngoài ra, hãy chú ý thời gian bảo quản: đào tươi tự nhiên chỉ giữ được khoảng 1 tuần, trong khi loại ngâm hóa chất có thể để đến 1 tháng.
2Cách chế biến mứt đào
Bước 1: Sơ chế đào
Trước tiên, bạn rửa sạch đào với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao gọt vỏ, bỏ hạt và cắt đào thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế đào
Bước 2: Xay nhuyễn đào
Cho phần đào đã cắt vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu thích mứt còn chút độ thô, bạn có thể xay ít nhuyễn hơn tùy ý.
Xay nhuyễn đào
Bước 3: Sên mứt
Chuẩn bị nồi nấu chậm, nồi cơm điện hoặc nồi thường dùng để sên mứt. Cho đào đã xay vào nồi, thêm 100g đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh để giữ màu đẹp và tăng vị ngon.
Sên mứt
Sên hỗn hợp ở lửa nhỏ hoặc chế độ nấu chậm trong khoảng 4 tiếng, vừa sên vừa khuấy nhẹ để mứt không bị khét. Khi thấy mứt sệt lại, dẻo quánh là đạt.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, mứt đào sẽ có màu vàng óng, mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của đào. Vị chua nhẹ kết hợp với độ ngọt dịu sẽ khiến bạn thích mê.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Mứt đào có thể dùng để phết lên bánh mì nướng giòn, ăn kèm với bơ để tăng hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha cùng trà để tạo nên thức uống thanh mát, đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!
- 1 kg đào tươi
- 100 gr đường cát trắng
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Mẹo hay: Cách chọn đào ngon
Để chọn được đào ngon, bạn nên ưu tiên những quả có kích thước nhỏ gọn, tròn đều, đường kính khoảng 3 - 5 cm, với lớp vỏ có lông tơ mềm mịn (nhớ rửa kỹ trước khi chế biến). Đào chín thường có màu vàng và đỏ đậm, khi cầm lên cảm giác chắc tay, ấn nhẹ không bị mềm.
Khi nếm thử, đào sống giòn, mọng nước, có vị ngọt chua nhẹ, còn đào chín sẽ mềm mịn, ruột vàng, vị ngọt chua đậm đà. Ngoài ra, hãy chú ý thời gian bảo quản: đào tươi tự nhiên chỉ giữ được khoảng 1 tuần, trong khi loại ngâm hóa chất có thể để đến 1 tháng.
2Cách chế biến mứt đào
Bước 1: Sơ chế đào
Trước tiên, bạn rửa sạch đào với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao gọt vỏ, bỏ hạt và cắt đào thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xay nhuyễn đào
Cho phần đào đã cắt vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu thích mứt còn chút độ thô, bạn có thể xay ít nhuyễn hơn tùy ý.
Bước 3: Sên mứt
Chuẩn bị nồi nấu chậm, nồi cơm điện hoặc nồi thường dùng để sên mứt. Cho đào đã xay vào nồi, thêm 100g đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh để giữ màu đẹp và tăng vị ngon.
Sên hỗn hợp ở lửa nhỏ hoặc chế độ nấu chậm trong khoảng 4 tiếng, vừa sên vừa khuấy nhẹ để mứt không bị khét. Khi thấy mứt sệt lại, dẻo quánh là đạt.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, mứt đào sẽ có màu vàng óng, mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của đào. Vị chua nhẹ kết hợp với độ ngọt dịu sẽ khiến bạn thích mê.
3Thưởng thức
Mứt đào có thể dùng để phết lên bánh mì nướng giòn, ăn kèm với bơ để tăng hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha cùng trà để tạo nên thức uống thanh mát, đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!