Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm mứt dừa non sợi, không đứt
Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dừa non sợi, không đứt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cơm dừa mua về dùng dao bào dừa thành những sợi dài và mỏng.
Lưu ý: Nên chọn mua dừa không quá non cũng không quá già thì món mứt sẽ mềm hơn.
Bào dừa
Cho dừa vào thau và đổ ngập nước rồi dùng tay khuấy đều cho đến khi thấy nước có màu đục thì đổ bỏ và tiếp tục thực hiện cho đến khi nước trong, sợi dừa không còn nhờn rít. Cách này giúp loại bỏ phần dầu khỏi dừa thì khi sên đường mới bám vào mứt được.
Cho dừa ra để ráo nước tự nhiên, không dùng khăn thấm tránh làm sợi dừa gãy.
Ngâm dừa
Bước 2 Ướp dừa
Cho dừa đã ráo nước vào nồi ướp với 250g đường cát trắng trong vòng khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết, xóc nhẹ nhàng để đường bám vào dừa đều, không dùng đũa đão để tránh sợi dừa bị gãy.
Mẹo hay: Nếu muốn mứt có màu hay vị khác như cà phê, trà xanh,… thì có thể cho vào lúc này rồi xóc đều.
Ướp dừa
Bước 3 Sên dừa
Cho nồi dừa lên bếp đun với lửa trung bình cao. Tuyệt đối không đảo để tránh làm sợi dừa bị gãy, khi nước sệt lại thì hạ nhỏ lửa theo.
Khi trong nồi xuất hiện bong bóng nhỏ thì giảm xuống mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu đảo rất nhẹ tay, cách vài phút lại đảo dừa một lần cho dừa thấm đều nước đường.
Sên dừa
Chập 2 đầu đũa lại, nhúng vào chỗ nào có nhiều đường trong chảo rồi nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu thấy đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng như sợi chỉ, không bị đứt dễ dàng, thì để thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp.
Tiếp tục dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng, gỡ các sợi mứt bị dính với nhau ra rồi đảo tiếp cho đến khi đường khô và kết tinh hoàn toàn như lớp bột trắng mịn, mứt cũng ráo và cứng lại.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt dừa là loại mứt tết phổ biến, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là cùi dừa non, đường và vani. Hương vị mứt dừa non thành phẩm sẽ có vị ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn, nhâm nhi cùng với một chút trà đắng là hợp lý cho những buổi trò chuyện cùng người thân, bạn bè.
Mứt dừa non
2Cách làm mứt dừa miếng thơm ngon ngày Tết
Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dừa miếng
Cách làm mứt dừa miếng
Bước 1 Sơ chế cơm dừa
Sau khi nạo phần cơm dừa thì bạn cắt cùi dừa thành miếng dài rồi đem cắt thành những miếng nhỏ hình tam giác.
Sơ chế cơm dừa
Bước 2 Chần cơm dừa
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước vào, 1 muỗng cà phê muối, 20gr nước cốt chanh và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn chần cơm dừa qua nước sôi khoảng 5 phút.
Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh khoảng 2 - 3 lần đến khi thấy nước trong thì bạn vớt cùi dừa ra, để ráo.
Chần cơm dừa
Bước 3 Ướp dừa
Cho vào tô dừa thêm 200gr đường và ngâm khoảng 30 phút để dừa thấm đường.
Ướp dừa
Bước 4 Sên mứt dừa
Bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho tô ướp đường vào đảo nhanh tay đến khi nước đường sôi bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn. Bạn đảo liên tục đến khi thấy đường bắt đầu xuất hiện lớp áo thì bạn tắt bếp.
Sên mứt dừa
Bước 5 Thành phẩm
Mứt dừa miếng ngọt thanh, dẻo thơm, vị béo ngậy của dừa khiến ai đã ăn rồi chỉ muốn ăn mãi không thôi. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!
Mứt dừa miếng
3Mẹo làm mứt dừa không bị ướt
Mẹo làm mứt dừa không bị ướt
Để làm mứt dừa khô ngon và giữ được lâu, bạn cần làm kỹ ở khâu sơ chế dừa.
Phần dừa đã nạo bạn nên rửa sạch qua nước để loại bỏ phần dầu trong dừa, nếu không rửa sạch thì mứt sẽ bị xỉn và nhanh ướt và không dùng được lâu.
Để đảm bảo dầu đã tiết ra hết bạn có thể chần dừa qua nước sôi pha chút muối trong vòng 3 phút.
Nếu mứt dừa vẫn còn ẩm sau khi sên, bạn có thể mang đi phơi nắng hoặc hong khô bằng quạt cho đến khi mứt dừa khô hẳn. Ngoài ra, trong quá trình sênh mứt dừa không khô, đường không kết tinh thì bạn hòa đường với một ít nước rồi cho vào nồi tiếp tục đảo đều cho đến khi mứt khô.
Trong trường hợp mứt dừa có hiện tượng chảy nước thì đừng vội bỏ đi mà hãy cho vào chảo đảo kĩ lại thật khô, cách này làm mứt dừa có thể dùng được một thời gian nữa đấy.
Nên đợi mứt dừa khô và nguội hẳn, sau đó bảo quản mứt dừa trong túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản được lâu hơn.
Nếu để mứt dừa không bị hỏng. Và lúc này, chú ý sên cho đều tay kẻo mứt bị cháy.
4Cách bảo quản mứt dừa ăn xuyên Tết
Khi mứt khô và nguội hoàn toàn mới rũ sạch đường rồi cho vào túi zip hay hộp đậy kín. Bạn bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể dùng trong khoảng 3-4 tuần.
Phần đường còn sót lại bạn không nên bỏ phí mà có thể tận dụng để thực hiện các món ăn thơm ngon khác như thịt kho, lạp xưởng,..
Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dừa non sợi, không đứt
- 500g cơm dừa
- 250g đường cát trắng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cơm dừa mua về dùng dao bào dừa thành những sợi dài và mỏng.
Lưu ý: Nên chọn mua dừa không quá non cũng không quá già thì món mứt sẽ mềm hơn.
Cho dừa vào thau và đổ ngập nước rồi dùng tay khuấy đều cho đến khi thấy nước có màu đục thì đổ bỏ và tiếp tục thực hiện cho đến khi nước trong, sợi dừa không còn nhờn rít. Cách này giúp loại bỏ phần dầu khỏi dừa thì khi sên đường mới bám vào mứt được.
Cho dừa ra để ráo nước tự nhiên, không dùng khăn thấm tránh làm sợi dừa gãy.
Bước 2 Ướp dừa
Cho dừa đã ráo nước vào nồi ướp với 250g đường cát trắng trong vòng khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết, xóc nhẹ nhàng để đường bám vào dừa đều, không dùng đũa đão để tránh sợi dừa bị gãy.
Mẹo hay: Nếu muốn mứt có màu hay vị khác như cà phê, trà xanh,… thì có thể cho vào lúc này rồi xóc đều.
Bước 3 Sên dừa
Cho nồi dừa lên bếp đun với lửa trung bình cao. Tuyệt đối không đảo để tránh làm sợi dừa bị gãy, khi nước sệt lại thì hạ nhỏ lửa theo.
Khi trong nồi xuất hiện bong bóng nhỏ thì giảm xuống mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu đảo rất nhẹ tay, cách vài phút lại đảo dừa một lần cho dừa thấm đều nước đường.
Chập 2 đầu đũa lại, nhúng vào chỗ nào có nhiều đường trong chảo rồi nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu thấy đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng như sợi chỉ, không bị đứt dễ dàng, thì để thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp.
Tiếp tục dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng, gỡ các sợi mứt bị dính với nhau ra rồi đảo tiếp cho đến khi đường khô và kết tinh hoàn toàn như lớp bột trắng mịn, mứt cũng ráo và cứng lại.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt dừa là loại mứt tết phổ biến, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là cùi dừa non, đường và vani. Hương vị mứt dừa non thành phẩm sẽ có vị ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn, nhâm nhi cùng với một chút trà đắng là hợp lý cho những buổi trò chuyện cùng người thân, bạn bè.
2Cách làm mứt dừa miếng thơm ngon ngày Tết
Chế biến
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dừa miếng
Cách làm mứt dừa miếng
Bước 1 Sơ chế cơm dừa
Sau khi nạo phần cơm dừa thì bạn cắt cùi dừa thành miếng dài rồi đem cắt thành những miếng nhỏ hình tam giác.
Bước 2 Chần cơm dừa
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước vào, 1 muỗng cà phê muối, 20gr nước cốt chanh và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn chần cơm dừa qua nước sôi khoảng 5 phút.
Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh khoảng 2 - 3 lần đến khi thấy nước trong thì bạn vớt cùi dừa ra, để ráo.
Bước 3 Ướp dừa
Cho vào tô dừa thêm 200gr đường và ngâm khoảng 30 phút để dừa thấm đường.
Bước 4 Sên mứt dừa
Bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho tô ướp đường vào đảo nhanh tay đến khi nước đường sôi bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn. Bạn đảo liên tục đến khi thấy đường bắt đầu xuất hiện lớp áo thì bạn tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Mứt dừa miếng ngọt thanh, dẻo thơm, vị béo ngậy của dừa khiến ai đã ăn rồi chỉ muốn ăn mãi không thôi. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!
3Mẹo làm mứt dừa không bị ướt
Để làm mứt dừa khô ngon và giữ được lâu, bạn cần làm kỹ ở khâu sơ chế dừa.
Phần dừa đã nạo bạn nên rửa sạch qua nước để loại bỏ phần dầu trong dừa, nếu không rửa sạch thì mứt sẽ bị xỉn và nhanh ướt và không dùng được lâu.
Để đảm bảo dầu đã tiết ra hết bạn có thể chần dừa qua nước sôi pha chút muối trong vòng 3 phút.
Nếu mứt dừa vẫn còn ẩm sau khi sên, bạn có thể mang đi phơi nắng hoặc hong khô bằng quạt cho đến khi mứt dừa khô hẳn. Ngoài ra, trong quá trình sênh mứt dừa không khô, đường không kết tinh thì bạn hòa đường với một ít nước rồi cho vào nồi tiếp tục đảo đều cho đến khi mứt khô.
Trong trường hợp mứt dừa có hiện tượng chảy nước thì đừng vội bỏ đi mà hãy cho vào chảo đảo kĩ lại thật khô, cách này làm mứt dừa có thể dùng được một thời gian nữa đấy.
Nên đợi mứt dừa khô và nguội hẳn, sau đó bảo quản mứt dừa trong túi nilon buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản được lâu hơn.
Nếu để mứt dừa không bị hỏng. Và lúc này, chú ý sên cho đều tay kẻo mứt bị cháy.
4Cách bảo quản mứt dừa ăn xuyên Tết
Khi mứt khô và nguội hoàn toàn mới rũ sạch đường rồi cho vào túi zip hay hộp đậy kín. Bạn bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể dùng trong khoảng 3-4 tuần.
Phần đường còn sót lại bạn không nên bỏ phí mà có thể tận dụng để thực hiện các món ăn thơm ngon khác như thịt kho, lạp xưởng,..