Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món mứt khế tàu
Nguyên liệu làm món mứt khế tàu
Mẹo hay: Bạn nên chọn những trái khế tàu có màu xanh, không chọn trái màu vàng vì đã chín, khi ngâm sẽ dễ bị mềm hơn.
2Cách làm món mứt khế tàu
Bước 1 Pha nước vôi trong
Bạn chuẩn bị một thau 2 lít nước, cho vào 2 muỗng canh vôi ăn trầu và dùng tay bóp cho vôi hòa tan. Sau đó, bạn để thau nước vôi ở nơi khô ráo khoảng 1-2 tiếng cho vôi lắng xuống thì chắt lấy nước trong ở trên, bỏ phần nước đục bên dưới.
Pha nước vôi trong
Bước 2 Sơ chế khế tàu
Khế tàu sau khi hái thì bạn đem đi rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 đêm. Sáng hôm sau, bạn lấy khế tàu ra và rã đông.
Sau khi khế rã đông thì bạn dùng tay vắt mạnh cho kiệt hết nước trong từng trái.
Vắt xong thì bạn cho ngay khế tàu vào trong thau nước vôi trong để ngâm khoảng 2 tiếng và rửa sạch lại.
Sơ chế khế tàu
Bước 3 Ướp khế tàu
Sau khi đã rửa sạch, vắt kiệt nước thì bạn cho khế tàu vào thau cùng với 400g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 200ml nước Sting và trộn đều để ngâm qua 1 đêm.
Ướp khế tàu
Bước 4 Sên mứt khế tàu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn chắt nước ngâm khế tàu vào trong chảo và đun ở lửa lớn khoảng 15 phút cho nước đường sôi. Sau đó, bạn cho khế tàu vào sên ở lửa vừa để đường thấm vào những trái khế. Khi gần cạn nước thì bạn hạ nhỏ lửa, sên đến khi nước đường sánh và gần cạn thì tắt bếp.
Sên mứt khế tàu
Bước 5 Thành phẩm
Bạn cho mứt khế tàu ra rây lọc để nước đường chảy xuống, giúp mứt khế tàu khô ráo hơn. Mứt khế tàu khô ráo, có màu đỏ đẹp mắt có thể cho vào hũ bảo quản dùng dần trong vài tuần.
Thành phẩm mứt khế tàu
3Thưởng thức
Món mứt khế tàu tuy làm tốn nhiều thời gian nhưng có cách chế biến đơn giản và dễ làm nên bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Với màu đỏ cam đẹp mắt, vị chua ngọt hài hòa nên mứt khế tàu được nhiều người yêu thích ngay từ khi thưởng thức lần đầu.
- 1kg khế tàu
- 400g đường
- 2 muỗng canh vôi ăn trầu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 200ml nước Sting
Mẹo hay: Bạn nên chọn những trái khế tàu có màu xanh, không chọn trái màu vàng vì đã chín, khi ngâm sẽ dễ bị mềm hơn.
2Cách làm món mứt khế tàu
Bước 1 Pha nước vôi trong
Bạn chuẩn bị một thau 2 lít nước, cho vào 2 muỗng canh vôi ăn trầu và dùng tay bóp cho vôi hòa tan. Sau đó, bạn để thau nước vôi ở nơi khô ráo khoảng 1-2 tiếng cho vôi lắng xuống thì chắt lấy nước trong ở trên, bỏ phần nước đục bên dưới.
Bước 2 Sơ chế khế tàu
Khế tàu sau khi hái thì bạn đem đi rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 đêm. Sáng hôm sau, bạn lấy khế tàu ra và rã đông.
Sau khi khế rã đông thì bạn dùng tay vắt mạnh cho kiệt hết nước trong từng trái.
Vắt xong thì bạn cho ngay khế tàu vào trong thau nước vôi trong để ngâm khoảng 2 tiếng và rửa sạch lại.
Bước 3 Ướp khế tàu
Sau khi đã rửa sạch, vắt kiệt nước thì bạn cho khế tàu vào thau cùng với 400g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 200ml nước Sting và trộn đều để ngâm qua 1 đêm.
Bước 4 Sên mứt khế tàu
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn chắt nước ngâm khế tàu vào trong chảo và đun ở lửa lớn khoảng 15 phút cho nước đường sôi. Sau đó, bạn cho khế tàu vào sên ở lửa vừa để đường thấm vào những trái khế. Khi gần cạn nước thì bạn hạ nhỏ lửa, sên đến khi nước đường sánh và gần cạn thì tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn cho mứt khế tàu ra rây lọc để nước đường chảy xuống, giúp mứt khế tàu khô ráo hơn. Mứt khế tàu khô ráo, có màu đỏ đẹp mắt có thể cho vào hũ bảo quản dùng dần trong vài tuần.
3Thưởng thức
Món mứt khế tàu tuy làm tốn nhiều thời gian nhưng có cách chế biến đơn giản và dễ làm nên bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Với màu đỏ cam đẹp mắt, vị chua ngọt hài hòa nên mứt khế tàu được nhiều người yêu thích ngay từ khi thưởng thức lần đầu.