Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm mứt khoai tây miếng
Chế biến
4 giờChuẩn bị
2 giờDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu mứt khoai tây
Nguyên liệu mứt khoai tây
Cách làm mứt khoai tây miếng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gọt khoai tây sau đó thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5 cm và cho vào tô nước muối pha loãng ngâm trong thời gian khoảng 15 phút.
Tiếp đến bạn vớt khoai ra và ngâm vào nước vôi trong khoảng thời gian ngâm là 2-3 tiếng để loại bỏ nhựa khoai tây, loại bỏ mùi hăng và khoai khi làm mứt dù để lâu cũng không bị chảy nước.
Sau khi ngâm xong với nước vôi trong thì bạn rửa lại khoai tây thật sạch và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc sơ khoai tây
Bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi khoảng 500ml nước sau đó đun nước sôi và bỏ khoai tây vào trụng khoảng 2 phút, đồng thời bỏ thêm chút phèn vào nồi để miếng khoai tây được trong nhìn hấp dẫn hơn. Vớt khoai tây ra tô nước lạnh và rửa lại thật sạch để khoai không bị dính phèn.
Luộc sơ khoai tây
Bước 3 Ướp khoai tây
Ướp khoai tây với khoảng 500gr đường sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong thời gian khoảng hơn 4 tiếng đồng hồ bạn sẽ thấy đường tan ra.
Ướp khoai tây
Bước 4 Sên mứt khoai tây
Bạn bỏ đường vào chảo đun đến khi đường tan hết thì bỏ khoai tây vào sên. Khi sên mứt khoai tây bạn cần lưu ý đun thật nhỏ lửa để mứt không bị cháy, đồng thời dùng đũa khuấy liên tục để khoai tây chín đều.
Tiếp tục sên đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ bám vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai tây khô ráo và lên phấn trắng đều.
Sên mứt khoai tây
Bước 5 Thành phẩm
Bày mứt khoai tây ra đĩa và thưởng thức, nếu như ăn không hết bạn có thể bỏ vào bịch buộc kín lại khoai tây để giữ trọn hương vị. Với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa mứt khoai tây thơm dẻo rất thích hợp để dùng với trà nóng, làm tăng hương vị ngày Tết.
Thành phẩm mứt khoai tây miếng
2Cách làm mứt khoai tây sợi
Chế biến
2 giờChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu làm mứt khoai tây
Nguyên liệu làm mứt khoai tây
Cách làm mứt khoai tây sợi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và cắt vỏ sạch sẽ 500g khoai tây rồi ngâm vào nước muối. Tiếp theo đó dùng dụng cụ chuyên dụng nạo khoai tây thành sợi nhỏ vừa ăn và ngâm lại vào nước muối. Rửa sạch khoai tây lại với nước sạch khoảng 3-4 lần.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ngâm khoai tây với nước vôi trong
Cho phần khoai tây đã rửa sạch vào một chiếc tô rồi cho phần nước vôi trong đã chuẩn bị vào ngâm ngập khoai tây trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa lại khoai tây với nước thật sạch.
Ngâm khoai tây với nước vôi trong
Bước 3 Sên mứt khoai tây
Đun nóng 200g đường cùng với 50ml nước cho đến khi đường tan hoàn toàn và sánh lại. Tiếp theo cho phần khoai tây đã chuẩn bị vào đảo đều. Sên mứt ở mức lửa nhỏ nhất để tránh bị cháy.
Cứ khoảng 30 giây thì đảo khoai tây một lần. Cho thêm vani vào để tăng hương vị. Tiếp tục đảo đều cho đến khi phần đường kết tinh trắng, sợi mứt khô và keo lại là đã hoàn thành.
Sên mứt khoai tây
Bước 4 Thành phẩm
Mứt khoai tây dẻo, thơm, dai dai cực kỳ ngon và hấp dẫn. Sau khi hoàn thành thì để mứt nguội rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản sử dụng dần.
Chỉ với một vài bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể tự tay chế biến món mứt khoai tây mới lạ, thơm ngon đãi khách vào ngày Tết rồi. Món ăn này đảm bảo bắt miệng, ai ai cũng thích.
Chế biến
4 giờChuẩn bị
2 giờDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu mứt khoai tây
- 250gr đường
- 500gr khoai tây
- 1 ống vani
- 3 gam phèn chua
- Nước vôi trong
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm
Cách làm mứt khoai tây miếng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gọt khoai tây sau đó thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5 cm và cho vào tô nước muối pha loãng ngâm trong thời gian khoảng 15 phút.
Tiếp đến bạn vớt khoai ra và ngâm vào nước vôi trong khoảng thời gian ngâm là 2-3 tiếng để loại bỏ nhựa khoai tây, loại bỏ mùi hăng và khoai khi làm mứt dù để lâu cũng không bị chảy nước.
Sau khi ngâm xong với nước vôi trong thì bạn rửa lại khoai tây thật sạch và để ráo nước.
Bước 2 Luộc sơ khoai tây
Bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi khoảng 500ml nước sau đó đun nước sôi và bỏ khoai tây vào trụng khoảng 2 phút, đồng thời bỏ thêm chút phèn vào nồi để miếng khoai tây được trong nhìn hấp dẫn hơn. Vớt khoai tây ra tô nước lạnh và rửa lại thật sạch để khoai không bị dính phèn.
Bước 3 Ướp khoai tây
Ướp khoai tây với khoảng 500gr đường sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong thời gian khoảng hơn 4 tiếng đồng hồ bạn sẽ thấy đường tan ra.
Bước 4 Sên mứt khoai tây
Bạn bỏ đường vào chảo đun đến khi đường tan hết thì bỏ khoai tây vào sên. Khi sên mứt khoai tây bạn cần lưu ý đun thật nhỏ lửa để mứt không bị cháy, đồng thời dùng đũa khuấy liên tục để khoai tây chín đều.
Tiếp tục sên đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ bám vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai tây khô ráo và lên phấn trắng đều.
Bước 5 Thành phẩm
Bày mứt khoai tây ra đĩa và thưởng thức, nếu như ăn không hết bạn có thể bỏ vào bịch buộc kín lại khoai tây để giữ trọn hương vị. Với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa mứt khoai tây thơm dẻo rất thích hợp để dùng với trà nóng, làm tăng hương vị ngày Tết.
2Cách làm mứt khoai tây sợi
Chế biến
2 giờChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu làm mứt khoai tây
- 500g khoai tây
- 200g đường
- Vani
- Nước vôi trong (2 thìa vôi hòa với 2 lít nước)
- Gia vị: Muối
Cách làm mứt khoai tây sợi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và cắt vỏ sạch sẽ 500g khoai tây rồi ngâm vào nước muối. Tiếp theo đó dùng dụng cụ chuyên dụng nạo khoai tây thành sợi nhỏ vừa ăn và ngâm lại vào nước muối. Rửa sạch khoai tây lại với nước sạch khoảng 3-4 lần.
Bước 2 Ngâm khoai tây với nước vôi trong
Cho phần khoai tây đã rửa sạch vào một chiếc tô rồi cho phần nước vôi trong đã chuẩn bị vào ngâm ngập khoai tây trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa lại khoai tây với nước thật sạch.
Bước 3 Sên mứt khoai tây
Đun nóng 200g đường cùng với 50ml nước cho đến khi đường tan hoàn toàn và sánh lại. Tiếp theo cho phần khoai tây đã chuẩn bị vào đảo đều. Sên mứt ở mức lửa nhỏ nhất để tránh bị cháy.
Cứ khoảng 30 giây thì đảo khoai tây một lần. Cho thêm vani vào để tăng hương vị. Tiếp tục đảo đều cho đến khi phần đường kết tinh trắng, sợi mứt khô và keo lại là đã hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt khoai tây dẻo, thơm, dai dai cực kỳ ngon và hấp dẫn. Sau khi hoàn thành thì để mứt nguội rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản sử dụng dần.
Chỉ với một vài bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể tự tay chế biến món mứt khoai tây mới lạ, thơm ngon đãi khách vào ngày Tết rồi. Món ăn này đảm bảo bắt miệng, ai ai cũng thích.