Savina Bình Dương
Well-known member
Cách làm nấu lẩu cù lao miền Tây và miền Bắc thơm ngon đúng điệu
Lẩu cù lao là món ăn ngon, độc đáo nên có nhiều người muốn tìm hiểu cách làm nấu lẩu cù lao để chế biến, chiêu đãi cả gia đình. Món cù lao bên ngoài trông khá giống với món lẩu nhưng nhìn kỹ sẽ thấy khác biệt rất rõ, song người ta vẫn quen gọi là lẩu cù lao. Món ăn này được gọi là cù lao vì khi nấu xong, ở giữa và xung quanh nước dùng nổi lên nhiều cù lao. Nồi lẩu trông giống như cái ống khói chính giữa và bao quanh là nước lẩu.
Cách làm nấu lẩu cù lao của miền Bắc
Hướng dẫn cách nấu lẩu cù lao với các bước đơn giản nhưng nếu không nắm rõ sẽ khó làm được. Nhiều người đã thất bại nên câu hỏi làm sao để chế biến lẩu cù lao, cách nấu lẩu cù lao như thế nào vẫn thường được đặt ra…. Để giúp các chị em có thể thực hiện món này tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm nấu lẩu cù lao theo 2 công thức dưới đây.
Cách hầm xương bò heo gà cho nước dùng trong và không bị hôi
Nguyên liệu nấu cù lao miền Bắc
– Da heo: 100g
– Gan heo: 200g
– Củ cải trắng
– Bắp cải
– Xương gà
– Thịt nạc: 200g
– Tép: 500g
– Cá thác lá: 200g
– Hành lá.
– Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
Cách làm lẩu cù lao miền Bắc
Bước 1: Cách nấu lẩu cù lao miền Bắc
Nước lẩu có thể chế biến từ xương gà hoặc xương heo. Đối với xương gà, rửa sạch rồi ninh nhừ. Khi nước sôi thì vớt cặn bẩn, nêm nếm gia vị để nước lẩu đậm vị.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Da heo rửa sạch, cạo hết lông rồi ngâm trong phèn chua. Sau đó, rửa sạch da heo qua 2 đến 3 lần nước rồi thái thành từng miếng.
Gan heo rửa sạch rồi luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
Bắp cải rửa sạch, cắt khúc từ 3 đến 5 phân. Củ cải trắng bạn sơ chế tương tự. Nếu khéo tay có thể tỉa củ cải thành hoa.
Cho da heo và bắp cải vào nước lẩu để nước có độ béo.
Tép lột sạch vỏ rồi rửa sơ qua nước muối. Sau khi ngâm, bỏ tép vào bát có chứa ít nước sôi, dầm nát. Cho vào một chút muối rồi vo tròn để làm thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Đun nóng dầu ăn, đến khi dầu già thì thả từng viên cá vào, chiên vàng.
Cá thác lác rửa sạch rồi bỏ vào một ít muối, ướp khoảng 2 phút. Cho thêm hành thái khúc và ít hạt tiêu. Sau đó vo tròn thành viên.
Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi thì thả từng viên cá vào, đợi đến lúc chúng nổi lên thì có thể vớt ra đĩa.
Thịt lạc cho cả miếng vào chảo dầu, chiên chín, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Kích thước từng miếng thịt phải mỏng hơn những lát gan heo để dễ dàng thưởng thức.
Bước 4: Thưởng thức
Đặt các nguyên liệu đã sơ chế xung quanh nồi nước lẩu và nhúng khi ăn.
Cách làm nấu lẩu cù lao của miền Tây
Lẩu cù lao là một món ăn rất quen thuộc trong những dịp lễ, cưới hỏi đối với người dân miền Tây. Những ai đã từng có cơ hội đến vùng đất sông nước thì đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn và độc đáo này. Riêng với những ai không thể đến thì cũng đừng buồn bởi cách nấu cù lao mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Cách nấu lẩu cù lao miền Tây
Nguyên liệu nấu cù lao miền Tây
– Tim heo (1/4 quả)
– Xương ống
– Gan heo.
– Thịt heo.
– Trứng vịt
– Chả cá
– Da heo khô
– Mực khô nướng
– Tôm khô.
– Tàu hủ ky.
– Tôm xú
– Giò sống
– Bắp cải
– Giò ri
– Trứng cút luộc.
– Cà rốt.
– Hành lá.
– Củ cải trắng.
– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu lẩu cù lao miền tây
Bước 1: Ninh xương lấy nước dùng
Xương heo, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Cho xương heo vào nồi đun sôi trần sơ. Sau đó, tiếp tục bỏ xương heo vào nồi, ninh cùng 2 lít nước trong 2-3 tiếng để lấy nước dùng lẩu cho ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch, thái nhỏ tôm khô, mực khô và củ cải trắng rồi cho vào bát. Nêm nếm các gia vị gồm: nước ngọt, ít hạt nêm, muối, đường.
Gan heo trần qua trong nước sôi rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Chả cá thái miếng, hành lá cắt khúc, cho tất cả vào bát và thêm chút hạt tiêu và nước mắm để ướp cho thấm.
Đập trứng vào chảo, cho chả cá lên trên rồi cuộn trứng lại, cho vào nồi hấp chín rồi lấy cuộn chả cá đặt lên đĩa, cắt lát vừa ăn.
Da heo cắt thành lát hình thoi hoặc hình vuông. Ngâm da heo rồi bỏ vào vài lát gừng và xả, dùng tay bóp đều da heo cho mềm.
Ngâm tàu hủ ky tới khi mềm.
Rửa sạch tôm rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó trộn cùng giò ống, bỏ vào chút hành, hạt tiêu, muối, bột ngọt và đảo đều lên.
Cuộn chả tôm cùng đậu hủ kỵ và trứng rồi cho cả 2 vào nồi hấp chín.
Thịt heo ướp cùng các gia vị hành băm, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, để nguyên khoảng 30 phút rồi chiên vàng, cắt thành lát mỏng.
Bắp cải thái nhỏ, hành ngò rửa sạch.
Bước 3: Thưởng thức
Bày tất cả nguyên liệu lên bàn và nhúng vào nước lẩu khi ăn là có thể thưởng thức cù lao miền Tây ngay tại nhà rồi đó.
Hy vọng qua chia sẻ về hai cách làm nấu lẩu cù lao mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn sẽ thực hiện thành công cách nấu món lẩu cù lao hai miền thơm ngon, hấp dẫn để mời người thân thưởng thức vào những ngày đông lạnh. Chúc bạn thành công!
Lẩu cù lao là món ăn ngon, độc đáo nên có nhiều người muốn tìm hiểu cách làm nấu lẩu cù lao để chế biến, chiêu đãi cả gia đình. Món cù lao bên ngoài trông khá giống với món lẩu nhưng nhìn kỹ sẽ thấy khác biệt rất rõ, song người ta vẫn quen gọi là lẩu cù lao. Món ăn này được gọi là cù lao vì khi nấu xong, ở giữa và xung quanh nước dùng nổi lên nhiều cù lao. Nồi lẩu trông giống như cái ống khói chính giữa và bao quanh là nước lẩu.
Cách làm nấu lẩu cù lao của miền Bắc
Hướng dẫn cách nấu lẩu cù lao với các bước đơn giản nhưng nếu không nắm rõ sẽ khó làm được. Nhiều người đã thất bại nên câu hỏi làm sao để chế biến lẩu cù lao, cách nấu lẩu cù lao như thế nào vẫn thường được đặt ra…. Để giúp các chị em có thể thực hiện món này tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm nấu lẩu cù lao theo 2 công thức dưới đây.
Nguyên liệu nấu cù lao miền Bắc
– Da heo: 100g
– Gan heo: 200g
– Củ cải trắng
– Bắp cải
– Xương gà
– Thịt nạc: 200g
– Tép: 500g
– Cá thác lá: 200g
– Hành lá.
– Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
Cách làm lẩu cù lao miền Bắc
Bước 1: Cách nấu lẩu cù lao miền Bắc
Nước lẩu có thể chế biến từ xương gà hoặc xương heo. Đối với xương gà, rửa sạch rồi ninh nhừ. Khi nước sôi thì vớt cặn bẩn, nêm nếm gia vị để nước lẩu đậm vị.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Da heo rửa sạch, cạo hết lông rồi ngâm trong phèn chua. Sau đó, rửa sạch da heo qua 2 đến 3 lần nước rồi thái thành từng miếng.
Gan heo rửa sạch rồi luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
Bắp cải rửa sạch, cắt khúc từ 3 đến 5 phân. Củ cải trắng bạn sơ chế tương tự. Nếu khéo tay có thể tỉa củ cải thành hoa.
Cho da heo và bắp cải vào nước lẩu để nước có độ béo.
Tép lột sạch vỏ rồi rửa sơ qua nước muối. Sau khi ngâm, bỏ tép vào bát có chứa ít nước sôi, dầm nát. Cho vào một chút muối rồi vo tròn để làm thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Đun nóng dầu ăn, đến khi dầu già thì thả từng viên cá vào, chiên vàng.
Cá thác lác rửa sạch rồi bỏ vào một ít muối, ướp khoảng 2 phút. Cho thêm hành thái khúc và ít hạt tiêu. Sau đó vo tròn thành viên.
Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi thì thả từng viên cá vào, đợi đến lúc chúng nổi lên thì có thể vớt ra đĩa.
Thịt lạc cho cả miếng vào chảo dầu, chiên chín, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Kích thước từng miếng thịt phải mỏng hơn những lát gan heo để dễ dàng thưởng thức.
Bước 4: Thưởng thức
Đặt các nguyên liệu đã sơ chế xung quanh nồi nước lẩu và nhúng khi ăn.
Cách làm nấu lẩu cù lao của miền Tây
Lẩu cù lao là một món ăn rất quen thuộc trong những dịp lễ, cưới hỏi đối với người dân miền Tây. Những ai đã từng có cơ hội đến vùng đất sông nước thì đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn và độc đáo này. Riêng với những ai không thể đến thì cũng đừng buồn bởi cách nấu cù lao mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.
Nguyên liệu nấu cù lao miền Tây
– Tim heo (1/4 quả)
– Xương ống
– Gan heo.
– Thịt heo.
– Trứng vịt
– Chả cá
– Da heo khô
– Mực khô nướng
– Tôm khô.
– Tàu hủ ky.
– Tôm xú
– Giò sống
– Bắp cải
– Giò ri
– Trứng cút luộc.
– Cà rốt.
– Hành lá.
– Củ cải trắng.
– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu lẩu cù lao miền tây
Bước 1: Ninh xương lấy nước dùng
Xương heo, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Cho xương heo vào nồi đun sôi trần sơ. Sau đó, tiếp tục bỏ xương heo vào nồi, ninh cùng 2 lít nước trong 2-3 tiếng để lấy nước dùng lẩu cho ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch, thái nhỏ tôm khô, mực khô và củ cải trắng rồi cho vào bát. Nêm nếm các gia vị gồm: nước ngọt, ít hạt nêm, muối, đường.
Gan heo trần qua trong nước sôi rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Chả cá thái miếng, hành lá cắt khúc, cho tất cả vào bát và thêm chút hạt tiêu và nước mắm để ướp cho thấm.
Đập trứng vào chảo, cho chả cá lên trên rồi cuộn trứng lại, cho vào nồi hấp chín rồi lấy cuộn chả cá đặt lên đĩa, cắt lát vừa ăn.
Da heo cắt thành lát hình thoi hoặc hình vuông. Ngâm da heo rồi bỏ vào vài lát gừng và xả, dùng tay bóp đều da heo cho mềm.
Ngâm tàu hủ ky tới khi mềm.
Rửa sạch tôm rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó trộn cùng giò ống, bỏ vào chút hành, hạt tiêu, muối, bột ngọt và đảo đều lên.
Cuộn chả tôm cùng đậu hủ kỵ và trứng rồi cho cả 2 vào nồi hấp chín.
Thịt heo ướp cùng các gia vị hành băm, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, để nguyên khoảng 30 phút rồi chiên vàng, cắt thành lát mỏng.
Bắp cải thái nhỏ, hành ngò rửa sạch.
Bước 3: Thưởng thức
Bày tất cả nguyên liệu lên bàn và nhúng vào nước lẩu khi ăn là có thể thưởng thức cù lao miền Tây ngay tại nhà rồi đó.
Hy vọng qua chia sẻ về hai cách làm nấu lẩu cù lao mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn sẽ thực hiện thành công cách nấu món lẩu cù lao hai miền thơm ngon, hấp dẫn để mời người thân thưởng thức vào những ngày đông lạnh. Chúc bạn thành công!