Phở và nem cuốn là 2 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam được nước chủ nhà Pháp lựa chọn để phục vụ các vận động viên tham gia Thế vận hội.
Nem cuốn là món ăn rất ngon, chuẩn bị nhanh gọn, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Nem cuốn được biến tấu theo nhiều phiên bản khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền và từng gia đình. Đặc trưng của món ăn này là gồm nhiều loại rau củ, kết hợp với các loại thịt được cuộn trong lá nem mỏng, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc các loại xốt chấm khác nhau.
Dưới đây là công thức nem cuốn của chị Loan Trần, được rất nhiều chị em yêu bếp chia sẻ và học tập.
Nguyên liệu:
- Rau củ: rau xà lách, cà rốt, dưa chuột, bắp cải tím, dứa, rau thơm...
- Tôm, thịt, đậu phụ, ức gà,...
- Xốt chấm bơ đậu phộng: 3 thìa bơ đậu phộng, 1.5 thìa nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt
- Lá nem cuốn
- Bún tươi.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bào sợi.
- Đậu phụ rán, thái miếng vừa ăn.
- Tôm luộc, chẻ làm đôi theo chiều dọc.
- Trứng rán mỏng, thái sợi.
Công thức xốt bơ đậu phộng
- Trộn đều 3 thìa bơ đậu phộng, 1.5 thìa nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt, thêm 1 vài thìa nước nóng vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước chấm sánh mịn.
Cách cuộn nem
Làm mềm lá nem, xếp các loại nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên lá nem và cuốn từ trong ra ngoài. Lưu ý cuốn đều tay và chặt tay để nem cuốn khi chấm không bị rời phần nhân bên trong.
Nem cuốn có nhiều cách biến tấu phù hợp với khẩu vị của từng người. Có thể lựa chọn nem cuốn chay hoặc nem cuốn tôm thịt, nem cuốn thịt...
Không sai khi gọi các loại đồ chấm là "linh hồn" của món nem cuốn. Tùy theo khẩu vị của từng người, các loại đồ chấm nem cuốn được yêu thích là nước mắm chua ngọt, xốt bơ đậu phộng, xốt me,...
Nem cuốn là món ăn rất ngon, chuẩn bị nhanh gọn, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Nem cuốn được biến tấu theo nhiều phiên bản khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền và từng gia đình. Đặc trưng của món ăn này là gồm nhiều loại rau củ, kết hợp với các loại thịt được cuộn trong lá nem mỏng, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc các loại xốt chấm khác nhau.
Dưới đây là công thức nem cuốn của chị Loan Trần, được rất nhiều chị em yêu bếp chia sẻ và học tập.
Nguyên liệu:
- Rau củ: rau xà lách, cà rốt, dưa chuột, bắp cải tím, dứa, rau thơm...
- Tôm, thịt, đậu phụ, ức gà,...
- Xốt chấm bơ đậu phộng: 3 thìa bơ đậu phộng, 1.5 thìa nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt
- Lá nem cuốn
- Bún tươi.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bào sợi.
- Đậu phụ rán, thái miếng vừa ăn.
- Tôm luộc, chẻ làm đôi theo chiều dọc.
- Trứng rán mỏng, thái sợi.
Công thức xốt bơ đậu phộng
- Trộn đều 3 thìa bơ đậu phộng, 1.5 thìa nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt, thêm 1 vài thìa nước nóng vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước chấm sánh mịn.
Cách cuộn nem
Làm mềm lá nem, xếp các loại nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên lá nem và cuốn từ trong ra ngoài. Lưu ý cuốn đều tay và chặt tay để nem cuốn khi chấm không bị rời phần nhân bên trong.
Nem cuốn có nhiều cách biến tấu phù hợp với khẩu vị của từng người. Có thể lựa chọn nem cuốn chay hoặc nem cuốn tôm thịt, nem cuốn thịt...
Không sai khi gọi các loại đồ chấm là "linh hồn" của món nem cuốn. Tùy theo khẩu vị của từng người, các loại đồ chấm nem cuốn được yêu thích là nước mắm chua ngọt, xốt bơ đậu phộng, xốt me,...