Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm ốc bulot hấp sốt pesto và hollandaise
Nguyên liệu làm ốc bulot hấp sốt pesto và hollandaise
Mẹo hay: Để chọn mua ốc bulot ngon, bạn nên chọn ốc có vỏ cứng cáp, màu nâu nhạt, hơi bóng và có ánh xanh. Vỏ không bị sứt mẻ, nứt vỡ hay có dấu hiệu bị dập nát. Khi ấn nhẹ vào phần thịt ốc, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Tránh chọn những con ốc có phần thịt mềm nhũn hoặc chảy nước.
2Cách làm ốc bulot hấp sốt pesto và hollandaise
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn dùng bàn chải chà rửa bên ngoài vỏ cho sạch, sau đó rửa với nước nhiều lần.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hấp ốc bulot
Sau khi sơ chế xong, bạn đặt ốc bulot vào nồi hấp, rưới lên trên mặt của ốc 1 ít rượu gạo rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng 5 phút.
Hấp ốc bulot
Bước 3 Làm sốt pesto
Cho vào máy xay 20g ngò rí, 5g tỏi, 10g đậu phộng rang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 15g phô mai parmesan, 2 muỗng canh dầu olive rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp sốt pesto có màu xanh đẹp mắt.
Làm sốt pesto
Bước 4 Làm sốt hollandaise
Bắc một chảo nước lên bếp và đun sôi, bạn đặt một chiếc tô vào giữa chảo. Sau đó, cho vào 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm 80g bơ lạt đã đun chảy vào và tiếp tục khuấy. Vậy là đã hoàn thành sốt hollandaise rồi đấy.
Làm sốt hollandaise
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi ốc chín thì bạn lấy ốc ra, cho thêm sốt pesto hoặc hollandaise lên trên bề mặt là có thể thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm ốc bulot hấp
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt ốc trắng ngần, căng mọng, khi nhai vào cảm nhận được độ ngọt tươi. Sốt Pesto thì có hương thơm nồng nàn, trong khi đó sốt Hollandaise được làm từ lòng đỏ trứng gà, bơ nên có vị béo ngậy, thơm lừng.
- 1kg ốc bulot
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 20g ngò rí
- 5g tỏi
- 10g đậu phộng rang
- 3 quả trứng gà
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu olive, phô mai parmesan, giấm ăn, bơ lạt
Mẹo hay: Để chọn mua ốc bulot ngon, bạn nên chọn ốc có vỏ cứng cáp, màu nâu nhạt, hơi bóng và có ánh xanh. Vỏ không bị sứt mẻ, nứt vỡ hay có dấu hiệu bị dập nát. Khi ấn nhẹ vào phần thịt ốc, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Tránh chọn những con ốc có phần thịt mềm nhũn hoặc chảy nước.
2Cách làm ốc bulot hấp sốt pesto và hollandaise
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn dùng bàn chải chà rửa bên ngoài vỏ cho sạch, sau đó rửa với nước nhiều lần.
Bước 2 Hấp ốc bulot
Sau khi sơ chế xong, bạn đặt ốc bulot vào nồi hấp, rưới lên trên mặt của ốc 1 ít rượu gạo rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng 5 phút.
Bước 3 Làm sốt pesto
Cho vào máy xay 20g ngò rí, 5g tỏi, 10g đậu phộng rang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 15g phô mai parmesan, 2 muỗng canh dầu olive rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp sốt pesto có màu xanh đẹp mắt.
Bước 4 Làm sốt hollandaise
Bắc một chảo nước lên bếp và đun sôi, bạn đặt một chiếc tô vào giữa chảo. Sau đó, cho vào 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm 80g bơ lạt đã đun chảy vào và tiếp tục khuấy. Vậy là đã hoàn thành sốt hollandaise rồi đấy.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi ốc chín thì bạn lấy ốc ra, cho thêm sốt pesto hoặc hollandaise lên trên bề mặt là có thể thưởng thức rồi đấy.
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt ốc trắng ngần, căng mọng, khi nhai vào cảm nhận được độ ngọt tươi. Sốt Pesto thì có hương thơm nồng nàn, trong khi đó sốt Hollandaise được làm từ lòng đỏ trứng gà, bơ nên có vị béo ngậy, thơm lừng.