Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món ốc bulot sốt trứng muối
Nguyên liệu làm món ốc bulot sốt trứng muối
Cách chọn ốc bulot ngon:
- Để chọn được ốc bulot ngon, bạn nên chọn những con ốc có vỏ sáng, không bị nứt, vỡ hay có dấu hiệu hư hỏng, vỏ ốc không nên có màu lạ hoặc có vết bẩn. Nên chọn những con ốc có kích thước đồng đều và vừa phải để khi chế biến thì ốc sẽ chín đều. Tránh chọn ốc quá lớn hoặc quá nhỏ vì ốc lớn có thể dai còn ốc nhỏ thường sẽ có khá ít thịt.
2Cách làm món ốc bulot sốt trứng muối
Bước 1 Sơ chế ốc bulot
Sơ chế ốc bulot
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn ngâm trong nước cho ốc nhả hết cát và bụi bẩn bên trong ra, bạn cũng nên chà rửa sạch phần vỏ ốc bên ngoài để ốc được sạch hoàn toàn. Sau khi rửa xong thì bạn cho ốc vào nồi và luộc sơ qua cùng với 2 nhánh sả, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn luộc ốc khoảng 15 phút, sau khi luộc xong thì bạn vớt ốc ra, bỏ đi phần mài và để ráo nhé!
Bước 2 Pha sốt trứng muối
Bạn cho vào chén 300ml sữa tươi sau đó cho đường phèn đập nhuyễn vào và khuấy cho tan đường, tiếp theo bạn cho vào 20ml nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
Bạn lấy lòng đỏ từ trứng vịt muối hấp cho chín, sau khi hấp xong thì bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn đổ phần sữa tươi vừa pha vào trong tô lòng đỏ và cho thêm vào 300g kem béo, bạn khuấy thật đều tay cho hỗn hợp hòa quyện cùng nhau nhé.
Pha sốt trứng muối
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 40g bơ thực vật, sau khi bơ đã nóng chảy thì bạn cho phần hỗn hợp vừa pha vào và nấu ở lửa trung bình. Sau khi hỗn hợp đã dần sánh lại thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu điều rồi nấu cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng tươi.
Bước 3 Làm ốc bulot sốt trứng muối
Làm ốc bulot sốt trứng muối
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 30g bơ, khi bơ tan chảy thì bạn cho vào 2 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo đó bạn cho phần ốc bulot vào và đảo đều ở lửa vừa. Sau khi xào được một lúc thì bạn cho phần sốt trứng muối vào và xào thêm 2 - 3 phút nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Món ốc bulot sốt trứng muối sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh đẹp mắt và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm lai rai cùng bạn bè sẽ vô cùng hấp dẫn và hợp khẩu vị đấy!
3Thưởng thức
- 1kg ốc bulot
- 2 nhánh sả
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Bơ thực vật
- 300ml sữa tươi không đường
- 7 trứng vịt muối
- Kem béo
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường phèn, tương ớt, màu điều, bột ngọt
Cách chọn ốc bulot ngon:
- Để chọn được ốc bulot ngon, bạn nên chọn những con ốc có vỏ sáng, không bị nứt, vỡ hay có dấu hiệu hư hỏng, vỏ ốc không nên có màu lạ hoặc có vết bẩn. Nên chọn những con ốc có kích thước đồng đều và vừa phải để khi chế biến thì ốc sẽ chín đều. Tránh chọn ốc quá lớn hoặc quá nhỏ vì ốc lớn có thể dai còn ốc nhỏ thường sẽ có khá ít thịt.
2Cách làm món ốc bulot sốt trứng muối
Bước 1 Sơ chế ốc bulot
Ốc bulot sau khi mua về thì bạn ngâm trong nước cho ốc nhả hết cát và bụi bẩn bên trong ra, bạn cũng nên chà rửa sạch phần vỏ ốc bên ngoài để ốc được sạch hoàn toàn. Sau khi rửa xong thì bạn cho ốc vào nồi và luộc sơ qua cùng với 2 nhánh sả, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn luộc ốc khoảng 15 phút, sau khi luộc xong thì bạn vớt ốc ra, bỏ đi phần mài và để ráo nhé!
Bước 2 Pha sốt trứng muối
Bạn cho vào chén 300ml sữa tươi sau đó cho đường phèn đập nhuyễn vào và khuấy cho tan đường, tiếp theo bạn cho vào 20ml nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
Bạn lấy lòng đỏ từ trứng vịt muối hấp cho chín, sau khi hấp xong thì bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn đổ phần sữa tươi vừa pha vào trong tô lòng đỏ và cho thêm vào 300g kem béo, bạn khuấy thật đều tay cho hỗn hợp hòa quyện cùng nhau nhé.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 40g bơ thực vật, sau khi bơ đã nóng chảy thì bạn cho phần hỗn hợp vừa pha vào và nấu ở lửa trung bình. Sau khi hỗn hợp đã dần sánh lại thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu điều rồi nấu cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng tươi.
Bước 3 Làm ốc bulot sốt trứng muối
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 30g bơ, khi bơ tan chảy thì bạn cho vào 2 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo đó bạn cho phần ốc bulot vào và đảo đều ở lửa vừa. Sau khi xào được một lúc thì bạn cho phần sốt trứng muối vào và xào thêm 2 - 3 phút nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Món ốc bulot sốt trứng muối sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh đẹp mắt và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm lai rai cùng bạn bè sẽ vô cùng hấp dẫn và hợp khẩu vị đấy!
3Thưởng thức