Cách làm ốc mít hấp lá lốt dân dã, đậm vị hương quê

KIEUMY

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm ốc mít hấp lá lốt
  • 1kg ốc mít
  • 30-40 lá lốt
  • Sả, gừng, tía tô, nghệ
  • Gia vị: Muối
  • Nước vo gạo
Mẹo hay:
- Để chọn được ốc mít ngon, bạn nên chọn ốc có vỏ sáng bóng, không có vết bể và đảm bảo không có mùi hôi.
- Để chọn được lá lốt ngon, bạn cần lựa những lá lốt tươi, không có vết đen hoặc khô.

Nguyên liệu làm ốc mít hấp lá lốt

Nguyên liệu làm ốc mít hấp lá lốt

2 Cách làm ốc mít hấp lá lốt
Bước 1 Sơ chế ốc mít
Làm sạch ốc mít bằng cách ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Làm sạch ốc mít bằng nước muối hoặc nước vo gạo

Làm sạch ốc mít bằng nước muối hoặc nước vo gạo

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu còn lại
Rửa sạch sả, gừng, tía tô rồi đem thái nhỏ. Nghệ sau khi đã rửa sạch thì giã lấy nước. Còn phần lá lốt thì đem đi rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3 Chế biến ốc hấp lá lốt
Đổ nước vào nồi hấp, cho ½ phần sả để dưới khay hấp, còn phần ốc thì đặt lên phía trên.

Tiếp tục cho phần sả còn lại, gừng và tía tô lên trên và sắp đều quanh ốc. Rưới đều phần nước nghệ đã giã xung quanh ốc để món ốc có màu vàng đẹp đồng thời khử mùi tanh của ốc. Cuối cùng, đậy nắp vung lại hấp để cho ốc chín đều.

Chế biến ốc hấp lá lốt

Chế biến ốc hấp lá lốt

Bước 4 Thành phẩm
Sau khi đã hấp từ 5 10 phút ta đã có một dĩa ốc mít hấp lá lót đầy thơm ngon, bắt mắt.
Bạn có thể thêm rau sống như rau thơm, lá chanh để thêm hương vị cho món ăn.

Thành phẩm ốc mít hấp lá lốt

Thành phẩm ốc mít hấp lá lốt

3 Thưởng thức
Ốc mít sau khi hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên, lá lốt thơm ngon, giòn và có hương vị đặc trưng. Khi kết hợp với nước mắm chua ngọt, cay nhẹ thì còn gì tuyệt vời hơn. Hương vị của món ăn càng thêm đặc biệt khi được ăn kèm với rau thơm và bánh tráng mỏng giòn.

Thưởng thức ốc mít hấp lá lốt

Thưởng thức ốc mít hấp lá lốt
 
Bên trên