Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món phèo bò khìa nước dừa
Nguyên liệu làm món phèo bò khìa nước dừa
Mẹo hay: Chọn phèo bò có màu trắng sáng, tự nhiên và không có màu vàng hoặc xám. Nếu phèo có màu quá tối, có thể là do không tươi hoặc đã để lâu. Phèo bò tươi thường không có mùi hôi quá nặng. Nếu ngửi thấy mùi khó chịu, bạn nên tránh mua.
2Cách làm món phèo bò khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần bóp rửa phèo bò thật sạch với hỗn hợp nước, muối và nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo bạn đun sôi 1 lít nước dừa và 250ml nước lọc với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho phèo bò vào luộc sơ khoảng 30 phút. Khi phèo bò chín tới, vớt ra để ráo.Hành tím và tỏi thì bạn đập dập rồi băm nhỏ, ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Ướp phèo bò
Ướp phèo bò
Phèo bò sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào tô và ướp với các gia vị bao gồm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương. Bạn trộn đều cho các gia vị thấm vào phèo bò rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3 Khìa phèo bò
Khìa phèo bò
Đầu tiên, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước dừa gồm 1/2 lít nước dừa tươi, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Sau đó, làm nóng chảo trên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 4 tép tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi, cho phèo bò vào chiên sơ khoảng 4-5 phút đến khi hai mặt vàng đều.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước dừa vào chảo và để lửa nhỏ, khìa phèo bò trong khoảng 15 phút. Thêm 1/2 muỗng canh đường vào, đảo đều để phèo bò thấm vị rồi tiếp tục khìa thêm 17 phút cho đến khi gia vị ngấm hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Khi phèo bò khìa đã chín, bạn cắt thành miếng vừa ăn là đã có thể thưởng thức. Phèo bò có vị ngọt thơm từ nước dừa, mềm ngon đậm đà, rất hợp khẩu vị khi ăn kèm với rau sống, bún, hoặc cơm nóng.
3Thưởng thức
- 800g phèo bò
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 4-5 trái ớt
- 1,5 lít nước dừa
- 50m nước cốt chanh
- Gia vị: Nước mắm, ngũ vị hương, đường, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay: Chọn phèo bò có màu trắng sáng, tự nhiên và không có màu vàng hoặc xám. Nếu phèo có màu quá tối, có thể là do không tươi hoặc đã để lâu. Phèo bò tươi thường không có mùi hôi quá nặng. Nếu ngửi thấy mùi khó chịu, bạn nên tránh mua.
2Cách làm món phèo bò khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần bóp rửa phèo bò thật sạch với hỗn hợp nước, muối và nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo bạn đun sôi 1 lít nước dừa và 250ml nước lọc với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho phèo bò vào luộc sơ khoảng 30 phút. Khi phèo bò chín tới, vớt ra để ráo.Hành tím và tỏi thì bạn đập dập rồi băm nhỏ, ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2 Ướp phèo bò
Phèo bò sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào tô và ướp với các gia vị bao gồm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương. Bạn trộn đều cho các gia vị thấm vào phèo bò rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3 Khìa phèo bò
Đầu tiên, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước dừa gồm 1/2 lít nước dừa tươi, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Sau đó, làm nóng chảo trên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 4 tép tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi, cho phèo bò vào chiên sơ khoảng 4-5 phút đến khi hai mặt vàng đều.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước dừa vào chảo và để lửa nhỏ, khìa phèo bò trong khoảng 15 phút. Thêm 1/2 muỗng canh đường vào, đảo đều để phèo bò thấm vị rồi tiếp tục khìa thêm 17 phút cho đến khi gia vị ngấm hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Khi phèo bò khìa đã chín, bạn cắt thành miếng vừa ăn là đã có thể thưởng thức. Phèo bò có vị ngọt thơm từ nước dừa, mềm ngon đậm đà, rất hợp khẩu vị khi ăn kèm với rau sống, bún, hoặc cơm nóng.
3Thưởng thức