Thanh Tuấn
Well-known member
Cách làm
1. Sơ chế
2. Chế biến
1. Sơ chế
- Rạm cùng họ với cua nhưng mình mềm, dẹt, thịt ngọt béo, gạch nhiều. Mùa rạm vào tháng 6,7 hàng năm. Rạm mua về, rửa sạch rồi tách mai, bóc bỏ yếm. Phần gạch ở mai khều ra để riêng. Phần thịt rạm rửa sạch, nếu con nhỏ để nguyên, con to cắt bớt chân để giã nấu canh rất ngon. Để rạm trên rổ thưa hoặc dùng giấy thấm khô.
- Lá lốt, tía tô rửa sạch, vẩy ráo nước, thái sợi dài nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mẻ lọc mịn, mẻ vừa tạo vị chua thanh cho món ăn, vừa giúp khử tanh hiệu quả.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
2. Chế biến
- Chiên lá lốt, tía tô: Để giúp việc chiên không bị bắn dầu cho lá lốt, tía tô vào áp chảo để cho rút bớt nước rồi lấy ra. Đun nóng mỡ lợn hoặc dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng, hạ lửa vừa rồi cho lá lốt, tía tô vào chiên. Khi lá lốt, tía tô se cứng lại trở nên giòn là đạt, vớt ra ngay để vào giấy thấm dầu.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Dùng dầu đã chiên lá lốt, tía tô để chiên rạm. Chia rạm thành từng mẻ, cho vào chiên vàng giòn các mặt. Vớt rạm ra, để vào giấy thấm dầu.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Phi thơm hành, tỏi rồi trút gạch rạm đỏ au cùng mẻ vào đảo đều ở lửa nhỏ. Nêm chút gia vị cho đậm đà.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Trút rạm chiên vào phần gạch rồi đảo đều cho thấm vị các mặt và màu vàng bắt mắt. Cuối cùng thêm lá lốt, tía tô chiên giòn đảo đều tăng mùi vị và độ giòn rụm hấp dẫn. Tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
- Rạm giòn thơm, vị đậm đà, lá lốt tía tô giòn rụm hấp dẫn. Món này ăn chơi, nhậu lai rai hay ăn cùng cơm trắng, canh rạm nấu rau đay khoai sọ, rau rút rất đưa miệng ngày hè.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 404px; box-sizing: border-box; width: 606px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">