Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm sò huyết sốt me kiểu Thái
Nguyên liệu làm sò huyết sốt me kiểu Thái
Mẹo hay: Vì sò huyết là loại hải sản theo mùa nên các bạn có thể mua ở các chợ hải sản hoặc chợ truyền thống gần nhà. Nếu muốn đặt trên các trang mạng xã hội thì cần phải tìm hiểu rõ những người bán uy tín để tránh mua phải loại sò huyết không tươi, nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít và sò huyết vẫn còn thò miệng ra ngoài nhiều.
2Cách làm sò huyết sốt me kiểu Thái
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi tanh và sình của sò huyết. Chuẩn bị một chậu nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, khuấy đều, tiếp đến cho sò huyết vào và để yên khoảng 10 - 15 phút. Sau khi ngâm xong rửa sò huyết lại với nước sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho sò huyết vào luộc sơ khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Luộc sò huyết
Khi sò huyết khô ráo thì dùng dao tách lấy một phần bề mặt vỏ ra như trong ảnh
Tách vỏ sò huyết
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cho vào 1 lượng nước sôi vào chén me, dằm và chắt lấy ần nước cốt. Băm 1 tép sả và thái tắc theo từng lát.
Bước 3 Tiến hành làm nước sốt
Tiến hành làm nước sốt
Cho lần lượt hỗn hợp các nguyên liệu như 4 - 5 trái ớt, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 7 muỗng cà phê đường và cuối cùng là 1 tép sả băm nhuyễn vào trong chậu. Tiến hành dùng chày đâm tiêu giã đến khi nào hỗn hợp được hòa huyện và tơi.
Đồng thời, cho các lát tắc và nước cốt me vào cùng, dùng muỗng trộn đều các hỗn hợp. Nếu thấy hỗn hợp khá đặc thì cho vào khoảng nửa chén nước nguội vào và khuấy đều.
Cho nước sốt vào sò huyết đã tách vỏ
Cuối cùng, khi các bước được hoàn thành thì cho trực tiếp phần nước sốt vào phần sò huyết đã tách vỏ trong dĩa. Để nguyên liệu ngấm khoảng 2 - 3 phút và thưởng thức thôi.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Đến đây, các bạn đã có cho mình một món sò huyết sốt me kiểu Thái vô cùng đầy màu sắc và đậm vị, mùi vị cay cay, ngọt ngọt, rất lạ miệng và ăn một lần là đảm bảo nghiện. Điểm nhấn của món ăn này đó chính là độ ngọt của sò huyết tươi, do được sơ chế kỹ càng nên mùi không bị tanh.
3Thưởng thức
- 500g sò huyết.
- 50g me
- 2 quả tắc
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng
- 1 tép sả
- 4 - 5 trái ớt hiểm
- Gia vị: Đường.
- Dụng cụ: Dĩa, thau, chén.
Mẹo hay: Vì sò huyết là loại hải sản theo mùa nên các bạn có thể mua ở các chợ hải sản hoặc chợ truyền thống gần nhà. Nếu muốn đặt trên các trang mạng xã hội thì cần phải tìm hiểu rõ những người bán uy tín để tránh mua phải loại sò huyết không tươi, nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít và sò huyết vẫn còn thò miệng ra ngoài nhiều.
2Cách làm sò huyết sốt me kiểu Thái
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi tanh và sình của sò huyết. Chuẩn bị một chậu nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, khuấy đều, tiếp đến cho sò huyết vào và để yên khoảng 10 - 15 phút. Sau khi ngâm xong rửa sò huyết lại với nước sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho sò huyết vào luộc sơ khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Khi sò huyết khô ráo thì dùng dao tách lấy một phần bề mặt vỏ ra như trong ảnh
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cho vào 1 lượng nước sôi vào chén me, dằm và chắt lấy ần nước cốt. Băm 1 tép sả và thái tắc theo từng lát.
Bước 3 Tiến hành làm nước sốt
Cho lần lượt hỗn hợp các nguyên liệu như 4 - 5 trái ớt, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 7 muỗng cà phê đường và cuối cùng là 1 tép sả băm nhuyễn vào trong chậu. Tiến hành dùng chày đâm tiêu giã đến khi nào hỗn hợp được hòa huyện và tơi.
Đồng thời, cho các lát tắc và nước cốt me vào cùng, dùng muỗng trộn đều các hỗn hợp. Nếu thấy hỗn hợp khá đặc thì cho vào khoảng nửa chén nước nguội vào và khuấy đều.
Cuối cùng, khi các bước được hoàn thành thì cho trực tiếp phần nước sốt vào phần sò huyết đã tách vỏ trong dĩa. Để nguyên liệu ngấm khoảng 2 - 3 phút và thưởng thức thôi.
Bước 4 Thành phẩm
Đến đây, các bạn đã có cho mình một món sò huyết sốt me kiểu Thái vô cùng đầy màu sắc và đậm vị, mùi vị cay cay, ngọt ngọt, rất lạ miệng và ăn một lần là đảm bảo nghiện. Điểm nhấn của món ăn này đó chính là độ ngọt của sò huyết tươi, do được sơ chế kỹ càng nên mùi không bị tanh.
3Thưởng thức