Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại, vô cùng đơn giản

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
  • 500g sườn non
  • 1 củ hành tây, rau mùi, ớt
  • Bột năng
  • Hành tím, tỏi
  • 1 trái chanh
  • Một ít bột năng hoặc bột bắp
  • Gia vị: giấm (để rửa thịt), muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu
Mẹo hay:
Cách chọn sườn ngon bạn cần lưu ý những điểm sau: Sườn tươi ngon sẽ có màu đỏ hồngsườn để lâu hoặc sườn bệnh sẽ xuất hiện màu sắc lạ như xanh, tím hay tím đen.
- Ngoài ra sườn có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Dùng tay ấn sẽ cảm nhận được độ đàn hồikhông xuất hiện vết lõm.
-
Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể dùng gia vị sườn xào chua ngọt để chế biến món ăn cũng rất ngon mà vô cùng tiện lợi nữa đấy!
2Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Pha nước ấm với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.
Sau khi rửa xong bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
Cắt thịt thành những miếng vừa ăn

Bước 2 Chiên thịt
Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.
Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.
Mẹo hay: nếu bạn muốn mặt ngoài thịt xém xém thì có thể chiên lâu hơn một chút, lúc thấm gia vị sẽ ngon hơn đấy. Nhưng cũng đừng chiên quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.

Bước 3 Xào thịt sườn
Làm nước sốt: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.
Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
Mẹo hay: nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt. Tương ớt sẽ giúp món ăn có độ sánh và màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

Cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15 - 20 phútở lửa vừa.
Sau 15 - 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.
Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

Bước 4 Thành phẩm
Sườn xào chua ngọt
Cách làm sườn xào chua ngọt
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn kèm với một số loại rau và cơm trắng thì đúng điệu quá rồi.
3Thưởng thức
Sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và một chút cay cay nên ăn hoài không thấy ngán. Có thể ăn sườn với cơm trắng cũng rất tuyệt đấy!
Sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn
Sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn
4Xem 4 cách làm sườn xào chua ngọt khác
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam với các miếng sườn được áo nước sốt bóng bẩy, hấp dẫn. Thịt sườn khi ăn mềm, hòa quyện cùng vị chua chua, ngọt ngọt và cay của nước sốt rất đậm đà, vừa ăn.
Tham khảo thêm:Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam vét sạch nồi cơm
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
4 người
Khác với sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam có các các loại rau củ, bạn có thể thử chế biến món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc với các miếng sườn chín mềm, chua ngọt hấp dẫn. Miếng sườn có màu vàng nâu óng ánh, lớp sốt khi ăn với cơm nóng sẽ rất hoàn hảo.
Tham khảo thêm:
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc đẹp mắt và ngon cơm
Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa
Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3-4 người
Sườn xào chua ngọt với dứa là cách chế biến đơn giản, nhưng vẫn rất bắt cơm mà nhiều người ưa thích. Bạn có thể cảm nhận được vị chua ngọt vừa ăn, kích thích vị giác.
Các miếng sườn vàng giòn, bên ngoài phủ lớp sốt bóng bẩy, đậm vị, khi ăn cùng với dứa chua chua ngọt ngọt lại càng hấp dẫn.
Tham khảo thêm:Cách làm món sườn xào chua ngọt với dứa ngon mê say
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
 
Bên trên