TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
1Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu
Mẹo hay:
Cách chọn sườn ngon bạn cần lưu ý những điểm sau: Sườn tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng và sườn để lâu hoặc sườn bệnh sẽ xuất hiện màu sắc lạ như xanh, tím hay tím đen.
- Ngoài ra sườn có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Dùng tay ấn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và không xuất hiện vết lõm.
- Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể dùng gia vị sườn xào chua ngọt để chế biến món ăn cũng rất ngon mà vô cùng tiện lợi nữa đấy!
2Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Pha nước ấm với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.
Sau khi rửa xong bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2 Chiên thịt
Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.
Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.
Mẹo hay: nếu bạn muốn mặt ngoài thịt xém xém thì có thể chiên lâu hơn một chút, lúc thấm gia vị sẽ ngon hơn đấy. Nhưng cũng đừng chiên quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
Bước 3 Xào thịt sườn
Làm nước sốt: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.
Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
Mẹo hay: nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt. Tương ớt sẽ giúp món ăn có độ sánh và màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa.
Sau 15 - 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.
Bước 4 Thành phẩm
Cách làm sườn xào chua ngọt
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn kèm với một số loại rau và cơm trắng thì đúng điệu quá rồi.
3Thưởng thức
Sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và một chút cay cay nên ăn hoài không thấy ngán. Có thể ăn sườn với cơm trắng cũng rất tuyệt đấy!
- 500g sườn non
- 1 củ hành tây, rau mùi, ớt
- Bột năng
- Hành tím, tỏi
- 1 trái chanh
- Một ít bột năng hoặc bột bắp
- Gia vị: giấm (để rửa thịt), muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu
Nguyên liệu
Mẹo hay:
Cách chọn sườn ngon bạn cần lưu ý những điểm sau: Sườn tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng và sườn để lâu hoặc sườn bệnh sẽ xuất hiện màu sắc lạ như xanh, tím hay tím đen.
- Ngoài ra sườn có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Dùng tay ấn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và không xuất hiện vết lõm.
- Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể dùng gia vị sườn xào chua ngọt để chế biến món ăn cũng rất ngon mà vô cùng tiện lợi nữa đấy!
2Cách làm sườn xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Pha nước ấm với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.
Sau khi rửa xong bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2 Chiên thịt
Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.
Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.
Mẹo hay: nếu bạn muốn mặt ngoài thịt xém xém thì có thể chiên lâu hơn một chút, lúc thấm gia vị sẽ ngon hơn đấy. Nhưng cũng đừng chiên quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
Bước 3 Xào thịt sườn
Làm nước sốt: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.
Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
Mẹo hay: nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt. Tương ớt sẽ giúp món ăn có độ sánh và màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa.
Sau 15 - 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.
Bước 4 Thành phẩm
Cách làm sườn xào chua ngọt
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn kèm với một số loại rau và cơm trắng thì đúng điệu quá rồi.
3Thưởng thức
Sườn xào chua ngọt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và một chút cay cay nên ăn hoài không thấy ngán. Có thể ăn sườn với cơm trắng cũng rất tuyệt đấy!