Phuong Nam
Well-known member
Nguyên liệu làm Thạch củ năng
Cho 1 tô
Bột năng 200 gr
Củ năng 1 kg
Củ dền 200 gr
Lá dứa 50 gr
Trà lipton 1 gói
Sữa đặc 50 ml
Nước lạnh 300 ml
Nước sôi 100 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ năng ngon
Cách chế biến Thạch củ năng
1. Sơ chế lá dứa và củ dền
Rửa sạch lá dứa, để ráo và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước rồi tiến hành xay và lọc lấy nước.
Củ dền rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng 150ml nước rồi tiến hành xay và lọc lấy nước như lá dứa.
2. Sơ chế củ năng
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu vừa ăn tùy ý.
Để tạo màu cho củ năng, bạn ngâm 1/2 phần củ năng với phần nước lá dứa, phần còn lại ngâm với nước củ dền trong 2 tô riêng và đợi 2 tiếng.
3. Áo bột củ năng
Sau khi ngâm củ năng, bạn vớt củ năng ra 2 rổ riêng và để ráo. Sau đó, cho mỗi phần củ năng ra 2 tô riêng và dùng 100gr bột năng để áo đều lên mỗi tô.
Để tránh bột dư, bạn cho củ năng đã áo bột vào rổ và lắc nhẹ để bột dư rơi xuống.
4. Luộc thạch củ năng
Bắc nồi nước lên bếp với lửa lớn và đợi nước sôi cho củ năng đã áo bột vào luộc. Trong quá trình luộc, bạn khuấy nhẹ nồi tránh lớp bột bị tróc. Khi chín, phần củ năng sẽ nổi lên mặt nước.
Chuẩn bị 2 tô nước lạnh để vớt củ năng ra sau khi củ năng chín và ngâm khoảng 10 phút là xong.
Trong thời gian chờ đợi, tiến hành pha trà sữa. Chuẩn bị 100ml nước sôi và cho 1 túi trà lipton vào cùng đợi cho nước trà ra hết. Sau đó, bạn cho phần nước trà vào 50ml sữa đặc, khuấy đều.
Bạn cho đá viên vào ly, cho thạch củ năng và trà sữa vừa nấu vào cùng.
5. Thành phẩm
Vậy là hoàn thành 1 ly trà sữa với vị trà sữa thơm kết hợp cùng topping thạch củ năng là điểm nhấn giòn giòn mát ngọt ngon tuyệt. Chúc các bạn ngon miệng.
Cho 1 tô
Bột năng 200 gr
Củ năng 1 kg
Củ dền 200 gr
Lá dứa 50 gr
Trà lipton 1 gói
Sữa đặc 50 ml
Nước lạnh 300 ml
Nước sôi 100 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ năng ngon
- Chọn những củ đều nhau, cầm nặng tay, ko bị dập hay ẩm mốc.
- Tránh chọn củ mềm, có dấu hiệu ẩm mốc.
- Chọn mua những lá tươi, có màu xanh tự nhiên ko bị sâu bệnh.
- Ngoài ra, chọn lá còn mùi thơm và không bị bị dập nát hay héo úa.
Cách chế biến Thạch củ năng
1. Sơ chế lá dứa và củ dền
Rửa sạch lá dứa, để ráo và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước rồi tiến hành xay và lọc lấy nước.
Củ dền rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng 150ml nước rồi tiến hành xay và lọc lấy nước như lá dứa.
2. Sơ chế củ năng
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu vừa ăn tùy ý.
Để tạo màu cho củ năng, bạn ngâm 1/2 phần củ năng với phần nước lá dứa, phần còn lại ngâm với nước củ dền trong 2 tô riêng và đợi 2 tiếng.
3. Áo bột củ năng
Sau khi ngâm củ năng, bạn vớt củ năng ra 2 rổ riêng và để ráo. Sau đó, cho mỗi phần củ năng ra 2 tô riêng và dùng 100gr bột năng để áo đều lên mỗi tô.
Để tránh bột dư, bạn cho củ năng đã áo bột vào rổ và lắc nhẹ để bột dư rơi xuống.
4. Luộc thạch củ năng
Bắc nồi nước lên bếp với lửa lớn và đợi nước sôi cho củ năng đã áo bột vào luộc. Trong quá trình luộc, bạn khuấy nhẹ nồi tránh lớp bột bị tróc. Khi chín, phần củ năng sẽ nổi lên mặt nước.
Chuẩn bị 2 tô nước lạnh để vớt củ năng ra sau khi củ năng chín và ngâm khoảng 10 phút là xong.
Trong thời gian chờ đợi, tiến hành pha trà sữa. Chuẩn bị 100ml nước sôi và cho 1 túi trà lipton vào cùng đợi cho nước trà ra hết. Sau đó, bạn cho phần nước trà vào 50ml sữa đặc, khuấy đều.
Bạn cho đá viên vào ly, cho thạch củ năng và trà sữa vừa nấu vào cùng.
5. Thành phẩm
Vậy là hoàn thành 1 ly trà sữa với vị trà sữa thơm kết hợp cùng topping thạch củ năng là điểm nhấn giòn giòn mát ngọt ngon tuyệt. Chúc các bạn ngon miệng.