Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món thịt khìa không cần nước dừa
Nguyên liệu làm món thịt khìa không cần nước dừa
Mẹo hay: Thịt ba rọi ngon là thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ trắng sáng. Khi ấn vào, thịt đàn hồi tốt, không bị lõm. Lớp mỡ dính chặt với thịt, không bị tách rời, có các lớp mỡ và thịt xen kẽ đều nhau, không quá dày hoặc quá mỏng.
2Cách làm món thịt khìa không cần nước dừa
Bước 1 Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn có thể rửa với muối hoặc rượu, giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng rộng khoảng 2.5cm.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng, hành tím cắt lát, 1 muỗng canh muối vào nồi và đun sôi ở lửa lớn. Sau khi nước sôi thì bạn cho thịt heo vào luộc sơ 5 phút rồi vớt ra rửa sơ với nước lạnh rồi để ráo.
Sơ chế thịt heo
Bước 2 Pha nước sốt
Bạn cho vào tô 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh bột hành, 2 muỗng canh mật ong, tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Pha nước sốt
Bước 3 Ướp thịt heo
Trước khi ướp, bạn dùng khăn giấy thấm khô thịt heo. Sau đó, cho thịt heo vào tô gia vị, dùng tay thoa đều gia vị xung quanh và để ướp trong ít nhất 2 tiếng.
Ướp thịt heo
Bước 4 Khìa thịt heo
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho lần lượt từng miếng thịt cùng với nước sốt vào chảo, bật bếp đun ở lửa vừa trong 5 phút thì bạn cho khoảng 375ml nước rồi bật lửa lớn để đun sôi. Sau khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun tiếp 30 phút.
Tiếp theo, bạn bật lửa lớn và đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Khìa thịt heo
Bước 5 Thành phẩm
Thịt khìa sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm và mùi thơm hấp dẫn. Bạn lấy ra, để nguội bớt và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Thành phẩm thịt khìa
3Thưởng thức
Thịt khìa mặc dù không dùng nước dừa nhưng thịt vẫn thơm ngon, mềm và màu sắc đẹp mắt, gia vị được ướp vừa ăn, phù hợp ăn kèm bún, bánh mì hay cơm đều ngon.
- 1.2kg thịt ba rọi
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, ớt bột, đường, mật ong, bột hoặc sốt xá xíu, bột củ hành, muối
Mẹo hay: Thịt ba rọi ngon là thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ trắng sáng. Khi ấn vào, thịt đàn hồi tốt, không bị lõm. Lớp mỡ dính chặt với thịt, không bị tách rời, có các lớp mỡ và thịt xen kẽ đều nhau, không quá dày hoặc quá mỏng.
2Cách làm món thịt khìa không cần nước dừa
Bước 1 Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn có thể rửa với muối hoặc rượu, giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng rộng khoảng 2.5cm.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng, hành tím cắt lát, 1 muỗng canh muối vào nồi và đun sôi ở lửa lớn. Sau khi nước sôi thì bạn cho thịt heo vào luộc sơ 5 phút rồi vớt ra rửa sơ với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2 Pha nước sốt
Bạn cho vào tô 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh bột hành, 2 muỗng canh mật ong, tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3 Ướp thịt heo
Trước khi ướp, bạn dùng khăn giấy thấm khô thịt heo. Sau đó, cho thịt heo vào tô gia vị, dùng tay thoa đều gia vị xung quanh và để ướp trong ít nhất 2 tiếng.
Bước 4 Khìa thịt heo
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho lần lượt từng miếng thịt cùng với nước sốt vào chảo, bật bếp đun ở lửa vừa trong 5 phút thì bạn cho khoảng 375ml nước rồi bật lửa lớn để đun sôi. Sau khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun tiếp 30 phút.
Tiếp theo, bạn bật lửa lớn và đun thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Thịt khìa sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm và mùi thơm hấp dẫn. Bạn lấy ra, để nguội bớt và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
3Thưởng thức
Thịt khìa mặc dù không dùng nước dừa nhưng thịt vẫn thơm ngon, mềm và màu sắc đẹp mắt, gia vị được ướp vừa ăn, phù hợp ăn kèm bún, bánh mì hay cơm đều ngon.