Ngọc Vàng
Well-known member
Tôm khô ăn với củ kiệu là món mồi nhắm thơm ngon, hấp dẫn nhưng không phải ai cũng biết làm đâu nha. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm món ăn này nhé.
Xem nhanh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
180 phútDành cho
3 - 4 người
Bạn có phải là một tín đồ của các món ăn được làm từ tôm không? Nếu có thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách làm tôm khô ăn kèm với củ kiệu thơm ngon, đơn giản sẽ được Bách hóa XANH giới thiệu ngay sau đây.
1Nguyên liệu làm tôm khô củ kiệu
Mẹo hay:
- Bạn nên lựa chọn tôm thẻ với phần mang sạch, có màu xanh đậm, thân tôm thường ánh màu xanh rêu và chân tôm trong suốt dính chặt vào thân nhé.
- Ngoài ra, tôm ngon có thể không quá to nhưng thịt tôm phải dầy, săn chắc và không có mùi lạ.
Nguyên liệu làm tôm khô đơn giản
2Cách làm tôm khô củ kiệu
Bước 1 Sơ chế và ngâm tôm
Sau khi sơ chế thì bạn hãy ngâm tôm trong 15 phút
Tôm sau khi mua về thì bạn rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng, loại bỏ chỉ đen trên thân và râu tôm sau đó vớt rổ để ráo. Hãy nhớ là giữa nguyên vỏ nhé.
Bạn đổ tôm vào 1 chiếc tô và ngâm chung với: 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh rượu và 1 lít nước lạnh tiếp đến thì trộn đều và ngâm như thế trong 15 phút nhé.
Sau 15 phút thì bạn vớt tôm ra và để vào rổ.
Bước 2 Rang tôm
Rang tôm trong 5 phút để tôm chín sơ
Bắc chảo lên bếp, đổ tôm đã ngâm vào và bạn bắt đầu rang sơ trong 5 phút với lửa vừa.
Trong khi rang, bạn cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối nữa để tôm đậm vị hơn. Bạn đảo sơ như thế đến khi tôm chuyển màu và cạn nước thì tắt bếp nhé.
Bước 3 Sấy tôm
Sấy tôm với nồi chiên không dầu vừa an toàn vừa tiện lợi
Trước khi sấy tôm, bạn hãy lột vỏ tôm ra trước để tôm được chín nhanh và đều hơn.
Bạn đổ tôm đã rang vào trong chiếc nồi chiên không dầu và bắt đầu sấy trong khoảng 2 tiếng với mức nhiệt là 60 độ.
Sau khi sấy xong thì hãy đổ tôm ra 1 đĩa to để tôm khô nguội hẳn và thế là đã hoàn tất rồi.
Tôm sau khi sấy vàng ươm và thơm ngon
Lưu ý: Sau mỗi 1 tiếng, bạn hãy tắt nồi và trở tôm rồi hẵng sấy tiếp nhé.
Mẹo hay: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy bằng cách phơi tôm hoặc cho vào lò vi sóng trong 2 tiếng với mức nhiệt lớn vừa nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Đầu tiên bạn vớt củ kiệu ra. Bạn tận dụng phần nước giấm ngâm kiệu để làm trộn tôm. Bạn lấy một cái dĩa lớn, rồi xếp củ kiệu xung quanh, tôm khô ở giữa rồi rưới nước ngâm kiệu lên trên. Bạn có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị gia đình mình.
Làm tôm khô củ kiệu
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành được món tôm khô nhà làm thơm ngon rồi. Màu sắc tôm khô thì bắt mắt, hấp dẫn còn hương vị thì mặn ngọt thơm ngon ăn kèm với củ kiệu là khỏi chê luôn đó nha. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn này bạn nhé.
Tôm khô củ kiệu chuẩn vị
Tham khảo thêm: 12 món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu mâm cơm ngày Tết miền Nam
4Lưu ý khi làm và cách bảo quản tôm khô củ kiệu
Tôm khô nên chọn loại tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu để món ăn dễ biến nhanh hơn. Tôm khô do ăn trực tiếp nên nhớ luộc chín trước khi ngâm với nước lạnh. Tôm khô có thể ăn kèm với cà rốt, dưa leo và rau thơm tùy theo sở thích của mọi người.
Sau khi làm xong thì bạn nên thưởng thức ngay vì vừa giữ được độ giòn, tôm khô thấm vị mà không bị mềm. Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản tủ lạnh. Bạn cho vào hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 2 - 3 ngày.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản tôm khô củ kiệu
Hy vọng với những bí kíp về cách làm tôm khô ăn kèm với củ kiệu như trên, bạn có thể hoàn thành ngay được món đồ nhắm hấp dẫn và thơm ngon này. Chúc bạn thành công.
Xem nhanh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
180 phútDành cho
3 - 4 người
Bạn có phải là một tín đồ của các món ăn được làm từ tôm không? Nếu có thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách làm tôm khô ăn kèm với củ kiệu thơm ngon, đơn giản sẽ được Bách hóa XANH giới thiệu ngay sau đây.
1Nguyên liệu làm tôm khô củ kiệu
Mẹo hay:
- Bạn nên lựa chọn tôm thẻ với phần mang sạch, có màu xanh đậm, thân tôm thường ánh màu xanh rêu và chân tôm trong suốt dính chặt vào thân nhé.
- Ngoài ra, tôm ngon có thể không quá to nhưng thịt tôm phải dầy, săn chắc và không có mùi lạ.
2Cách làm tôm khô củ kiệu
Bước 1 Sơ chế và ngâm tôm
Tôm sau khi mua về thì bạn rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng, loại bỏ chỉ đen trên thân và râu tôm sau đó vớt rổ để ráo. Hãy nhớ là giữa nguyên vỏ nhé.
Bạn đổ tôm vào 1 chiếc tô và ngâm chung với: 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh rượu và 1 lít nước lạnh tiếp đến thì trộn đều và ngâm như thế trong 15 phút nhé.
Sau 15 phút thì bạn vớt tôm ra và để vào rổ.
Bước 2 Rang tôm
Bắc chảo lên bếp, đổ tôm đã ngâm vào và bạn bắt đầu rang sơ trong 5 phút với lửa vừa.
Trong khi rang, bạn cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối nữa để tôm đậm vị hơn. Bạn đảo sơ như thế đến khi tôm chuyển màu và cạn nước thì tắt bếp nhé.
Bước 3 Sấy tôm
Trước khi sấy tôm, bạn hãy lột vỏ tôm ra trước để tôm được chín nhanh và đều hơn.
Bạn đổ tôm đã rang vào trong chiếc nồi chiên không dầu và bắt đầu sấy trong khoảng 2 tiếng với mức nhiệt là 60 độ.
Sau khi sấy xong thì hãy đổ tôm ra 1 đĩa to để tôm khô nguội hẳn và thế là đã hoàn tất rồi.
Lưu ý: Sau mỗi 1 tiếng, bạn hãy tắt nồi và trở tôm rồi hẵng sấy tiếp nhé.
Mẹo hay: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy bằng cách phơi tôm hoặc cho vào lò vi sóng trong 2 tiếng với mức nhiệt lớn vừa nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Đầu tiên bạn vớt củ kiệu ra. Bạn tận dụng phần nước giấm ngâm kiệu để làm trộn tôm. Bạn lấy một cái dĩa lớn, rồi xếp củ kiệu xung quanh, tôm khô ở giữa rồi rưới nước ngâm kiệu lên trên. Bạn có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị gia đình mình.
3Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành được món tôm khô nhà làm thơm ngon rồi. Màu sắc tôm khô thì bắt mắt, hấp dẫn còn hương vị thì mặn ngọt thơm ngon ăn kèm với củ kiệu là khỏi chê luôn đó nha. Cùng vào bếp và thực hiện món ăn này bạn nhé.
Tham khảo thêm: 12 món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu mâm cơm ngày Tết miền Nam
4Lưu ý khi làm và cách bảo quản tôm khô củ kiệu
Tôm khô nên chọn loại tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu để món ăn dễ biến nhanh hơn. Tôm khô do ăn trực tiếp nên nhớ luộc chín trước khi ngâm với nước lạnh. Tôm khô có thể ăn kèm với cà rốt, dưa leo và rau thơm tùy theo sở thích của mọi người.
Sau khi làm xong thì bạn nên thưởng thức ngay vì vừa giữ được độ giòn, tôm khô thấm vị mà không bị mềm. Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản tủ lạnh. Bạn cho vào hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 2 - 3 ngày.
Hy vọng với những bí kíp về cách làm tôm khô ăn kèm với củ kiệu như trên, bạn có thể hoàn thành ngay được món đồ nhắm hấp dẫn và thơm ngon này. Chúc bạn thành công.