Cách làm trái thơm ngâm đường phèn ngon, để được lâu

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món thơm ngâm đường phèn
  • 1 trái thơm (dứa hoặc khóm) nặng khoảng 1kg
  • 300g đường phèn
  • 400ml nước
  • 1/2 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu làm món thơm ngâm đường phèn
Nguyên liệu làm món thơm ngâm đường phèn

Mẹo hay: Để chọn thơm tươi ngon, những trái thơm chín thường có màu vàng đều từ đầu đến đuôi. Nếu có mùi thơm dễ chịu, đó là dấu hiệu của một trái thơm chín và ngọt. Chọn trái thơm nặng tay so với kích thước của nó, vì điều này cho thấy trái mọng nước và ngọt.

2Cách làm món thơm ngâm đường phèn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thơm sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cho vào trong thau.

Mẹo hay: Bạn nên cắt bỏ cùi thơm ở giữa, vì sau khi ngâm sẽ bị dai không ngon.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp thơm với đường
Cho vào thau 200g đường phèn rồi sốc đều, sau đó bạn để thơm ngâm đường trong khoảng 3-4 tiếng ở nhiệt độ phòng, nếu đem đi phơi nắng thì khoảng 1 tiếng.

Ướp thơm với đường
Ướp thơm với đường

Bước 3 Nấu nước đường
Cho 100g đường phèn vào chảo rồi đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan ra và chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho thêm 300-400ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối rồi bật bếp và khuấy đều đến khi sôi.

Nấu nước đường
Nấu nước đường

Bước 4 Trụng thơm
Sau đó, bạn cho thơm đã ngâm đường vào trong chảo nước đường để trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra thau để nguội. Riêng chảo nước đường thì bạn đun cho sôi 2-3 phút và tắt bếp để nguội.

Lưu ý:
Trong quá trình nấu nước đường, nếu có bọt thì bạn hãy vớt bọt nhé!

Trụng thơm
Trụng thơm

Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho thơm vào trong hũ thủy tinh, rót nước đường vào và đậy kín nắp để bảo quản.

 Thành phẩm thơm ngâm đường phèn
Thành phẩm thơm ngâm đường phèn

3Thưởng thức
Thơm ngâm đường phèn có màu vàng đẹp mắt, có thể dùng để uống trực tiếp với đá lạnh hoặc pha với trà làm món trà thơm hấp dẫn.

 
Bên trên