Cách làm vịt lạp đơn giản, chuẩn vị người Hoa

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member

Chuẩn bị
50 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người
Ẩm thực người Hoa vốn đã nổi tiếng bởi những món ăn đặc sắc và hương vị khác lạ khiến cho thực khách bị thu hút. Trong đó món vịt lạp cũng góp phần mang đến một hương vị mới lạ, cách làm khá đơn giản nhưng lại chuẩn vị, hãy cùng Bách hóa XANH cùng khám phá nhé!
1Nguyên liệu làm món vịt lạp
  • 5 cái đùi vịt
  • 30gr gừng băm
  • 50ml rượu trắng nồng độ cao
  • 30gr muối
  • 5g xuyên tiêu
  • 2 cái bông hồi
  • 1 cuộn dây 45cm
Mẹo nhỏ: Để chọn thịt vịt ngon bạn nên chọn những con vịt có thịt chắc và dày, có cân nặng vừa phải, phần phau câu to đều và da trên cổ dày, chọn những con vịt có điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo lại với nhau, đó là những con vịt đã đủ tuổi.
Nguyên liệu làm món vịt lạp
2 Cách làm món vịt lạp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Phần đùi vịt khi mua về bạn loại bỏ sạch phần mỡ, xương lườn và thận có trong phần xương để thịt vịt không bị hôi, rồi rửa sạch để ráo.
Sau đó, lấy phần gừng băm và rượu trắng nồng độ cao trộn đều, cho đùi vịt vào hỗn hợp gừng rượu xoa đều mặt trước và mặt sau.
Sau khi thoa đùi vịt vào hỗn hợp xong, đổ nước vào cho ngập đùi vịt, ngâm khoảng 30 phút. Sau 30 phút, đem vịt đi rửa sạch lại bằng nước, lau khô hai mặt của đùi vịt, rồi cắt phần thịt dày thành những khe để ướp cho thấm gia vị và phơi nhanh hơn, xong đem đi cân lại để điều chỉnh tỷ lệ gia vị ướp cho phù hợp.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Rang hỗn hợp ướp đùi vịt
Lấy nồi hoặc chảo gang cho lên bếp, rồi đổ phần muối, xuyên tiêu, hoa hồi đã chuẩn bị vào. Sau đó, đảo đều hỗn hợp cho đến khi có mùi thơm, tắt lửa, để cho hỗn hợp nguội bớt rồi mới đem đi ướp đùi vịt.
Rang hỗn hợp ướp đùi vịt
Bước 3 Ướp đùi vịt
Đùi vịt khi đã khô ráo, bạn đem đi ướp với hỗn hợp gia vị đã đảo nguội.
Cho phần đùi vịt lên trên một cái đĩa rồi rắc từ từ gia vị đều lên hai bề mặt của đùi vịt, xoa đều cho thấm gia vị, làm tương tự cho đến khi hết đùi vịt. Lưu ý bạn không nên đổ hết tất cả phần gia vị vào để xoa lên đùi vịt mà phải rắc từ từ rồi xoa đều.
Ướp đùi vịt
Bước 4 Chờ đùi vịt thấm gia vị
Đùi vịt sau khi đã tẩm ướp gia vị, bạn lật phần thịt đùi vịt lên trên, phần da xuống dưới, bọc màng bọc thực phẩm lại, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày cho thấm gia vị. Sau 2 ngày, bạn chuẩn bị 5 sợi dây có chiều dài khoảng 45cm, rồi cột đều vào phần khớp đùi.
Sau khi cột dây xong, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, mang những miếng đùi vịt đã được cột dây đi trụng nước cho thịt săn lại và để khử mùi, da vịt định hình được đẹp hơn.
Chờ đùi vịt thấm gia vị
Bước 5 Phơi nắng đùi vịt
Đùi vịt sau khi đã trụng xong, đem đi phơi nắng. Thông thường lạp vịt sẽ được phơi khoảng 5 ngày ở thời tiết nắng gắt, từ 3-4 tiếng mỗi ngày. Hôm nào không có nắng thì bạn có thể cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 50 độ C, khoảng từ 3-4 tiếng mỗi ngày.
Nếu không có lò sấy, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng có nắng bạn phải mang ra phơi ngay. Nếu nắng yếu thì bạn phải phơi thêm cho đến khi nào phần thịt đùi vịt khô lại. Buổi tối, bạn cho phần đùi vịt đang phơi vào ngăn mát tủ lạnh, hôm sau lấy ra phơi tiếp.
Phơi nắng đùi vịt
Bước 6 Thành phẩm
Lạp vịt sau khi phơi đủ nắng, thịt khô và săn lại, phần da trong suốt. Khi này bạn có thể đóng gói cho vào tủ lạnh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 tháng, bảo quản ở ngăn đông được 1 năm, để càng lâu phần thịt vịt càng mặn.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Vịt lạp khi thưởng thức có vị béo béo, ngọt thịt, rất đậm đà, có hương vị đặc trưng riêng, món này trước khi ăn bạn hấp khoảng 20-25 phút, hoặc đem chiên cơm để tăng phần hấp dẫn hơn.
Thưởng thức
 
Bên trên