Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món xôi thanh long
Nguyên liệu làm món xôi thanh long
Mẹo hay: Để chọn mua nếp sáp ngon nấu xôi, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Nên chọn những hạt gạo nếp sáp to, tròn đều, mẩy, căng bóng và có màu trắng đục. Hạt gạo không bị sứt mẻ, vỡ, hoặc có màu vàng ố.
- Nếp sáp ngon có lớp vỏ lụa mỏng, mịn, khi sờ vào có cảm giác hơi sáp. Nếp sáp ngon có mùi thơm nhẹ, tự nhiên, không có mùi lạ.
2Cách làm món xôi thanh long
Bước 1 Ngâm nếp, đậu xanh
Đầu tiên, bạn cần ngâm nếp và đậu xanh trong nước sạch trong khoảng 4 - 5 tiếng để nếp và đậu được mềm, nấu mau chín hơn. Riêng đối với đậu xanh thì bạn có thể cho thêm ít bột nghệ vào để hạt đậu có màu vàng đẹp mắt.
Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn xả lại với nước sạch vài lần và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu xôi
Cho nếp vào trong thau, bạn thêm vào đấy 1.5 muỗng cà phê muối, 200ml nước cốt dừa rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho nếp vào trong xửng hấp rồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 30 phút thì mở nấp xới xôi lên. Đậy nắp lại, bạn cho bó lá dứa vào nồi nước hấp bên dưới để hấp tiếp tục trong khoảng 15 phút nữa là chín.
Nấu xôi
Bước 3 Làm nhân đậu xanh
Cho 300g đậu xanh vào nồi, thêm 200ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn bắc lên bếp nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu đến khi hạt đậu chín mềm.
Khi hạt đậu chín mềm còn một ít nước, bạn hãy tán nhuyễn đậu xanh ngay trong nồi. Tiếp đến, bạn cho vào 50g dầu ăn, 150g đường cát rồi khuấy đều liên tục để sên đậu đến khi đậu xanh dẻo mịn.
Làm nhân đậu xanh
Bước 4 Nấu thanh long
Bạn hãy dùng muỗng để cạo lấy phần thịt thanh long bên trong cho vào một cái rây lọc, dùng muỗng ép thanh long qua rây là bạn thu được nước ép thanh long.
Cho vào nước ép thanh long 70g đường cát rồi bắc lên bếp để sên ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Nấu thanh long
Bước 5 Trộn xôi với thanh long
Bắc nồi xôi xuống bếp và bạn hãy xới xôi lên 1 lần nữa. Tiếp đến, từ từ bạn cho từng muỗng nước ép thanh long vào trong xôi và dùng tay trộn đều. Bạn hãy cẩn thận vì xôi vẫn còn nóng đấy nhé!
Trộn xôi với thanh long
Bước 6 Đổ khuôn xôi thanh long
Bạn hãy quét 1 lớp dầu ăn lên trên khuôn để hạn chế xôi bị dính. Tiếp đến, bạn cho lần lượt vào khuôn xen kẽ 1 lớp đậu xanh, 1 lớp xôi rồi nén chặt và đổ ra là hoàn thành.
Đổ khuôn xôi thanh long
Bước 7 Thành phẩm
Món xôi thanh long khi nấu xong vẫn còn độ nóng, màu hồng vô cùng bắt mắt, không bị bay màu nên để được lâu.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Xôi thanh long có vị ngọt nhẹ từ thanh long, quyện cùng vị béo bùi của gạo nếp dẻo, tạo nên sự hài hòa và hấp dẫn. Đặc biệt không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà mùi thơm của thanh long hòa quyện với mùi thơm của lá dứa tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên.
- 1kg nếp sáp
- 300gr đậu xanh không vỏ
- 700g thanh long ruột đỏ
- Bột nghệ
- 400ml nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa
- Gia vị: Muối, dầu ăn, đường cát
Mẹo hay: Để chọn mua nếp sáp ngon nấu xôi, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Nên chọn những hạt gạo nếp sáp to, tròn đều, mẩy, căng bóng và có màu trắng đục. Hạt gạo không bị sứt mẻ, vỡ, hoặc có màu vàng ố.
- Nếp sáp ngon có lớp vỏ lụa mỏng, mịn, khi sờ vào có cảm giác hơi sáp. Nếp sáp ngon có mùi thơm nhẹ, tự nhiên, không có mùi lạ.
2Cách làm món xôi thanh long
Bước 1 Ngâm nếp, đậu xanh
Đầu tiên, bạn cần ngâm nếp và đậu xanh trong nước sạch trong khoảng 4 - 5 tiếng để nếp và đậu được mềm, nấu mau chín hơn. Riêng đối với đậu xanh thì bạn có thể cho thêm ít bột nghệ vào để hạt đậu có màu vàng đẹp mắt.
Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn xả lại với nước sạch vài lần và để ráo.
Bước 2 Nấu xôi
Cho nếp vào trong thau, bạn thêm vào đấy 1.5 muỗng cà phê muối, 200ml nước cốt dừa rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho nếp vào trong xửng hấp rồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 30 phút thì mở nấp xới xôi lên. Đậy nắp lại, bạn cho bó lá dứa vào nồi nước hấp bên dưới để hấp tiếp tục trong khoảng 15 phút nữa là chín.
Bước 3 Làm nhân đậu xanh
Cho 300g đậu xanh vào nồi, thêm 200ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn bắc lên bếp nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu đến khi hạt đậu chín mềm.
Khi hạt đậu chín mềm còn một ít nước, bạn hãy tán nhuyễn đậu xanh ngay trong nồi. Tiếp đến, bạn cho vào 50g dầu ăn, 150g đường cát rồi khuấy đều liên tục để sên đậu đến khi đậu xanh dẻo mịn.
Bước 4 Nấu thanh long
Bạn hãy dùng muỗng để cạo lấy phần thịt thanh long bên trong cho vào một cái rây lọc, dùng muỗng ép thanh long qua rây là bạn thu được nước ép thanh long.
Cho vào nước ép thanh long 70g đường cát rồi bắc lên bếp để sên ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 5 Trộn xôi với thanh long
Bắc nồi xôi xuống bếp và bạn hãy xới xôi lên 1 lần nữa. Tiếp đến, từ từ bạn cho từng muỗng nước ép thanh long vào trong xôi và dùng tay trộn đều. Bạn hãy cẩn thận vì xôi vẫn còn nóng đấy nhé!
Bước 6 Đổ khuôn xôi thanh long
Bạn hãy quét 1 lớp dầu ăn lên trên khuôn để hạn chế xôi bị dính. Tiếp đến, bạn cho lần lượt vào khuôn xen kẽ 1 lớp đậu xanh, 1 lớp xôi rồi nén chặt và đổ ra là hoàn thành.
Bước 7 Thành phẩm
Món xôi thanh long khi nấu xong vẫn còn độ nóng, màu hồng vô cùng bắt mắt, không bị bay màu nên để được lâu.
3Thưởng thức
Xôi thanh long có vị ngọt nhẹ từ thanh long, quyện cùng vị béo bùi của gạo nếp dẻo, tạo nên sự hài hòa và hấp dẫn. Đặc biệt không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà mùi thơm của thanh long hòa quyện với mùi thơm của lá dứa tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên.