Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Nguyên liệu luộc tôm và hải sản nói chung ngon ngọt, róc vỏ, chắc thịt, không tanh
Tôm tươi: 400g
Gừng: 20g
Sả: 10g
Cần tây: 15g
Ớt ngọt: 30g
Hạt nêm, mì chính, đường mỗi thứ một chút
Cách luộc tôm và hải sản ngon
Tôm tươi mua về bạn cho vào chậu hoặc khay, cho chút muối hạt và đổ nước ngập mặt tôm. Bạn dùng tay đảo tôm sao cho muối tan hết rồi tiến hành rửa sạch...
Bạn rửa đi rửa lại vài lần nước cho đến khi nước trong veo là tôm đã sạch.
Tôm đã rửa sạch bạn cho ra một cái rổ và để thật ráo nước.
Trong lúc chờ tôm ráo nước, các bạn quay sang chuẩn bị các gia vị nguyên liệu để luộc tôm, gồm có gừng, sả, ớt ngọt và đặc biệt là một chút rau cần tây.
Theo chị Cao Giang chia sẻ thì rất ít người biết rau cần tây chính là bí quyết giúp luộc tôm được ngọt hơn, thịt chắc hơn, róc vỏ và khử tanh cho tôm hiệu quả. Còn các loại gừng, sả, ớt ngoài khử tanh thì giúp luộc tôm thơm hơn.
Các gia vị này bạn thái lát và cắt khúc như hình hướng dẫn.
Rồi chuẩn bị nước luộc tôm và cho thêm chút gia vị như hình hướng dẫn. Lưu ý là tuyệt đối không cho thêm mắm hay muối vào luộc tôm vì bản thân hải sản đã có sẵn vị mặn đậm đà của biển.
Bạn cần đun sôi nước sùng sục rồi mới cho các loại rau gia vị vào. Bạn đun thêm vài phút để các tinh chất trong các loại rau gia vị được tiết ra hòa vào nước luộc tôm.
Sau đó bạn mới cho tôm vào luộc. Bạn lưu ý khi luộc tôm hay luộc các loại hải sản khác, bạn luôn để lửa to để tôm luộc được săn chắc và róc vỏ nhé.
Bạn luộc tôm cho vừa chín tới, tức là khi tôm bắt đầu cong hình bán nguyệt...
... thì vớt ngay tôm ra ra đĩa.
Thành phẩm tôm luộc xong theo cách mới này thịt tôm ngọt và chắc, thơm, tôm róc vỏ và hết sạch mùi tanh. Chị Cao Giang cũng nhấn mạnh thêm rằng các bạn hoàn toàn dùng chung công thức luộc này cho các loại hải sản khác như mực, bề bề, cua, ghẹ... vì nó đều cho ra thành phẩm rất ưng ý, ăn no không ngán mà vẫn thèm ăn tiếp. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Nguyên liệu luộc tôm và hải sản nói chung ngon ngọt, róc vỏ, chắc thịt, không tanh
Tôm tươi: 400g
Gừng: 20g
Sả: 10g
Cần tây: 15g
Ớt ngọt: 30g
Hạt nêm, mì chính, đường mỗi thứ một chút
Cách luộc tôm và hải sản ngon
Đầu tiên, bạn cần có được mẻ tôm tươi ngon bằng cách chọn mua những con tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong, khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi. Tức là, bạn không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng. Bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt, nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.Tôm tươi mua về bạn cho vào chậu hoặc khay, cho chút muối hạt và đổ nước ngập mặt tôm. Bạn dùng tay đảo tôm sao cho muối tan hết rồi tiến hành rửa sạch...
Bạn rửa đi rửa lại vài lần nước cho đến khi nước trong veo là tôm đã sạch.
Tôm đã rửa sạch bạn cho ra một cái rổ và để thật ráo nước.
Trong lúc chờ tôm ráo nước, các bạn quay sang chuẩn bị các gia vị nguyên liệu để luộc tôm, gồm có gừng, sả, ớt ngọt và đặc biệt là một chút rau cần tây.
Theo chị Cao Giang chia sẻ thì rất ít người biết rau cần tây chính là bí quyết giúp luộc tôm được ngọt hơn, thịt chắc hơn, róc vỏ và khử tanh cho tôm hiệu quả. Còn các loại gừng, sả, ớt ngoài khử tanh thì giúp luộc tôm thơm hơn.
Các gia vị này bạn thái lát và cắt khúc như hình hướng dẫn.
Rồi chuẩn bị nước luộc tôm và cho thêm chút gia vị như hình hướng dẫn. Lưu ý là tuyệt đối không cho thêm mắm hay muối vào luộc tôm vì bản thân hải sản đã có sẵn vị mặn đậm đà của biển.
Bạn cần đun sôi nước sùng sục rồi mới cho các loại rau gia vị vào. Bạn đun thêm vài phút để các tinh chất trong các loại rau gia vị được tiết ra hòa vào nước luộc tôm.
Sau đó bạn mới cho tôm vào luộc. Bạn lưu ý khi luộc tôm hay luộc các loại hải sản khác, bạn luôn để lửa to để tôm luộc được săn chắc và róc vỏ nhé.
Bạn luộc tôm cho vừa chín tới, tức là khi tôm bắt đầu cong hình bán nguyệt...
... thì vớt ngay tôm ra ra đĩa.
Thành phẩm tôm luộc xong theo cách mới này thịt tôm ngọt và chắc, thơm, tôm róc vỏ và hết sạch mùi tanh. Chị Cao Giang cũng nhấn mạnh thêm rằng các bạn hoàn toàn dùng chung công thức luộc này cho các loại hải sản khác như mực, bề bề, cua, ghẹ... vì nó đều cho ra thành phẩm rất ưng ý, ăn no không ngán mà vẫn thèm ăn tiếp. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!