Cách nấu bò kho chay ngon đậm đà, màu đẹp đơn giản tại nhà

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món bò kho chay
  • 100gr bò lát chay
  • 2 muỗng canh bột bò kho chay
  • 2 nhánh hành paro
  • 200gr nấm đùi gà
  • ½ củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cải trắng
  • ½ trái thơm
  • 5 nhánh rễ ngò
  • 4 cây sả
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, tương ớt
  • Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, chảo
Mẹo hay

Để chọn mua được cà rốt tươi ngon, bạn nên lựa củ có màu tươi sáng, cứng, vỏ mịn, màu cam đậm, ngọn và lá đều xanh, không bị dập nát.

Bạn tránh chọn cà rốt non vì chúng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già hoặc những củ có đốm, nứt, ngọn héo,...
Nguyên liệu làm món bò kho chay
Nguyên liệu làm món bò kho chay
2Cách làm món bò kho chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bò lát chay mua về bạn ngâm nước trong 1 tiếng cho đến khi bò mềm rồi bạn vớt ra và vắt khô nước, cho vào tô.
Nấm đùi gà tươi bạn cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Hành boa rô bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Sả cây bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và cắt khúc.
Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn.
Hành tây ban lột lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi.
Củ sắn và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm.
Rễ ngò và thơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp gia vị
Bạn cho 2 muỗng canh bột bò kho chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô rồi trộn đều cho gia vị thấm vào bò và ướp trong 15 phút.
Ướp gia vị
Ướp gia vị
Bước 3 Nấu nước dùng
Bạn cho 1.5 lít nước, củ sắn cắt khúc, hành tây, ¾ củ cải trắng, thơm, rễ ngò vào nồi nấu với mức lửa nhỏ trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cho các nguyên liệu ra đĩa rồi lọc lấy nước dùng.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng
Bước 4 Xào nấm
Bạn cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.
Kế tiếp, bạn cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương rồi bạn đảo đều tay liên tục cho gia vị thấm đều vào nấm rồi tắt bếp.
Xào nấm
Xào nấm
Bước 5 Nấu bò kho chay
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, thêm tiếp 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.
Sau đó bạn cho sả, thịt bò lát đã ướp, 1 muỗng canh tương ớt, cà rốt, 1/4 củ cải trắng, nước dùng đã nấu ở bước 3 và hầm ở mức lửa nhỏ trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho lượng nấm đùi gà đã xào ở bước 4 vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp.
Nấu bò kho chay
Nấu bò kho chay
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi bò kho chay hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy. Bò kho chay vừa múc ra đã tỏa hương thơm đặc của các loại củ với màu sắc trông thật bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm với vài cọng rau húng quế cho đẹp mắt.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Khi thưởng thức, lát bò kho có độ dai dai, vừa ăn, thấm gia vị cùng với nước dùng đậm đà rất ngon miệng. Món ăn này còn có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn nữa đấy!
Thưởng thức
 
Bên trên