Phuong Nam
Well-known member
Cách nấu bò kho thơm, ngon đúng điệu
Nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Nạm bò rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra để ráo nước và cắt thành miếng vuông khoảng 40g.
Cắt thịt bò thành miếng khoảng 40g
Riềng rửa sạch, xắt lát.
Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
Hành, tỏi lột vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi luộc chín.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Ướp thịt bò
Cho bò vào âu lớn ướp với 100g tương cà, 50g tương ớt, 60g tương ớt Quế Lâm, 20g dầu hào, 10g tiêu sọ trắng, 2g bột nghệ, 2g bột cà ri, 20ml dầu điều. Trộn cho đều tất cả gia vị thấm vào thịt, để ướp trong khoảng 30 phút.
Thực hiện nấu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Tiếp tục cho thêm 30g riềng xắt lát, 60g sả cắt khúc, đập dập, 20g hành tím băm nhuyễn, 10g tỏi băm nhuyễn trộn đều và phi thơm. Tiếp tục thêm bò đã ướp vào xào cho săn lại.
Bắc khoảng 1,5 – 2 lít nước lên bếp đun sôi, thêm vào: 15g muối, 20g bột ngọt, 65g đường phèn, 30g dầu hào. Sau đó cho bò đã xào vào kèm 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3g quế, 3g tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm trộn đều và hầm trong khoảng thời gian hơn 60 trên mức lửa vừa cho đến khi bò mềm. Thêm cà rốt đã luộc và hành tây cắt lát vào nồi bò kho kèm 50ml bột năng pha loãng, đun sôi lại và tắt bếp là hoàn thành.
Trình bày và thưởng thức
Múc ra tô, thêm vài lát ớt cắt mỏng. Ăn kèm với húng quế, ngò gai và bánh mì. Nhớ chuẩn bị chén muối tiêu chanh để chấm giúp món ăn đậm vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm món ăn
Để món bò kho trở nên hấp dẫn, mềm thơm, thịt thấm đều gia vị, đòi hỏi ở người nấu rất nhiều kỹ thuật, bí quyết. Dưới đây sẽ là một số bí quyết, mẹo hay giúp bạn có thể trọn vị cho món ăn nhưng cũng rất tiết kiệm thời gian.
Cách chọn bò thích hợp
Nguyên liệu
- 1kg nạm bò
- 300g cà rốt
- 300g hành tây
- 30g riềng
- 60g sả cây
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành khô
- 30g bột năng
- 3 nụ đinh hương
- 2 bông đại hồi
- 3g quế
- 3g tiêu sọ
- 1 trái thảo quả
- 3 lá thơm
- Gia vị: tương cà, tương ớt, tương ớt Quế Lâm, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, đường phèn, bột nghệ
Sơ chế nguyên liệu
Nạm bò rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra để ráo nước và cắt thành miếng vuông khoảng 40g.
Cắt thịt bò thành miếng khoảng 40g
Riềng rửa sạch, xắt lát.
Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
Hành, tỏi lột vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi luộc chín.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Ướp thịt bò
Cho bò vào âu lớn ướp với 100g tương cà, 50g tương ớt, 60g tương ớt Quế Lâm, 20g dầu hào, 10g tiêu sọ trắng, 2g bột nghệ, 2g bột cà ri, 20ml dầu điều. Trộn cho đều tất cả gia vị thấm vào thịt, để ướp trong khoảng 30 phút.
Thực hiện nấu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Tiếp tục cho thêm 30g riềng xắt lát, 60g sả cắt khúc, đập dập, 20g hành tím băm nhuyễn, 10g tỏi băm nhuyễn trộn đều và phi thơm. Tiếp tục thêm bò đã ướp vào xào cho săn lại.
Bắc khoảng 1,5 – 2 lít nước lên bếp đun sôi, thêm vào: 15g muối, 20g bột ngọt, 65g đường phèn, 30g dầu hào. Sau đó cho bò đã xào vào kèm 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3g quế, 3g tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm trộn đều và hầm trong khoảng thời gian hơn 60 trên mức lửa vừa cho đến khi bò mềm. Thêm cà rốt đã luộc và hành tây cắt lát vào nồi bò kho kèm 50ml bột năng pha loãng, đun sôi lại và tắt bếp là hoàn thành.
Trình bày và thưởng thức
Múc ra tô, thêm vài lát ớt cắt mỏng. Ăn kèm với húng quế, ngò gai và bánh mì. Nhớ chuẩn bị chén muối tiêu chanh để chấm giúp món ăn đậm vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm món ăn
- Thịt bò phải mềm thơm, không dai cứng nhưng cùng không được nát.
- Nước hầm ngọt thanh, hơi sánh sệt không quá đặc.
- Cà rốt mềm nhưng không bị nát, giữ được vị ngọt vốn có.
- Nước dùng và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Thoang thoảng mùi hương của các loại gia vị thảo mộc đừng dùng quá nhiều sẽ tạo quá nồng.
Để món bò kho trở nên hấp dẫn, mềm thơm, thịt thấm đều gia vị, đòi hỏi ở người nấu rất nhiều kỹ thuật, bí quyết. Dưới đây sẽ là một số bí quyết, mẹo hay giúp bạn có thể trọn vị cho món ăn nhưng cũng rất tiết kiệm thời gian.
Cách chọn bò thích hợp
- Để món bò kho nấu nhanh mềm, bạn nên chọn phần thịt bắp bò, gân hoặc nạm của con bò tơ để nấu. Chú ý chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, gân màu trắng và cứng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
- Nếu không mua được bò tơ, bạn có thể thoa một lớp mỏng mù tạt lên miếng thịt, để yên từ 6 – 8 tiếng, sau đó rửa sạch rồi tiến hành chế biến món ăn. Đây là cách giúp thịt bò khi nấu sẽ nhanh mềm, không bị khô, xác và bã do ra hết nước.
- Trong quá trình nấu, bạn nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm. Cứ 1 kg thịt bò thì cho 2 – 3 muỗng canh rượu hoặc 1 muỗng canh giấm. Với cách làm này, thịt bò sẽ mềm và nhanh nhừ hơn.
- Đối với các loại thịt như bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, để tiết kiệm thời gian, bạn hãy cho vào nồi 1 cục nước đá, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn.
- Các loại rau nêm cho món bò kho sẽ bao gồm: hành lá, ngò rí, hành tây cắt mỏng. Rau ăn kèm thường sẽ là húng quế, ngò gai.
- Ngoài ăn cùng bánh mì, bạn có thể kết hợp món bò kho với bún tươi hoặc hủ tiếu, mì cũng rất ngon miệng. Bạn chần bún hay hủ tiếu sơ qua với nước sôi rồi cho vào tô, chan bò kho vào và dùng khi còn nóng. Lưu ý, nếu ăn theo cách này bạn không cần cho hỗn hợp bột năng vào món bò kho.