Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm bò nhúng giấm
- Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ hơi vàng và các đường gân trắng. Nên mua miếng thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Khi ấn ngón tay của bạn vào thịt, bạn thấy thịt độ đàn hồi, không nhờn, khô, không dính là thịt bò tươi. Tuyệt đối không mua bò đã có mùi hôi, có màu tái xanh.
2Cách làm bò nhúng giấm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bòlọc bỏ phần mỡ, rửa sạch và để ráo sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 giờ để thịt hơi cứng lại thì sẽ dễ xắt mỏng hơn.
Một số bạn có hướng dẫn nêm thịt bò riêng mình thì không nêm vì hương vị thịt bò đã đủ ngọt rồi.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt mỏng theo chiều dài của trái chuối sau đó ngâm với nước lọc pha với một ít giấm trong vòng 10 phút rồi rửa sạch để chuối không bị thâm.
Khóm cắt làm đôi: 1 phần làm nước chấm, 1 phần để cuốn với bánh tráng.
Phần làm nước chấm:cắt nhỏ để cho vào máy xay.
Phần cuốn bánh tráng:cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Dưa leo cắt bỏ 2 đầu và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Bước 2 Làm mắm nêm
Cho vào máy xay: 4 tép tỏi đã lột vỏ, 2 trái ớt bỏ hạt, 1 trái chanh đã gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ rồi xay cho nhuyễn.
Cho tiếp phần khóm đã cắt nhỏ vào xay.
Cuối cùng cho 1 muỗng canh mắm nêm vào xay lần cuối cho hỗn hợp thật mịn là xong.
Bạn có thể nêm thêm đường, nước mắm hoặc chanh tùy vào khẩu vị của bạn nhé.
Bước 3 Nấu nước lẩu
Cho vào nồi nước dừa tươi cùng 4 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, hành lá cắt khúc và một ít tiêu, đun sôi là nồi lẩu đã sẵn sàng để phục vụ.
Bước 4 Thành phẩm
Thịt bò thái lát mỏng và dọn lên bàn phục vụ cùng nồi nước lẩu và các nguyên liệu ăn kèm.
3Thưởng thức
- 1kg thịt bò (nên chọn thịt phi lê bò thì sẽ ngon hơn)
- 1 trái dừa tươi
- 4 muỗng canh giấm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh mắm nêm
- 2 cây hành lá
- Một ít tiêu xay
- 1/2 trái khóm
- Vài tép tỏi
- Vài trái ớt
- 1 trái chanh
- Ăn kèm cùng: rau xà lách, khóm, chuối xanh, dưa leo, bánh tráng cuốn và rau thơm
- Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ hơi vàng và các đường gân trắng. Nên mua miếng thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Khi ấn ngón tay của bạn vào thịt, bạn thấy thịt độ đàn hồi, không nhờn, khô, không dính là thịt bò tươi. Tuyệt đối không mua bò đã có mùi hôi, có màu tái xanh.
2Cách làm bò nhúng giấm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bòlọc bỏ phần mỡ, rửa sạch và để ráo sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 giờ để thịt hơi cứng lại thì sẽ dễ xắt mỏng hơn.
Một số bạn có hướng dẫn nêm thịt bò riêng mình thì không nêm vì hương vị thịt bò đã đủ ngọt rồi.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt mỏng theo chiều dài của trái chuối sau đó ngâm với nước lọc pha với một ít giấm trong vòng 10 phút rồi rửa sạch để chuối không bị thâm.
Khóm cắt làm đôi: 1 phần làm nước chấm, 1 phần để cuốn với bánh tráng.
Phần làm nước chấm:cắt nhỏ để cho vào máy xay.
Phần cuốn bánh tráng:cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Dưa leo cắt bỏ 2 đầu và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Bước 2 Làm mắm nêm
Cho vào máy xay: 4 tép tỏi đã lột vỏ, 2 trái ớt bỏ hạt, 1 trái chanh đã gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ rồi xay cho nhuyễn.
Cho tiếp phần khóm đã cắt nhỏ vào xay.
Cuối cùng cho 1 muỗng canh mắm nêm vào xay lần cuối cho hỗn hợp thật mịn là xong.
Bạn có thể nêm thêm đường, nước mắm hoặc chanh tùy vào khẩu vị của bạn nhé.
Bước 3 Nấu nước lẩu
Cho vào nồi nước dừa tươi cùng 4 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, hành lá cắt khúc và một ít tiêu, đun sôi là nồi lẩu đã sẵn sàng để phục vụ.
Bước 4 Thành phẩm
Thịt bò thái lát mỏng và dọn lên bàn phục vụ cùng nồi nước lẩu và các nguyên liệu ăn kèm.
3Thưởng thức