Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng, ngon thanh mát

Ngọc Vàng

Well-known member
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất quen thuộc với bữa cơm gia đình người Việt. Bài viết này Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn chị em chế biến món canh thơm ngon này nhé!
Xem nhanh


Canh khổ qua (hay còn gọi là canh mướp đắng) là món ăn thơm ngon, thanh mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Theo quan niệm của người miền nam, khi ăn món canh này thì mọi cái "khổ" của năm cũ sẽ đều "qua" đi, cũng vì thế món này hay được xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết.

Chế biến
35 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3 - 4 người
Để biết cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon và không bị đắng, cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH nha.
Xem clip Youtube cách canh khổ qua nhồi thịt:
Play
1Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
2Cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua để nguyên trái sau đó rạch một đường giữa trái theo chiều dài, lấy hết phần ruột ra và rửa sạch để ráo nước.
Nấm mèo: Rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá: Dùng phần củ hành băm nhuyễn, phần lá để nguyên. Ngò rí và ớt: Rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay: Để sơ chế khổ qua không bị đắng, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:
- Hãy cạo bỏ thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất.
- Sau khi cắt đôi khổ qua, bạn nên ngâm trong nước đá lạnh, đến khi đá tan hết thì vớt ra và sơ chế tiếp sẽ giúp khổ qua bớt đắng.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh 3 - 4 lần cũng có thể giảm vị đắng.
- Bạn cũng có thể trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị đắng.
Bước 2 Trộn nhân thịt
Cho nấm mèo cùng gốc hành lá vào phần thịt heo xay, giò sống, nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều lê
n, nên trộn thật đều tay. Trộn đến khi cảm thấy phần thịt ba rọi thật mịn là được.
Trộn nhân thịt
Trộn nhân thịt
Mẹo hay:Càng trộn đều, nhồi đều tay thì phần thịt sẽ ngon hơn.
Bước 3 Nhồi thịt vào khổ qua
Bạn bắc một nồi nước, trụng sơ khổ qua, vớt ra rồi để ráo. Nên nhồi thật khéo léo và đầy vừa phải sao cho phần miệng trái khổ qua không bị hở quá nhiều.
Nhồi thịt vào khổ qua
Nhồi thịt vào khổ qua
Sau đó dùng hành lá còn nguyên cọng, nhúng nhẹ qua nước ấm cho lá hành được mềm hơn, buộc ngang trái khổ qua cho đẹp mắt và giữ được phần thịt nhồi bên trong.
Bước 4 Nấu canh
Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
 Nấu canh
Nấu canh
Sau khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.
Lưu ý:Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng.
Bước 5 Thành phẩm
Khi bày biện ra mâm cơm, nên dùng kéo hoặc dao để cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn là được. Nên ăn kèm nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất.
Nên dùng kéo hoặc dao để cắt khổ qua thành khoanh tròn
Nên dùng kéo hoặc dao để cắt khổ qua thành khoanh tròn
3Thưởng thức
Món canh khổ qua với nước dùng đậm đà cùng nhân thịt dai ngon từ thịt heo và nấm mèo, khổ qua thì mềm thơm vị đắng vừa phải, ăn kèm cơm trắng thì ngon khó cưỡng.
Món canh khổ qua đậm đà
Món canh khổ qua đậm đà
4Mẹo nấu canh khổ qua không đắng
- Không dùng đường để nêm canh khổ qua, vì sẽ khiến nước và phần khổ qua bị đắng hơn.
- Nên chọn khổ qua thật non, vì nếu chọn trái già sẽ bị đắng.
nên ăn kèm cơm trắng, nước tương hoặc nước mắm ớt là ngon nhất

Tham khảo thêm: 12 món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu mâm cơm ngày Tết miền Nam
5Cách bảo quản cách khổ qua nhồi thịt
Cách bảo quản cách khổ qua nhồi thịt
Cách bảo quản cách khổ qua nhồi thịt
Tránh nêm canh bằng nước mắm thay vào đó nên sử dụng muối ăn để tránh tình trạng canh nhanh bị chua và không bảo quản được lâu.
Không nên đậy kín nắp khi vừa nấu canh xong vì sẽ khiến canh dễ bị chua và thiu.
Ăn lượng canh vừa đủ và dùng hết, tránh đổ phần canh thừa lại vào trong nồi canh.
Hạn chế tình trạng canh bị thiu nên hâm nóng lại canh ngày 2 lần.

Có thể bạn quan tâm:
 
Bên trên