Cách nấu cháo tôm thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

linh_449

Linh Linhh
  • Chuẩn bị
    30 phút
  • Chế biến
    30 phút
  • Độ khó
    Dễ



Nguyên liệu làm Cháo tômCho 3 người
Tôm 100 gr Gạo 1/2 chén(chén ăn cơm) Hành ngò 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách chọn mua tôm tươi ngon
  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào phần thân.
  • Tôm tươi sẽ có phần vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân hơi cong, các khớp trên thân linh hoạt.
  • Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, bị rụng hết chân, màu sắc trên thân không đồng đều, phần thân mềm nhũn. Đây là tôm đã để lâu ngày nên không còn tươi ngon.
Cách chế biến Cháo tôm
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Đầu tiên, tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng kéo cắt rời đầu tôm để riêng, rồi mới bóc vỏ, bỏ chỉ tôm. Sau đó, mang đi rửa sạch lại một lần nữa và cắt thịt tôm thành hạt lựu.
    Về phần vỏ tôm, bạn rửa lại cho sạch để cho vào nồi cháo nấu chung với đầu tôm.
    Kế đến, bạn vo gạo với nước sạch khoảng 2 - 3 lần, để ráo nước rồi bắc chảo lên bếp, rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi gạo ngả sang màu vàng.
    Sau đó, bạn nhặt sạch rễ và lá hư của hành ngò, rửa kỹ với nước rồi cắt nhỏ.
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo tôm

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo tôm

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo tôm

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo tôm
  • 2
    Nấu cháo tôm
    Bạn cho vào nồi 300ml nước sạch, đun sôi nước rồi cho đầu và vỏ tôm vào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 10 phút để lấy nước ngọt.
    Sau đó, vớt bỏ phần đầu và vỏ tôm, rồi cho thêm 200ml nước và gạo đã rang vào nấu.
    Bạn nấu cháo trên lửa vừa khoảng 20 phút cho hạt gạo nở. Để cháo không bị dính ở đáy nồi, trong lúc nấu, bạn cần khuấy đều tay liên tục.
    Sau khi cháo đã đạt độ nở như mong muốn, bạn cho thịt tôm vào, khuấy đều rồi nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Có thể tự điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
    Bước 2 Nấu cháo tôm Cháo tôm

    Bước 2 Nấu cháo tôm Cháo tôm

    Bước 2 Nấu cháo tôm Cháo tôm

    Bước 2 Nấu cháo tôm Cháo tôm
  • 3
    Thành phẩm
    Bạn múc cháo ra tô, cho thêm hành ngò cùng với tiêu xay lên trên là có ngay món cháo thơm nức mũi.
    Cháo có màu hơn ngả vàng, hạt cháo mềm mịn kết hợp cùng thịt tôm thơm ngọt tự nhiên và mùi thơm của hành ngò rất hấp dẫn.
    Bước 3 Thành phẩm Cháo tôm

    Bước 3 Thành phẩm Cháo tôm
 
Bên trên