Hải Vy
Well-known member
Chè hạt đác là món ăn bổ dưỡng. Cách nấu chè hạt đác không hề khó như các món chè thông thường khác. Hãy cùng VietNamNet vào bếp để làm món chè hạt đác thơm ngon cho ngày hè nắng nóng.
1. Nguyên liệu làm chè hạt đác
Hạt đác: 500g
Mít đã bỏ hạt: 200g
Hạt é: 50g
Nước cốt dừa: 200ml
Muối ăn: 1 ít
Lá dứa: 1 nắm
Chanh: 1 quả
Đường phèn: 150g
Nguyên liệu làm chè hạt đác (Ảnh: Thời báo văn học nghệ thuật)
2. Cách làm chè hạt đác thơm ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt đác đem ngâm trong chậu nước có pha chút muối hạt và chút nước cốt chanh. Sau khoảng 15 phút thì rửa lại 2 - 3 lần cho sạch và để ráo nước. Sau khi ráo nước bạn cho hạt đác vào bát ngâm với đường phèn cho ngấm.
Hạt é cho vào bát ngâm với 200ml nước trong khoảng 15 phút cho nở.
Mít bỏ hạt rồi cắt thành sợi nhỏ.
Lá dứa rửa sạch rồi buộc gọn lại.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt đác đã ngâm đường vào chảo rồi cho thêm 1 lít nước và đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Hòa nước cốt dừa với chút muối rồi cho vào nồi và đun với lửa vừa. Khi đun nhớ khuấy lên cho đều, tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn múc chè hạt đác vào cốc, cho thêm hạt é, mít thái sợi rồi rưới nước cốt dừa lên, cho thêm đá bào là có thể thưởng thức.
Chè hạt đác thơm ngon cho ngày hè nắng nóng (Ảnh: Zing)
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè hạt đác
Để nấu chè hạt đác thơm ngon, cần chọn được nguyên liệu chuẩn.
Trong đó, hạt đác là nguyên liệu chính trong công thức nấu chè hạt đác. Hạt đác là loại hạt rừng, được trồng chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ. Hạt đác có màu trắng đục, có vị ngọt mát, giòn sần sật và rất tốt cho sức khỏe. Hạt đác có giá thành khá cao, nên khi lựa chọn loại nguyên liệu này, bạn phải thật chú ý mới chọn được loại hạt đác chất lượng.
Nên chọn loại hạt đác có màu trắng hơi đục; không chọn loại có màu trắng tinh vì có khả năng chúng đã bị tẩy trắng.
Hạt đác tươi sẽ mềm và ngon hơn. Hạt vừa chín tới sẽ ngon hơn. Không nên chọn loại hạt cứng, đó là những hạt già, ăn không ngon và ngọt bằng hạt non.
Có một loại hạt dễ nhầm với hạt đác là hạt thốt nốt. Hạt thốt nốt thường to và có màu trắng trong, có mùi đặc trưng của thốt nốt. Khi chọn mua, bạn cần kiểm tra để tránh nhầm lẫn.
Nếu chưa kịp chế biến ngay được thì bạn nên cho đác vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để ở nhiệt độ thường lâu, vì sẽ khiến hạt đác bị nhớt và hỏng.
Nếu bạn muốn bảo quản hạt đác với số lượng lớn thì có thể rửa sạch nhớt rồi chia hạt đác thành từng túi nhỏ và để vào tủ đông. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc đem ra rã đông và luộc sơ qua là có thể sử dụng được. Làm theo cách này sẽ giúp giữ được hạt đác trong 3 tháng.
Đối với hạt đác đã rim, bạn nên cho vào hộp nhựa sạch rồi đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được từ 2 - 3 tuần. Ngoài ra, bạn có thể cho hạt đác đã rim bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp giữ được hơn 1 tháng.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nấu chè hạt đác ngon, đơn giản thanh mát cho ngày hè. Chúc bạn thực hiện thành công món chè hấp dẫn này nhé!
1. Nguyên liệu làm chè hạt đác
Hạt đác: 500g
Mít đã bỏ hạt: 200g
Hạt é: 50g
Nước cốt dừa: 200ml
Muối ăn: 1 ít
Lá dứa: 1 nắm
Chanh: 1 quả
Đường phèn: 150g
2. Cách làm chè hạt đác thơm ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt đác đem ngâm trong chậu nước có pha chút muối hạt và chút nước cốt chanh. Sau khoảng 15 phút thì rửa lại 2 - 3 lần cho sạch và để ráo nước. Sau khi ráo nước bạn cho hạt đác vào bát ngâm với đường phèn cho ngấm.
Hạt é cho vào bát ngâm với 200ml nước trong khoảng 15 phút cho nở.
Mít bỏ hạt rồi cắt thành sợi nhỏ.
Lá dứa rửa sạch rồi buộc gọn lại.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt đác đã ngâm đường vào chảo rồi cho thêm 1 lít nước và đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Hòa nước cốt dừa với chút muối rồi cho vào nồi và đun với lửa vừa. Khi đun nhớ khuấy lên cho đều, tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn múc chè hạt đác vào cốc, cho thêm hạt é, mít thái sợi rồi rưới nước cốt dừa lên, cho thêm đá bào là có thể thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè hạt đác
Để nấu chè hạt đác thơm ngon, cần chọn được nguyên liệu chuẩn.
Trong đó, hạt đác là nguyên liệu chính trong công thức nấu chè hạt đác. Hạt đác là loại hạt rừng, được trồng chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ. Hạt đác có màu trắng đục, có vị ngọt mát, giòn sần sật và rất tốt cho sức khỏe. Hạt đác có giá thành khá cao, nên khi lựa chọn loại nguyên liệu này, bạn phải thật chú ý mới chọn được loại hạt đác chất lượng.
Nên chọn loại hạt đác có màu trắng hơi đục; không chọn loại có màu trắng tinh vì có khả năng chúng đã bị tẩy trắng.
Hạt đác tươi sẽ mềm và ngon hơn. Hạt vừa chín tới sẽ ngon hơn. Không nên chọn loại hạt cứng, đó là những hạt già, ăn không ngon và ngọt bằng hạt non.
Có một loại hạt dễ nhầm với hạt đác là hạt thốt nốt. Hạt thốt nốt thường to và có màu trắng trong, có mùi đặc trưng của thốt nốt. Khi chọn mua, bạn cần kiểm tra để tránh nhầm lẫn.
Nếu chưa kịp chế biến ngay được thì bạn nên cho đác vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để ở nhiệt độ thường lâu, vì sẽ khiến hạt đác bị nhớt và hỏng.
Nếu bạn muốn bảo quản hạt đác với số lượng lớn thì có thể rửa sạch nhớt rồi chia hạt đác thành từng túi nhỏ và để vào tủ đông. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc đem ra rã đông và luộc sơ qua là có thể sử dụng được. Làm theo cách này sẽ giúp giữ được hạt đác trong 3 tháng.
Đối với hạt đác đã rim, bạn nên cho vào hộp nhựa sạch rồi đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được từ 2 - 3 tuần. Ngoài ra, bạn có thể cho hạt đác đã rim bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp giữ được hơn 1 tháng.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nấu chè hạt đác ngon, đơn giản thanh mát cho ngày hè. Chúc bạn thực hiện thành công món chè hấp dẫn này nhé!
Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng The Samhouse.
Phương Anh (Tổng hợp)