Savina Bình Dương
Well-known member
Cách nấu lẩu gà lá giang ngon chuẩn vị
16 Tháng 07, 2021•6 phút đọc
Nguyên liệuCách làm
Cách nấu lẩu gà lá giang siêu ngon, ăn 1 lần là nhớ mãi. Đặc biệt trong bài viết này Cookbeo cũng sẽ chia sẻ thắc mắc của nhiều người về việc mua lá giang ở đâu và giá bán như thế nào.
Lẩu gà lá giang
Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:40 phút
Thời gian nấu:30 phút
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính
Nguyên liệuLưu ý về nguyên liệu
Lẩu gà lá giang ăn với rau muống, hoa chuối, nấm kim châm như trong công thức này về cơ bản là đủ để thưởng thức 1 nồi lẩu gà lá giang. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị các loại rau nhúng lẩu và nguyên liệu nấu cùng khác tùy sở thích như: rau nhút, rau om, ngò gai, giá đỗ, măng chua...
Rau muống, hoa chuối và nấm kim châm.
Lá giang là giống cây leo, phát triển mạnh ở ven rừng các vùng núi. Lá giang có vị chua dịu, ăn thanh mát. Cây rất dễ trồng, mọc thành bụi và thu hoạch quanh năm. Bạn có thể tìm mua lá giang tại các sạp rau lớn ở chợ hoặc các cửa hàng nông sản (có bán trên mạng) với giá trung bình khoảng 50.000 đồng/kg.
Cách làm
Sơ chế thịt gà
Thịt gà bỏ phao câu, bỏ đầu (đầu gà nhiều sạn), rồi dùng muối hạt xát kỹ bên ngoài da và cả bên trong mình gà. Sau đó rửa gà lại sạch sẽ, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn, cho vào tô lớn.
Sơ thế thịt gà
Nên chọn gà ta để món lẩu gà có hương vị thơm ngon nhất. So với gà công nghiệp, thịt gà ta chắc và ngọt hơn.
Đặc biệt, để lẩu gà ngon hơn, bạn cần phải ướp thịt gà trước khi nấu. Cho 1 thìa canh muối hạt vào cối cùng với 2-3 trái ớt hiểm, giã nhỏ rồi đổ vào âu thịt gà, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị khoảng 30 phút.
Sơ chế lá giang
Lá giang tuốt lấy lá và ngọn non, bỏ cọng già đi. Sau đó đem ngâm nước muối khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Cuối cùng, vò nhẹ lá giang để vị chua tiết ra khi nấu.
Lá giang nhặt rửa sạch
Lá giang có vị chua, nên khi nấu bạn cần điều chỉnh liều lượng để tránh món ăn bị chua quá. Với lượng nguyên liệu như trên, bạn dùng khoảng 100g lá giang là phù hợp.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo sạch những phần bị héo, thâm đen, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sả bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 2cm.
Lá chanh rửa sạch.
Sơ chế hành, sả, gừng, ớt...
Những loại rau ăn kèm lẩu gà lá giang như: rau muống, nấm kim châm cần nhặt và ngâm rửa sạch sẽ cùng với nước muối, để ráo nước. Hoa chuối xắt sợi thì cần ngâm nước muối loãng, đến gần ăn mới vớt ra để đỡ thâm, rửa sạch lại và vẩy cho ráo nước.
Nếu ăn lẩu gà cùng với bún thì cần chần bún với nước sôi để khử vị chua, để ráo.
Nấu lẩu gà lá giang
Cho 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi gừng, sả và lá chanh. Sau đó cho thịt gà vào, tăng nhiệt độ bếp.
Xào thịt gà
Xào đến khi thịt gà săn lại, không còn máu đỏ thì mới đổ nước vào để nấu nước dùng lẩu. Lượng nước cho 4 người ăn khoảng 3,5-4 lít là phù hợp.
Khi nước sôi, bạn vò 1 nửa số lá giang cho vào ninh cùng, sau đó hạ bớt lửa xuống, để sôi liu riu trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm.
Nấu lẩu gà lá giang
Khi thịt gà đã chín và đậm vị, vò nốt số lá giang còn lại vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có muối, bột ngọt, nước mắm và đường phèn. Tuy nhiên bạn lưu ý, hương vị nổi bật của món lẩu gà lá giang vẫn là vị chua dịu.
Cuối cùng, khi nước bùng sôi trở lại, bạn tắt bếp và chuyển nước dùng sang nồi lẩu chuyên dụng. Cho thêm vài quả ớt hiểm, nhúng thêm ít rau, vừa sét nhiệt độ bếp sôi liu riu vừa thưởng thức lúc nóng. Và để món lẩu gà lá giang thêm đậm đà, khi ăn thịt gà bạn chấm cùng với muối tiêu chanh ớt.
Chuyển sang nồi lẩu chuyên dụng
Làm muối tiêu chanh ớt
Cho 2 thìa canh muối hạt vào chảo, rang khô. Ở ngoài, bạn xắt nhỏ 2 quả ớt, 3 lá chanh và cho vào rang cùng, đến khi hỗn hợp muối này khô thì cho ra cối, giã nhỏ lại, trộn thêm 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Khi ăn chỉ cần vắt nước cốt chanh vào là được.
Muối tiêu chanh
Lẩu gà lá giang hấp dẫn người nhìn khi có đầy đủ màu xanh mướt của rau, trắng phau của thịt gà và nấm, rêu úa của lá giang, điểm xuyết thêm đỏ và nâu nhạt của ớt, hoa chuối. Tuy nhiên điểm chính hấp dẫn thực khách của món lẩu gà này chính là hương vị chua dịu, thơm mát và ngọt thanh.
Lẩu gà lá giang hấp dẫn thực khách bởi vị chua nhẹ
Lẩu gà lá giang thích hợp cho ngày cuối tuần cùng gia đình
Nếu như không có thời gian để chuẩn bị các món rau, bún ăn kèm, bạn có thể nấu như trên là đã có 1 nồi canh gà lá giang ăn cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn rồi.
Bên cạnh mì tôm, mì trứng không những để xào mà nhúng lẩu cũng rất ngon
16 Tháng 07, 2021•6 phút đọc
Nguyên liệuCách làm
Cách nấu lẩu gà lá giang siêu ngon, ăn 1 lần là nhớ mãi. Đặc biệt trong bài viết này Cookbeo cũng sẽ chia sẻ thắc mắc của nhiều người về việc mua lá giang ở đâu và giá bán như thế nào.
Khẩu phần ăn:4
Thời gian chuẩn bị:40 phút
Thời gian nấu:30 phút
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính
- 1,5kg-1,6kg gà ta
- 100g lá giang
- 3 củ hành khô
- 1 đốt gừng
- 2-3 tép tỏi
- 5-6 trái ớt hiểm
- 4 nhánh sả
- Gia vị: Muối hạt, tiêu xay, bột ngọt, đường trắng, đường phèn, nước mắm
- Rau muống, nấm kim châm, hoa chuối xắt sợi
- Mì hoặc bún
- 2 quả chanh
Lẩu gà lá giang ăn với rau muống, hoa chuối, nấm kim châm như trong công thức này về cơ bản là đủ để thưởng thức 1 nồi lẩu gà lá giang. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị các loại rau nhúng lẩu và nguyên liệu nấu cùng khác tùy sở thích như: rau nhút, rau om, ngò gai, giá đỗ, măng chua...
Lá giang là giống cây leo, phát triển mạnh ở ven rừng các vùng núi. Lá giang có vị chua dịu, ăn thanh mát. Cây rất dễ trồng, mọc thành bụi và thu hoạch quanh năm. Bạn có thể tìm mua lá giang tại các sạp rau lớn ở chợ hoặc các cửa hàng nông sản (có bán trên mạng) với giá trung bình khoảng 50.000 đồng/kg.
Cách làm
Sơ chế thịt gà
Thịt gà bỏ phao câu, bỏ đầu (đầu gà nhiều sạn), rồi dùng muối hạt xát kỹ bên ngoài da và cả bên trong mình gà. Sau đó rửa gà lại sạch sẽ, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn, cho vào tô lớn.
Nên chọn gà ta để món lẩu gà có hương vị thơm ngon nhất. So với gà công nghiệp, thịt gà ta chắc và ngọt hơn.
Đặc biệt, để lẩu gà ngon hơn, bạn cần phải ướp thịt gà trước khi nấu. Cho 1 thìa canh muối hạt vào cối cùng với 2-3 trái ớt hiểm, giã nhỏ rồi đổ vào âu thịt gà, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị khoảng 30 phút.
Sơ chế lá giang
Lá giang tuốt lấy lá và ngọn non, bỏ cọng già đi. Sau đó đem ngâm nước muối khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Cuối cùng, vò nhẹ lá giang để vị chua tiết ra khi nấu.
Lá giang có vị chua, nên khi nấu bạn cần điều chỉnh liều lượng để tránh món ăn bị chua quá. Với lượng nguyên liệu như trên, bạn dùng khoảng 100g lá giang là phù hợp.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo sạch những phần bị héo, thâm đen, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sả bóc bỏ lớp bẹ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 2cm.
Lá chanh rửa sạch.
Những loại rau ăn kèm lẩu gà lá giang như: rau muống, nấm kim châm cần nhặt và ngâm rửa sạch sẽ cùng với nước muối, để ráo nước. Hoa chuối xắt sợi thì cần ngâm nước muối loãng, đến gần ăn mới vớt ra để đỡ thâm, rửa sạch lại và vẩy cho ráo nước.
Nếu ăn lẩu gà cùng với bún thì cần chần bún với nước sôi để khử vị chua, để ráo.
Nấu lẩu gà lá giang
Cho 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi gừng, sả và lá chanh. Sau đó cho thịt gà vào, tăng nhiệt độ bếp.
Xào đến khi thịt gà săn lại, không còn máu đỏ thì mới đổ nước vào để nấu nước dùng lẩu. Lượng nước cho 4 người ăn khoảng 3,5-4 lít là phù hợp.
Khi nước sôi, bạn vò 1 nửa số lá giang cho vào ninh cùng, sau đó hạ bớt lửa xuống, để sôi liu riu trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm.
Khi thịt gà đã chín và đậm vị, vò nốt số lá giang còn lại vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có muối, bột ngọt, nước mắm và đường phèn. Tuy nhiên bạn lưu ý, hương vị nổi bật của món lẩu gà lá giang vẫn là vị chua dịu.
Cuối cùng, khi nước bùng sôi trở lại, bạn tắt bếp và chuyển nước dùng sang nồi lẩu chuyên dụng. Cho thêm vài quả ớt hiểm, nhúng thêm ít rau, vừa sét nhiệt độ bếp sôi liu riu vừa thưởng thức lúc nóng. Và để món lẩu gà lá giang thêm đậm đà, khi ăn thịt gà bạn chấm cùng với muối tiêu chanh ớt.
Làm muối tiêu chanh ớt
Cho 2 thìa canh muối hạt vào chảo, rang khô. Ở ngoài, bạn xắt nhỏ 2 quả ớt, 3 lá chanh và cho vào rang cùng, đến khi hỗn hợp muối này khô thì cho ra cối, giã nhỏ lại, trộn thêm 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Khi ăn chỉ cần vắt nước cốt chanh vào là được.
Lẩu gà lá giang hấp dẫn người nhìn khi có đầy đủ màu xanh mướt của rau, trắng phau của thịt gà và nấm, rêu úa của lá giang, điểm xuyết thêm đỏ và nâu nhạt của ớt, hoa chuối. Tuy nhiên điểm chính hấp dẫn thực khách của món lẩu gà này chính là hương vị chua dịu, thơm mát và ngọt thanh.
Nếu như không có thời gian để chuẩn bị các món rau, bún ăn kèm, bạn có thể nấu như trên là đã có 1 nồi canh gà lá giang ăn cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn rồi.